Một con cá chim vừa vừa, thịt chắc, ngọt, chiên, nướng hay sốt với gừng sả dùng trong tiệc mặn cũng sang mà ăn với cơm trong mùa lạnh thì càng tuyệt.
Cá chim sốt gừng sả
Thịt cá ngọt, quyện lẫn vị thơm của gừng sả, cay nhẹ của ớt và đậm đà của gia vị, ăn với cơm trắng trong những ngày se lạnh thật ngon miệng.
Nguyên liệu:
- 1 con cá chim tầm 600g
- 2-3 nhánh sả
- Tỏi, ớt quả, đường, nước mắm, muối, hạt nêm
- 1 lóng gừng nhỏ, hành lá
- 1 thìa canh bột mỳ hay bột năng.
- 2-3 nhánh sả
- Tỏi, ớt quả, đường, nước mắm, muối, hạt nêm
- 1 lóng gừng nhỏ, hành lá
- 1 thìa canh bột mỳ hay bột năng.
Cách làm:
Bước 1:
- Cá móc bỏ ruột, rửa sạch, để ráo, dùng dao khứa vài đường trên thân cá, ướp vào cá nửa thìa nhỏ muối, để khoảng 15 phút.
- Phủ khắp thân cá một lớp bột năng, đun nóng dầu, cho cá vào rán hai mặt đến khi vàng đều.
| |
Bước 2:
- Sả rửa sạch, tước bỏ bớt phần cứng và già, thái nhỏ.
| |
Bước 3:
- Gừng rửa sạch, cạo vỏ, giã gừng, tỏi, ớt quả với một thìa canh đường.
| |
Bước 4:
- Cá sau khi rán vớt ra đĩa cho thấm bớt dầu ăn và đổ bớt dầu ra khỏi chảo.
- Cho sả vào rán đến khi vàng thì vớt sả ra đĩa để riêng, đổ bớt dầu ăn.
| |
Bước 5:
- Phi tỏi thơm, cho bát gừng ở bước 3 vào chảo, rưới vào một thìa canh nước mắm, và một thìa canh nước lạnh, đun sôi, cho tiếp cá vào đun cùng, để lửa lớn, lật đều hai mặt cá.
| |
Bước 6:
- Đun khoảng 3 phút thì cho tiếp phần sả ở bước 4 vào đun cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đun đến khi phần nước mắm hơi sánh đặc thì tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào, múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.
|
Cá om nấm và cà chua
Nấm và cà chua ngọt tự nhiên được om cùng với cá, làm món mặn ăn cơm lạ miệng và hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 1 con cá, có thể dùng cá chim, hoặc cá nục, cá thu
- 1-2 quả cà chua chín
- 150g nấm, có thể dùng nấm rơm, hay nấm chân gà
- Đường, nước mắm, muối, tiêu, hạt nêm
- Tỏi, hành lá
- 1 thìa nhỏ bột năng, dầu ăn.
- 1-2 quả cà chua chín
- 150g nấm, có thể dùng nấm rơm, hay nấm chân gà
- Đường, nước mắm, muối, tiêu, hạt nêm
- Tỏi, hành lá
- 1 thìa nhỏ bột năng, dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1:
- Cá lấy bỏ mang cá, rửa sạch, dùng giấy sạch lau khô, dùng dao khứa vài đường lên mình cá, dùng tay thoa vào mình cá khoảng một thìa nhỏ muối, ướp trong vòng 30 phút.
| |
Bước 2:
- Tiếp theo dùng tay thoa một lớp bột năng mỏng lên hai mặt của mình cá, để khi rán cá không bị bắn dầu.
| |
Bước 3:
- Đổ dầu vào chảo, rán sơ cá vàng đều hai mặt, vớt cá ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn.
| |
Bước 4:
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau, dùng dao bằm sơ cà chua. | |
Bước 5:
- Nấm cắt bỏ chân nấm, rửa sạch, thái lát vừa ăn, để lên rổ cho ráo nước. | |
Bước 6:
- Đun nóng ba thìa nhỏ dầu ăn ở chảo, phi tỏi thơm, đổ cà chua vào xào chín, nêm vào một thìa nhỏ muối để cà chua nhanh chín nhừ.
- Tiếp theo cho cà chua vào xào cùng, đảo đều.
| |
Bước 7:
- Sau đó cho nấm vào xào với cà chua.
| |
Bước 8:
- Tiếp theo cho cá vào, đậy kín nắp nồi, đun khoảng từ 10-15 phút nêm vào hai thìa canh nước mắm, hai thìa nhỏ đường, nửa thìa nhỏ hạt nêm, tiếp tục đậy kín nắp nồi, om cá, nấm và cà chua đến khi bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
- Trong khi đun nếu cạn nước, bạn châm vào một ít nước lọc.
| |
Bước 9:
- Cuối cùng tắt bếp, rắc một ít hành lá đã thái nhỏ và một ít hạt tiêu lên bề mặt cá, múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.
|
Cá chim rim măng tươi
Cá chim ngọt, quyện lẫn với măng tươi giòn giòn, thấm lẫn gia vị và chút cay nhẹ của ớt sa tế.
Nguyên liệu:
- 1 con cá chim, tầm 400g
- 200g măng tươi, tước sợi
- 1 thìa canh bột năng hay bột mỳ
- Muối, hạt nêm, đường, dầu hào, xì dầu (nước tương)
- 1 thìa nhỏ sa tế, nếu không ăn cay bạn có thể dùng tương ớt chua ngọt.
- 200g măng tươi, tước sợi
- 1 thìa canh bột năng hay bột mỳ
- Muối, hạt nêm, đường, dầu hào, xì dầu (nước tương)
- 1 thìa nhỏ sa tế, nếu không ăn cay bạn có thể dùng tương ớt chua ngọt.
Cách làm:
Bước 1:
- Cá chim làm sạch ruột, khứa vài đường lên mình cá, ướp vào cá một thìa nhỏ muối, để khoảng 15 phút.
- Dùng tay thoa đều lên mình cá một lớp bột năng mỏng, đun nóng chảo, cho cá vào rán vàng đều hai mặt.
| |
Bước 2:
- Măng tươi tước sợi vừa, xả lại qua nước lạnh, cho măng vào nồi luộc khoảng 3 phút sau đó xả lại nước lạnh.
- Tiếp tục cho măng vào nồi, bắc lên bếp, luộc măng thêm khoảng 5 đến 8 phút thì đổ ra rổ và xả lại nước lạnh, để ráo. Măng trước khi chế biến bạn nên nấu và xả lại nước nhiều lần để măng ra bớt vị chua.
| |
Bước 3:
- Đun nóng một ít dầu ăn, phi hành, tỏi thơm, cho măng tươi vào xào, xào cùng với ớt sa tế, thêm một thìa canh nước mắm, một thìa canh đường, một thìa nhỏ xì dầu, một ít dầu hào, đảo đều khoảng 5 đến 7 phút.
| |
Bước 4:
- Cho tiếp cá vào, đậy kín nắp để phần gia vị được thấm vào cá và măng, nếu cạn nước bạn có thể châm vào một ít nước sôi nóng, tiếp tục đun lửa nhỏ, đun khoảng từ 15 đến 20 phút, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
- Đun thêm khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào. Múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.
|
Cá chim xốt xì dầu
Thịt cá chim trắng ngon, chứa nhiều nước, protein, lipit... rất giàu chất bổ dưỡng. Món cá chim xốt xì dầu này sẽ làm cho bữa ăn cuối tuần của gia đình bạn thêm phong phú và cung cấp nhiều dinh dưỡng.
Nguyên liệu
- 500g cá chim trắng
- 5 nhánh hành khô
- 1 quả cà chua bổ làm tư
- 2 quả ớt đỏ xắt nhỏ
- 5 muỗng xì dầu (loại ngọt)
- 1 muỗng đường
- 2 muỗng nước chanh
- 1/4 cốc nước
- Dầu ăn
- 5 nhánh hành khô
- 1 quả cà chua bổ làm tư
- 2 quả ớt đỏ xắt nhỏ
- 5 muỗng xì dầu (loại ngọt)
- 1 muỗng đường
- 2 muỗng nước chanh
- 1/4 cốc nước
- Dầu ăn
Thực hiện
1. Vặn lửa lớn, đun sôi dầu ăn, chiên cá trong khoảng 10 phút cho tới khi cá chuyển thành màu nâu vàng, vớt ra.
- Vặn nhỏ lửa, phi thơm hành.
- Vặn nhỏ lửa, phi thơm hành.
2. Cho cà chua và ớt, đảo khoảng 30 giây. Thêm xì dầu, đường, nước cốt chanh và nước, đảo đều, để sôi khoảng 3 phút.
3. Cho cá vào trong nước xốt, đun nhỏ lửa trong khoảng một phút để nước xốt ngấm vào cá. Múc ra đĩa, ăn nóng.
Cá chim rim gừng tỏi
Với những nguyên liệu quen thuộc, bạn có thể biến đổi để có món cá rim gừng tỏi đặc biệt dành cho bữa cơm tối của gia đình.
Nguyên liệu:
- 1 con cá chim 400g, có thể dùng cá lóc hay cá nục
- 1 lóng gừng vừa ăn
- 3-4 tép tỏi, hành lá, rau mùi, muối, đường, xì dầu, dầu hào, nước mắm, hạt tiêu
- 1 thìa canh bột năng hay bột ngô.
- 1 lóng gừng vừa ăn
- 3-4 tép tỏi, hành lá, rau mùi, muối, đường, xì dầu, dầu hào, nước mắm, hạt tiêu
- 1 thìa canh bột năng hay bột ngô.
Cách làm:
Bước 1:
- Cá chim làm sạch ruột, khứa vài đường lên mình cá, ướp vào cá một thìa nhỏ muối, để khoảng 15 phút.
- Dùng tay thoa đều lên mình cá một lớp bột năng mỏng, đun nóng chảo, cho cá vào rán vàng đều hai mặt.
| |
Bước 2:
- Tỏi bóc vỏ, giã thô.
- Gừng cạo vỏ, thái khoanh tròn mỏng.
| |
Bước 3:
- Pha hỗn hợp bát nước sốt gồm: một thìa canh đường, một thìa canh xì dầu, một thìa nhỏ nước mắm, một ít dầu hào, trộn đều để đường tan.
| |
Bước 4:
- Cá sau khi rán vàng đều, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn.
- Đun nóng một ít dầu ở chảo, phi tỏi, gừng thơm.
| |
Bước 5:
- Cho tiếp bát hỗn hợp nước sốt ở bước 3 vào chảo, dùng tay cầm của chảo lắc đều.
| |
Bước 6:
- Cho cá vào chảo, đậy kín nắp để cá thấm gia vị và chín đều, nếu cạn nước bạn đổ vào một ít nước sôi nóng già, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
| |
Bước 7:
- Đun lửa nhỏ từ 10 đến15 phút, thêm hành lá, rau mùi thái nhỏ vào.
| |
Bước 8:
- Tắt bếp múc ra đĩa, rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt, dùng làm món mặn ăn với cơm.
|
Cá nướng riềng sả
Cả nhà sẽ phải thèm nhỏ giãi khi ngửi thấy mùi cá nướng thơm phức mà bạn làm đấy.
Nguyên liệu:
- 1 con cá, có thể dùng cá nục hay cá chim
- 1 củ riềng
- 1 thìa canh sả băm nhuyễn
- Muối, hành lá, hạt nêm, dầu ăn.
- 1 củ riềng
- 1 thìa canh sả băm nhuyễn
- Muối, hành lá, hạt nêm, dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1:
- Cá làm sạch, dùng dao khứa vài đường trên thân cá, ướp vào cá nửa thìa nhỏ muối, để khoảng 15 phút.
| |
Bước 2:
- Riềng cạo vỏ, giã nhuyễn.
| |
Bước 3:
- Sả băm nhuyễn đổ ra bát.
| |
Bước 4:
- Trộn lẫn riềng, sả vào với nhau, dùng tay sạch thoa đều hỗn hợp sả, riềng và thêm một ít muối, hạt nêm lên thân cá, ướp khoảng 30 phút trước khi nướng.
| |
Bước 5:
- Cho cá vào khay đã lót giấy nướng, nướng ở nhiệt độ 100 độ C mỗi mặt khoảng 40-50 phút tùy theo cá lớn hay bé.
| |
Bước 6:
- Thỉnh thoảng bạn lấy cá ra phết một ít dầu ăn có thêm hành lá thái nhỏ lên bề mặt và sau đó cho cá vào lò nướng tiếp đến khi cá chín vàng.
| |
Bước 7:
- Cá chín bạn lấy cá ra khỏi lò, cho ra đĩa, dùng kèm với cơm, chấm cá với nước mắm hoặc cuốn cá với bún, kèm rau.
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét