Cách đây 4 mùa đông, về Hải Phòng tôi được dẫn đi ăn
sủi dìn. Mới nhìn thấy sủi dìn lòng tôi hơi thất vọng vì tưởng sủi dìn là bánh
trôi nước.
Nhưng thực ra sủi dìn khác bánh trôi nước. Bánh trôi nước
viên to, nước đường trắng và thường có mùi hương hoa nhài hoặc hoa bưởi, một mùi
đặc trưng trong các loại chè của Hà Nội.
Thoạt nhìn, sủi dìn giống bánh trôi nước.
Sủi dìn là món ăn của người Hoa ở Hải Phòng. Món ăn chỉ có
vào mùa đông. Nồi nước mật mía đun có màu vàng ươm với gừng giã nhỏ. Hương thơm
của mật, của gừng chỉ ngửi thôi cũng thấy mùa đông ấm. Các bạn trẻ Hải Phòng
thường rủ nhau đi ăn sủi dìn vào những ngày đông.
Món này không bán mùa hè. Sủi dìn làm vỏ làm từ bột nếp như
bánh trôi, nhưng nhân bằng vừng đen. Vừng đen rang chín cho dậy mùi thơm, sau đó
giã nhuyễn cùng dừa nạo sao cho vừa thơm, vừa béo ngậy. Vỏ bột nếp cũng phải có
độ giòn và không dễ bị nát.
Nhân sủi dìn làm bằng nhân vừng đen rang chín, giã nhuyễn cùng với dừa nạo.
Sủi dìn ở Hải Phòng phải ăn ở phố Mê Linh mới ngon. Nhưng bạn
cũng có thể thưởng thức hương vị của món ẩm thực này ở bất cứ hàng sủi dìn nào
trên các phố như khu vực cổng chợ Ga, trước cửa đền Nghè, vỉa hè đường Lương
Khánh Thiện, Cát Dài, Trần Phú…
Mỗi bát sủi dìn gồm 4 viên bánh thơm mùi nước gừng, rắc thêm
chút cùi dừa tươi nạo, vậy là có thể bắt đầu. Dùng thìa đưa một viên sủi dìn lên
miệng, khẽ cắn làm đôi, cảm nhận vị dẻo của bánh nếp, vị bùi của vừng đen, vị
thơm của dừa nạo và vị cay cay của nước gừng.
Ăn sủi dìn gần đường Mê Linh.
Món sủi dìn dễ ăn, hương vị đáng nhớ. Có lần đi Lạng Sơn, tôi
cũng được ăn sủi dìn. Ở Hà Nội, ở gần chợ Hôm trước đây cũng có một hàng bán sủi
dìn theo kiểu Hải Phòng. Nhưng dù sao về Hải Phòng ăn sủi dìn vẫn thấy thú vị.
Các quán chè Hà Nội có bán bánh trôi tàu, nhưng không ngon bằng sủi dìn Hải
Phòng.
Ngoài trời dù có rét thế nào nhưng khi vào quán sủi dìn bạn
vẫn thấy ấm lòng, ấm bụng và khoan thai với cái rét mùa đông.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét