Thứ Bảy, 16 tháng 6, 2012

Gỏi cá Cây Bàng


Người Kiên Giang luôn tự hào về ẩm thực, nổi danh nhất là “bún Rạch Giá, cá Hà Tiên”.

Không phải ngẫu nhiên mà người ta lại nhắc đến cá gắn với địa danh Hà Tiên mà bởi chất lượng và những cách chế biến tạo món ăn hấp dẫn làm “vừa miệng” khách!

Hà Tiên có nhiều cá ngon bởi đây là ngư trường gần, ghe tàu đánh bắt, vận chuyển cá về cảng trong ngày. Đã từng đến Hà Tiên, nhiều người vẫn không sao quên được món gỏi cá ở ngã ba Cây Bàng - cách thị xã Hà Tiên khoảng 5 cây số.
Người địa phương sành ăn bảo: cá Hà Tiên là “số dách” nhưng gỏi cá thì phải ra ngã ba Cây Bàng mà ăn.  
Cá ở khu vực Cây Bàng được lấy trực tiếp từ các ghe của ngư dân bản địa, còn tươi roi rói. Cá mang về làm sạch, thái mỏng và trộn với các loại gia vị, nước giấm đường, hành tây, hành phi, rau mùi... đã có món ăn đặc trưng của biển.
Món gỏi cá ngon lành bởi mùi vị đậm đà, cá không còn mùi tanh. Nước chấm được chế biến có vị chua và ngọt. Gỏi cá có thể dùng chung với bún, rau gói bánh tráng hoặc chỉ dùng riêng.
Nếu khách ưa ăn cá tươi thì có thể yêu cầu chủ quán mang ra một dĩa cá thái mỏng, một chén nước cốt chanh để “tái” cá. Thưởng thức gỏi cá kiểu này là “số dách” bởi vị ngọt của cá còn giữ tươi nguyên.
Qua nước cốt chanh, thịt cá săn lại rồi chấm vào nước chấm, ăn kèm với rau, bún và bánh tráng. Chủ quán rất thân thiện và tư vấn cho khách nhiều cách thưởng thức các món gỏi cá sao cho đúng điệu.
Rất nhiều nơi có món gỏi cá, cá tái chanh nhưng không đâu bằng ngã ba Cây Bàng. Không gian ở đây làm cho món ăn ngon hơn.
Khách được ngồi trên sàn nhà, quay ra mặt biển. Lúc thủy triều lên, sóng biển ngập gần sàn nhà, rất thú vị. Vừa thưởng thức món ăn đặc trưng của biển, vừa nghe tiếng sóng vỗ, gió vi vu thì còn gì bằng.
Theo THỤY VĨNH (Báo Cần Thơ)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét