Theo yeudulich
Nếu kể tên những món đặc sản Phan Thiết thì nhiều vô
kể. Trong đó, đặc biệt là 3 món cá cuốn bánh tráng tuyệt ngon, lạ miệng mà khi
đi du lịch nơi đây bạn đừng bỏ qua.
1. Cá lồi xối mỡ
Phan Thiết, vốn được biển ưu ái ban tặng nhiều loại tôm cá
ngon, trong số đó có cá lồi là loài cá được ưa thích nhất vì từ cá lồi có thể
chế biến ra nhiều món ăn ngon có giá trị dinh dưỡng cao.
Ở Phan Thiết loài cá lồi khá phổ biến và xuất hiện nhiều nhất
vào khoảng tháng 7 trở đi. Cá lồi có thịt thơm ngon và chế biến được nhiều món
hấp dẫn. Một con cá lồi lớn nhất có trọng lượng từ 3-5 kg, trung bình từ 1-2 kg
và nhỏ nhất khoảng 0,5 kg. Có nhiều món ăn ngon chế biến từ cá lồi: nấu canh
chua cá lồi, cá lồi kho tỏi, tiêu hay ớt. Nhưng hấp dẫn nhất vẫn là món cá lồi
xối mỡ.
Với món cá lồi xối mỡ, sau khi rửa sạch cá được sắt thành
miếng hình vuông đem hấp cách thủy. Chú ý luôn kiểm tra cá khi hấp để tránh tình
trạng hấp quá lâu cá sẽ bị nát sẽ mất ngon. Sau đó chiên mỡ heo vàng giòn và cho
hành lá cắt nhỏ vào. Khi chuẩn bị ăn bạn mới đổ cá hấp ra đĩa và xối mỡ hành lên
cá.
2. Cá bò hòm hấp
Do hình dạng vuông vức, thân cá dài, có hình vuông thuộc họ
cá bò nên ngư phủ ở Phan Thiết đặt tên cá bò hòm. Nhìn vẻ bên ngoài, trông dữ
dằn nhưng thịt cá bò hòm lại rất hấp dẫn và bổ dưỡng.
Do thịt có vị ngọt, béo, màu trắng nên khi ăn kèm cùng những
vị cay nồng của các loài rau thơm, cuốn bánh tráng chấm với mắm Phan Thiết tạo
nên món ăn “Cá bò hòm hấp cuốn bánh tráng” rất hấp dẫn.
Khi ăn, lột bỏ lớp da dày và cứng của cá rồi tách bốn mảng
thịt nằm bốn cạnh của thân cá. Thịt cá trắng và dai, có vị béo nhưng ăn không có
cảm giác ngán. Món này ăn với rau mùi, nhất là rau húng, dưa, chuối chát...
Nhiều người lại thích cuốn thịt cá với rau, bún và bánh tráng
chấm với nước mắm me chua ngọt được chế biến từ nước mắm. Đằng sau vẻ ngoài xấu
xí, là vị ngon đậm đà khiến cá bò hòm trở thành món ăn trứ danh của xứ biển Phan
Thiết.
3. Cá lóc nướng
Cá lóc không hiếm như hai loại cá kia nhưng vị thơm ngon của
nó hẳn không ai có thể phủ nhận được. Thêm vào đó với cách nướng nêm nếm gia vị
vừa phải và “phụ kiện” kèm theo để cuốn bánh tráng của người Phan Thiết đảm bảo
các thực khách chỉ mê mệt mà thôi.
Cá lóc nướng được ăn kèm với các loại rau sống, các loại gia vị
cuốn với bánh tráng tăng phần hấp dẫn cho món ăn. Mùa hè này nếu lựa chọn vùng
biển Phan Thiết làm nơi nghỉ mát thì bạn nhớ thưởng thức ba món cá cuốn bánh
tráng “ngon lành” này nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét