Chi Bảo, nguồn ảnh: afamily.vn - Theo MaskOnline
Chẳng cần dầu ăn, cũng không có lá lốt như một số
nơi, người Hạ Long dùng lá mùi tàu và dừa khô, lá chanh là hương liệu chủ yếu
của món ốc xào tương ớt cực nổi nơi đây.
Điều đặc biệt là nước chấm của món ốc này chính là nước tương
ớt được dùng để xào ốc trước đó. Ngoài ra thực khách có thể dùng nước chấm bình
thường nếu muốn thay đổi.
Ốc chấm với nước tương ớt xào, không cần pha nước chấm.
Biển Hạ Long có nhiều loại ốc: ốc đĩa (loài ốc nhỏ, con mình
dẹp), ốc tù và, ốc tai tượng, ốc đá (nước ngọt)… Mỗi loại ốc có cách chế biến
riêng, có vị ngon riêng. Nhưng loại ốc được chọn để làm món ốc xào tương là ốc
đĩa và ốc đá. Đây là món ăn hấp dẫn được từ người già, phụ nữ, trẻ em cho đến
những tay sành điệu ăn nhậu ưa chuộng.
Dạo quanh khu du lịch Bãi Cháy, Tuần Châu, Giếng Đáy nơi đâu
cũng có nhà hàng, siêu thị ốc… Nhưng người Hạ Long vẫn chọn Giếng Đáy là nơi có
ốc xào ngon nhất mà giá cả bình dân.
Ốc đá được rửa sạch cho vào nồi không cho nước, nêm tương ớt
rồi đem đun sôi. Ốc xào bốc hơi nghi ngút, mùi thơm nồng đượm, ốc màu hồng điểm
chấm đỏ, chấm vàng trắng thật đẹp mắt. Ốc xào ăn giòn, ngậy, cay cay, điểm thêm
hương vị của dấp cá, lá thơm, càng thêm hấp dẫn.
Ngoài ra, đến ăn ốc xào tương ớt bạn có thể thưởng thức những
món ốc khác như ốc gai nướng, ốc mút, ốc biển…
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét