Những món ăn trong dịp Tết của người Sài Gòn gồm thịt kho hột vịt ăn kèm dưa giá, canh khổ qua hay củ kiệu ăn với với tôm khô. Và tất nhiên, không thể thiếu món bánh tét cùng các loại mứt đặc trưng ở xứ này.
Mâm cỗ Tết của Bắc và Nam khác nhau do khí hậu và quan niệm sống. Quả vậy, thời tiết của phía Nam vào ngày Tết rất nắng nóng, khó có thể ăn nhiều như miền Bắc, nơi mà cái giá rét căm căm rút đi bao năng lượng khiến người ta phải ăn nhiều để chống đỡ với thời tiết.
Người dân Sài Gòn, trái lại, phải nấu những món ăn mát mẻ cho phù hợp khí hậu oi bức và cũng cần giản tiện vì còn dành thời gian để chơi, bởi quan niệm "chơi cũng quan trọng như ăn vậy". Cũng không quá khi nói rằng: người Bắc "ăn Tết", còn người Nam "chơi Tết".
Nói là món Tết đơn giản (điều này nằm ở quan niệm chứ không ở trong cách làm), nhưng thực ra, để đưa món ăn lên một đỉnh cao thì cách làm lại rất cần sự chú tâm và kỹ lưỡng.
Thịt heo phải xắt thành miếng vuông lớn, to cỡ ba lóng tay hoặc hơn một chút, ướp muối, đường, tỏi, để cho thấm chừng 3 - 4 giờ, sau đó đem phơi nắng khoảng 30 phút. Sau khi cục thịt đã thấm đều, đã được ánh nắng hong rao ráo, trong trong, thì chuẩn bị một nồi nước dừa bắc lên bếp, nước sôi thì thả thịt vào kho lửa riu riu.
Phải chọn loại dừa ta (dừa xiêm), trái hơi già một chút thì nồi thịt sẽ để được lâu hơn dùng trái dừa non. Trước đây, ông bà dùng nồi đất để kho, còn ngày nay có thể dùng nồi thủy tinh để khi hâm đi hâm lại sẽ không bị oxi hóa như nồi nhôm. Một nồi thịt kho rất tốn kém nước dừa bởi nước phải ngập hơn thịt vài cm.
Kho thịt bằng nước dừa tới khi cạn bớt nhiều nước, miếng thịt không cần bỏ nước màu bỗng biến thành hổ phách óng ả, thêm hột vịt đã lột vỏ kho tới khi nước cạn chỉ còn chừng một phần ba, ta mới thấy chưa có món nào kết hợp vị mặn ngọt mà duyên dáng đến thế. Nhiều người gọi món này là thịt kho Tàu là sai, ảnh hưởng đến một món ăn tinh túy và đầy chất Nam bộ, bởi lẽ thịt kho Tàu không bao giờ dùng nước dừa.
Miếng thịt kho nước dừa cho vào miệng đã tan mềm, có vị mặn và ngòn ngọt này rất thích hợp với dưa giá muối chua cùng lá hẹ và cà rốt sau một đêm. Vị chua cân bằng với vị béo và vị ngọt, khiến cho hai món này chẳng khác nào “song kiếm hợp bích”.
Nhiều người thích ăn hột vịt đã ngả màu cánh gián khi đã kho đi kho lại vài lần. Lòng trắng trứng đã săn lại, thấm nước thịt và nước dừa, nhai chậm vô cùng thú vị.
Món thú vị và độc đáo nhất phải kể đến củ kiệu trộn tôm khô, có thể thêm vài miếng hột vịt bắc thảo. Đây là món đưa cay thượng hạng dành cho “dân nhậu” ngày Tết. Khách đến nhà, ngồi lai rai với chủ thì củ kiệu tôm khô “đưa bia” phải biết. Củ kiệu chua ngọt thật hợp rơ với tôm đất cỡ nhỏ, càng nhai càng ngọt, càng ngọt lại càng nhai.
Người sành ăn phải chọn củ kiệu Huế, tuy nhỏ nhưng giòn và thơm hơn hẳn. Chỉ cần nhìn người phụ nữ trong gia đình cặm cụi ngồi nhặt vỏ từng củ kiệu bé tí khi tháng chạp vừa tới là đã thấy Tết thật gần. Củ kiệu mua ngoài chợ không được tinh tế, củ to mà không thơm, vị không ngon nên dù đau lưng mỏi gối, người phụ nữ trong gia đình vẫn phải ráng làm lấy một hũ kiệu dành cho ngày Tết.
Những món mứt đặc trưng ở Sài Gòn như mứt mãng cầu, mứt dừa, mứt chùm ruột, mứt me như càng trở nên thú vị hơn vào dịp Tết, mặc dù bây giờ, người ta có thể mua mứt này quanh năm. Gần ba mươi Tết, nhà nhà đều sắm mâm ngũ quả với màu đỏ của dưa hấu, của trái thanh long để cầu may mắn, hay ẩn chứa sự dí dỏm và thể hiện cá tính miền Nam là “cầu vừa đủ xài” khi mâm ngũ quả gồm: mãng cầu, trái dừa, đu đủ, xoài…
Các món Tết của người Sài Gòn ảnh hưởng, pha trộn nhiều vùng văn hóa ở các tỉnh phía Nam. Món Tết ngon, được làm cẩn thận nhưng không quá phức tạp như món Tết Hà Nội. Điều tôi thích nhất là, người Sài Gòn không nặng lễ nghi đến chúc tết nhà nhau, không câu nệ mâm cỗ tết to hay nhỏ mà vẫn đến với nhau niềm nở, chan hòa như mọi ngày.
Giang Vũ (thực hiện)
Ngày Tết đối với Vua đầu bếp 2013 Thanh Hòa rất đặc biệt vì là dịp mà
anh có thể thưởng thức những món ăn truyền thống. Thanh Hòa cũng chia
sẻ: "Mặc dù trong cuộc sống hiện nay, chúng ta có thể thưởng thức
bánh chưng, củ kiệu, thịt kho, dưa món và nhiều món khác nữa. Nhưng
riêng tôi vẫn thích thưởng thức vào những ngày đầu xuân. Khi sống xa quê
hương thì tôi cũng có làm vài món truyền thống vào dịp Tết nhưng thật
sự là không đều, và điều nữa là vẫn thiếu một chút hương vị xuân khi đón
Tết ở những nơi xa. Mặc dù rất ít khi có dịp đón xuân ở Việt Nam kể từ
khi tôi sang Úc du học và làm việc, nhưng mỗi khi được ăn Tết ở Việt Nam
thì tôi vẫn luôn giữ một truyền thống là đi chúc Tết những người thân
và bạn bè vì có thể cả năm tôi ít khi có dịp gặp họ".
Thịt kho trứng cũng là món mà Thanh Hòa rất thích làm vào dịp Tết, nhưng theo anh nếu kết hợp thêm vài nguyên liệu đặc biệt sẽ làm cho món thịt kho thêm đậm đà và hiện đại hơn.
Cùng vào bếp làm món thịt kho trứng hấp dẫn này với Vua đầu bếp Thanh Hòa nhé!
Nguyên liệu:
Làm món thịt kho trứng ngày Tết với Vua đầu bếp Thanh Hòa
Cùng thử công thức đặc biệt này với Vua đầu
bếp Thanh Hòa nhé!
Thịt kho trứng cũng là món mà Thanh Hòa rất thích làm vào dịp Tết, nhưng theo anh nếu kết hợp thêm vài nguyên liệu đặc biệt sẽ làm cho món thịt kho thêm đậm đà và hiện đại hơn.
Cùng vào bếp làm món thịt kho trứng hấp dẫn này với Vua đầu bếp Thanh Hòa nhé!
Nguyên liệu (cho 2 phần ăn):
- 700gr thịt ba rọi
- 20gr sả
- 1,3 lít nước dừa tươi
- 1 củ hành tây
- 3 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê bột ngò rí
- 1 muỗng cà phê bột gừng
- 2 quả trứng vịt
Cách làm:
- Đun nước sôi với sả và hành tây, cho thịt ba rọi vào nấu khoảng 5 phút, vớt bọt trong lúc nấu. Vớt ra, để ráo nước.
- Luộc trứng gà khoảng 5 phút, bóc vỏ.
- Cắt thịt ba rọi thành miếng hình chữ nhật.
- Đun nước dừa cho vừa sôi, cho thịt ba rọi vào. Sau đó, giảm lửa và
đun cho nước dừa và thịt sôi liu riu khoảng 1 tiếng 30 phút.
- Tiếp đến cho muối, bột ngò rí, bột gừng, nước mắm và trứng luộc
vào, đun thêm khoảng 30 phút cho thịt vừa thấm gia vị và tắt lửa.
Đặng Vũ
Làm thịt kho trứng tuyệt ngon ngày Tết
Thịt kho trứng là món ăn dễ dàng được tìm thấy trong bữa ăn ngày Tết của người dân Nam Bộ. Miếng thịt kho vàng óng béo ngậy, mềm nhừ mà không nát, trứng vịt thấm đẫm gia vị. Đây là món ăn không quá phức tạp trong khâu chế biến mà lại rất ngon miệng, phù hợp với không khí sum vầy của ngày đầu năm mới.
- 500g thịt ba rọi
- 5 quả trứng vịt (có thể thay bằng trứng cút, trứng gà… tùy sở thích)
- 3 muỗng đường
- 1 muỗng hạt tiêu
- 1 muỗng cà phê muối.
- 3 muỗng nước mắm.
- Hành khô, ớt cay
Cách làm:
- Thịt ba rọi rửa sạch, cắt miếng vuông cỡ 5cm.
- Cho thịt vào nồi luộc, thêm vào 1 muỗng cà phê muối, đợi đến khi
nước sôi chừng 1 phút thì mang thịt ra rửa sạch. Làm cách này miếng thịt
sẽ sạch sẽ hơn, sau khi nấu thịt sẽ trong, lên màu đẹp hơn.
- Trứng vịt luộc chín, bóc vỏ, dùng dao khứa vài đường dọc theo quả trứng để khi nấu trứng được ngấm gia vị, đậm đà hơn.
- Thắng đường làm nước màu bằng cách: Bật bếp ở mức lửa nhỏ, cho 2
muỗng đường vào nồi, trải đều đường cho tiếp xúc với mặt nồi. Đường tan
dùng đũa khuấy đều cho đến khi chuyển màu cánh gián đậm thì cho 1 bát
nhỏ nước nóng vào, tắt bếp, ta có nước màu dùng để ướp thịt.
- Trộn đều thịt với hành khô băm nhỏ, 1 muỗng đường, 5 muỗng nước
màu, 1 muỗng hạt tiêu, 3 muỗng nước mắm. Ướp thịt trong vòng 30 phút,
sau đó cho lên bếp đợi sôi chế thêm nước nóng vào ngang mặt thịt, vặn
lửa liu riu, lúc này có thể cho trứng vịt và ớt vào, nêm nếm gia vị cho
vừa miệng.
- Thịt kho tàu nấu không cạn nước, nồi thịt có thể hâm đi hâm lại, thịt sẽ càng mềm ngon.
- Khi ăn múc thịt và trứng vào đĩa sâu lòng, chan nước ngập thịt, ăn
kèm dưa cải muối chua và cơm nóng, cũng có thể ăn kèm bánh chưng bánh
tét, quấn bánh tráng, rất hợp và ngon (hoặc có thể thay dưa cải muối
bằng dưa giá cũng rất hợp vị).
- Nếu kho thịt bằng nước dừa tươi, các bạn không cần sử dụng nước màu
và đường để ướp thịt mà chỉ cần nước mắm và dừa tươi mà thôi, đổ nước
dừa vào ngập thịt để nấu, nước dừa sẽ tạo màu đẹp cho miếng thịt.
Hằng MT (thực hiện)
Món ngon không thể thiếu trong ngày Tết ở miền Nam
.
Bánh
tét, thịt kho tàu, canh khổ qua, củ kiệu tôm khô... là những món ăn
không thể thiếu trong những ngày đầu năm mới của người miền Nam.
Giống
phong tục ở nhiều nơi, người miền Nam cũng có những món ăn đặc trưng
mang đậm bản sắc văn hóa của mình trong những ngày đầu năm mới. Vào
những ngày giáp Tết, bên cạnh việc chuẩn bị sắm sửa, trang hoàng nhà cửa
để đón Tết, người dân ở đây không quên chuẩn bị cho gia đình những món
ăn truyền thống để làm lễ cúng tổ tiên trong ngày đầu năm, cầu mong may
mắn và bình an cho một năm mới.
1. Bánh tét
Nếu
như người miền Bắc không thiếu bánh chưng trong ngày tết thì với người
miền Nam là bánh tét. Được gói thành đòn dài như người miền Trung, bánh
tét miền Nam thường có hai loại nhân mặn và ngọt, được làm bằng đậu,
thịt lợn hay nhân chuối, đậu xanh.
Người
dân miền Nam bắt đầu gói bánh tét vào khoảng 10 ngày trước tết, bánh
dùng để cúng ông bà, làm quà biếu tết. Trong ngày đầu năm, bánh tét là
món ăn có mặt trong bữa cơm mừng năm mới, bên cạnh là đĩa tôm khô, củ
kiệu ăn kèm.
2. Thịt kho trứng nước dừa
Vào
những ngày tết, hầu như các bà, các mẹ đều chuẩn bị cho gia đình mình
một nồi thịt kho trứng đầy ắp trong nhà. Vào ngày giáp Tết, các bà nội
trợ lo đi chợ từ sáng sớm, tìm mua những phần thịt ba rọi ngon nhất cùng
với trứng vịt, nước dừa xiêm để chuẩn bị làm nồi thịt kho cho gia đình.
Chế
biến món thịt kho tàu không khó, thịt ba rọi được thái thành từng phần
lớn, ướp với các loại gia vị trong khoảng 30 phút. Hột vịt đem luộc
chính, bóc bỏ vỏ. Đặt nồi lên bếp, cho nước dừa tươi, nước lạnh vào đun
sôi. Sau đó cho thịt vào, khi thịt vừa mềm thì cho trứng vào, nêm lại
gia vị, để nhỏ lửa và ninh đến khi thịt thật mềm. Nồi thịt kho được đánh
giá là thơm ngon và đẹp mắt khi nước trong nồi có màu vàng cánh gián
đặc trưng.
3. Canh khổ qua dồn thịt
Tuy
là một món ăn bình dị, nhưng canh khổ qua dồn thịt chứa đựng nhiều yếu
tố tâm linh theo suy nghĩ của người miền Nam. Theo truyền thống, người
dân ở đây ăn món này đầu năm để cầu mong mọi chuyện không may mắn trong
năm cũ sẽ qua đi, một năm mới bình yên, hạnh phúc sẽ đến.
Ngoài
là món ăn tâm linh, món canh khổ qua còn rất thích hợp trong thời tiết
nắng ấm của miền Nam khi nó có tác dụng thanh nhiệt rất tốt cho sức
khỏe.
4. Củ kiệu tôm khô
Giống
như dưa món của người miền Trung, củ kiệu ngâm chua ăn kèm tôm khô luôn
xuất hiện trên mâm cỗ của người miền Nam ngày tết. Tuy chỉ là một món
ăn bình dị nhưng quá trình chuẩn bị khá công phu. Ngay từ giữa tháng
chạp, các bà nội trợ đã lo đi chợ tết tìm mua củ kiệu về để muối chua
cho gia đình.
Củ
kiệu được ngâm với nước tro, làm sạch rễ và lá rồi phơi nắng cho vừa
héo là được. Lấy một hũ keo sạch, cho củ kiệu vào, cứ một lớp kiệu một
lớp đường rồi đậy kín nắp lại. Trong khoảng 10 ngày là củ kiệu tự lên
men, có thể dùng được. Khi ăn món này, người dân miền Nam thường kèm
theo một ít tôm khô để món ăn thêm đậm đà, ngon miệng.
Ngoi sao
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét