Thứ Bảy, 8 tháng 10, 2011

Chè bà cốt – món ngon cho ngày lạnh

Chè bà cốt là món ăn dân gian, truyền thống được nhiều người ưa thích. Trong những ngày trời se lạnh, ăn chè bà cốt kèm với xôi vò, xôi đậu xanh nóng thì thật tuyệt.
Chè từ lâu đã trở thành một nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Mùa nào cũng có chè, các món chè mỗi mùa đều phong phú, đa dạng và có nét đặc trưng riêng. Cái tên “chè bà cốt” bắt nguồn từ đâu không ai biết rõ, nhưng từ xa xưa chè bà cốt đã trở thành món ăn quen thuộc với nhiều người trong những ngày đầu đông.
Nguyên liệu chế biến món chè bà cốt rất đơn giản, dễ kiếm, chỉ gồm: gạo nếp, đường hoa mai (đường có màu nâu cánh gián) hoặc mật phên như hình viên gạch (ngày nay ít được dùng) và không thể thiếu là gừng.
Chè bà cốt là món ăn dân gian, truyền thống được nhiều người ưa thích. Trong những ngày trời se lạnh, ăn chè bà cốt kèm với xôi vò, xôi đậu xanh nóng thì thật tuyệt.
Chè bà cốt là món ăn dân gian, truyền thống được nhiều người ưa thích. Trong những ngày trời se lạnh, ăn chè bà cốt kèm với xôi vò, xôi đậu xanh nóng thì thật tuyệt.
Gạo nếp chọn loại nếp thơm, dẻo đem ngâm với nước chừng 1-2 giờ cho gạo nở, sau đó vớt ra để ráo nước. Tiếp đó cho gạo vào nồi nấu như nấu cháo. Trong quá trình nấu để lửa liu riu để gạo chín từ từ, hạt gạo không bị nứt.
Gừng chọn những nhánh già thì chè mới thơm lừng, và có vị tê rân. Gừng cạo sạch vỏ, giã nhỏ, vắt lấy nước. Hòa đường cùng một bát nước lọc, đun sôi lên,  sau đó lọc bỏ cặn, sạn rồi đổ vào nấu cùng khi thấy gạo vừa nở. Có thể cho trực tiếp đường vào nồi gạo và khuấy đều để đường tan. Khi thấy chè sánh, gạo ngấm đường thì đổ  nước gừng vào, quấy nhẹ tay.
Múc chè ra bát, ăn nguội hoặc nóng đều được. Nhưng những ngày trời se lạnh ăn chè bà cốt nguội với một chút xôi vò, xôi đậu xanh thì thật thú vị. Dùng thìa xắn từng miếng xôi nhỏ rồi nhúng vào bát chè, đưa lên miệng và cảm nhận hương vị riêng của nó. Chè vừa thơm, ngon ngọt vị chè, dẻo hạt xôi, ăn có cảm giác beo béo nhưng không ngậy. Có thể rắc một chút dừa nạo lên trên để trang trí.
Chè bà cốt có vị ngọt nhẹ, thoảng chút cay cay, tê tê của gừng tươi, mang đến cảm giác ấm áp trong những ngày mùa đông giá lạnh.
Phương Lam

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét