Lợn “đóng gông” hay lợn “cắp nách” là loại lợn đặc
sản ở vùng cao. Ăn thịt lợn “cắp nách” chẳng khác nào ăn thịt thú rừng mà không
phạm pháp.
Trên những nẻo đường vùng cao, chúng tôi cứ mắt
tròn mặt dẹt khi bắt gặp những đàn lợn đen ước chừng chỉ 10-15kg chạy long
nhong. Điều đặc biệt là con nào cũng được “đóng gông” với ba thanh tre tạo thành
hình tam giác quanh cổ. Tò mò mãi mới biết những cái “gông” là để ngăn cản những
chú lợn thả rông phá hoại vườn tược.
"Mắt tròn mặt
dẹt" trước những đàn lợn thong thả kiếm ăn ven đường.
Con nào cúng
được "đóng gông".
Còn cái tên lợn “cắp nách” cũng thú vị không
kém. Do cân nặng chỉ dao động trong khoảng một yến nên bà con mỗi dịp về chợ
phiên có thể đựng lợn trong rọ hoặc buộc chân cắp nách theo con lợn bán lấy tiền
rồi nhâm nhi vài bát rượu ngô tới lúc say mèm.
Lợn được buộc
chân cắp nách về chợ.
"Hiện đại" hơn là nhốt trong bao
tải.
Nằm thu lu giữa phiên chợ tấp
nập.
Loài lợn này được thả rông vào trong rừng từ khi mới đẻ, tự
kiếm ăn để sống. Chúng có sức chịu đựng rất giỏi, tự tìm củ, rễ cây rừng nhai lá
cây là có thể sống được. Cả lũ lợn con đi kiếm ăn thành đàn đến khi nào trưởng
thành, có thể sinh sản mới tự tách ra.
Lợn được thả
rông và tự kiếm ăn trong rừng.
Loại lợn đã
được đồng bào vùng cao thuần dưỡng.
Lợn thả rông, tự kiếm sống ở trong rừng, song
chúng không bao giờ đi xa, chỉ quanh quẩn ở một khoảng cách nhất định. Bí quyết
nằm ở chỗ đồng bào đã lấy gai rạch cho xước da rồi sát muối vào người chúng từ
lúc bé, thỉnh thoảng lại bắt chúng ăn muối, nên những chú lợn vì nhớ vị muối mặn
mà không bao giờ đi xa.
Loại lợn này
chắc thịt và rất ít mỡ.
Chính vì không được nuôi dưỡng nên lợn lửng thuộc loại siêu
chậm lớn, mỗi năm chúng chỉ tăng trưởng vài kg. Ăn cỏ cây, lại chậm lớn nên thịt
chúng rất thơm ngon, hầu như không có mỡ, miếng nào có một tý mỡ thì cũng không
ngấy.
Món thịt lợn
cắp nách.
Không thể thiếu được trong những phiên chợ
vùng cao.
Hay những ngày vui của đồng bào dân
tộc.
Có nhiều cách chế biến lợn cắp nách thành đặc
sản như tiết canh, luộc, hấp, nướng, hun khói, xào… Hiện nay ở nhiều địa phương
vùng cao đã xuất hiện rất nhiều quán đặc sản lợn "cắp nách".
Được chế biến
thành nhiều món "đặc sản".
Thơm ngon như
thịt thú rừng.
Món này có thể gọi là thịt rừng nhưng lại không phải là thịt
rừng. Trong miếng thịt cả, nhận được cả hương vị của rừng hoang mà lại không
"mắc tội" tiêu diệt động vật hoang dã. Hiện nay ở các thành phố lớn cũng đã xuất
hiện các quán chế biến lợn cắp nách vùng cao nhưng có lẽ chỉ khi được ngồi giữa
mây núi, bên bếp lửa hồng với bầu rượu ngô mới thấy hết được vị đậm đà thơm ngon
của miếng thịt lợn “đóng gông”.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét