Chuyển đến nội dung chính

Trường đại học có kiến trúc Á- Âu giữa Sài Gòn

Được xây dựng hơn 100 năm trước, Đại học Sài Gòn (quận 5) nổi tiếng có kiến trúc đẹp và cổ kính nhất trong các đại học tại TP HCM.

Đại học Sài Gòn được xây dựng vào năm 1908 theo sáng kiến của ông Tạ Mã Điền với tên gọi ban đầu là trường Trung học Pháp - Hoa (tên tiếng Pháp là Lycée Franco- Chinois). Sau đó, trường được đổi là Bác Ái học viện, dành riêng cho con em Hoa kiều đang định cư tại Việt Nam theo học. 
Sau năm 1975, trường trở thành Cao đẳng Sư phạm TP HCM. Năm 2007, trường chính thức được nâng cấp thành Đại học Sài Gòn và là cơ sở giáo dục đại học công lập trực thuộc UBND TP HCM.
Tháp đồng hồ cổ là nét kiến trúc tiêu biểu của ngôi trường với sự pha trộn kiến trúc phương Tây và Trung Hoa.
Họa tiết bằng gỗ và sành sứ mang đậm lối kiến trúc Pháp - Trung Hoa trên cổng sau Đại học Sài Gòn.
Tượng sư tử bằng đá xanh gắn trên cổng tạo vẻ uy nghiêm cho ngôi trường.
Hành lang dãy phòng học được thiết kế mềm mại, đơn giản, tạo nên không gian thoáng đãng và mát mẻ.
Dãy phòng học khoa Giáo dục chính trị của trường mang dáng dấp kiến trúc biệt thự Pháp, hài hòa với tán cây xà cừ cổ thụ.
Trải qua hơn 100 năm, hệ thống cầu thang bằng gỗ, khung sắt tại các dãy phòng học còn nguyên vẹn.
Cây đa cổ thụ giữa các dãy phòng học tạo nên nét xưa cho ngôi trường.
Những ô cửa sổ dạng mái vòm tạo nét mềm mại, thơ mộng trong các phòng học.
Trường nổi tiếng với nhiều hoạt động ngoại khóa về môi trường. "Bốn năm gắn bó với mái trường, mình nhận thấy trường có kiến trúc cổ xưa và mang đậm nét kiến trúc Pháp. Ngoài ra, chương trình giảng dạy của trường rất thực tế, có ích đối với mình", bạn Nông Tứ Linh, sinh viên năm cuối khoa Môi trường, nói.
Đại học Sài Gòn đang tổ chức đào tạo cho 30 chuyên ngành cấp độ đại học, 24 chuyên ngành cấp độ cao đẳng, 4 chuyên ngành cấp độ trung cấp thuộc các lãnh vực: kinh tế - kỹ thuật; văn hoá – xã hội; chính trị - nghệ thuật; và sư phạm.
Theo ban giám hiệu Đại học Sài Gòn, mới đây, Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục - ĐH Quốc gia Hà Nội đã chính thức trao quyết định và giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục đại học cho trường. Đây là một dấu mốc quan trọng, đánh dấu sự phát triển, đi lên, đặc biệt trong định hướng hoạt động của nhà trường theo hướng chuẩn về giáo dục đại học.
Thành Nguyễn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…