Chủ Nhật, 27 tháng 3, 2016

Bánh cuốn Cao Bằng

Bánh cuốn thì hầu như ở đâu cũng có, mỗi địa phương một cách chế biến riêng. Nhưng với tôi, hương vị riêng hơn cả là bánh cuốn của người Cao Bằng. 
Trong một buổi sớm lành lạnh của phố núi, bên bếp than đỏ rực, nồi nước bắt đầu sôi, người tráng bánh cuốn điêu luyện mở vung nồi, nhanh tay múc một muôi bột tráng đều lên mặt khuôn rồi đậy vung lại, khoảng 2 phút mở vung ra, khói bay nghi ngút, dùng thanh tre mỏng khéo léo lấy bánh lên khỏi khuôn bỏ lên mâm, rồi lại múc một muôi bột đổ lên khuôn.
Chiếc bánh trắng tinh trên mâm được rải đều một lớp thịt rồi cuốn lại cho ra đĩa khiến thực khách chỉ còn biết ngẩn ngơ chờ tới lượt mình.
Bánh cuốn Cao Bằng được ăn với nước canh ninh xương kèm giò, chả tùy theo yêu cầu của thực khách. Bát nước chấm được cho thêm một thìa thịt băm và thêm một ít rau mùi, hành; tùy theo khẩu vị, người ăn có thể cho thêm ớt ngâm mác mật, mắm, chanh sau đó thả bánh vào ăn nóng. Giò ăn kèm gói bằng lá chuối nhỏ bằng ngón tay cái, có 2 loại giò thường và giò nấm hương để thực khách lựa chọn.
Và món đặc biệt hơn cả là bánh cuốn trứng, khi bánh đang trên khuôn thì đập quả trứng gà vào giữa khuôn bánh rồi đậy vung lại, bánh chín cuộn bọc lấy lòng đỏ trứng gà, dùng muôi lấy vào bát.
Khi ăn, thực khách cảm nhận được vị ngọt của xương hầm hòa quyện với hành tươi, rau mùi và vị thơm của thịt phi hành, chiếc bánh vừa mềm, vừa dai trong nước dùng.     
Mỹ Anh

Ghé Cao Bằng đừng quên thử bánh cuốn canh



TTO - Nhắc tới ẩm thực Cao Bằng, nhiều người nghĩ ngay tới món bánh cuốn canh lạ miệng, ngon mà dân dã - món ăn được ưa chuộng nhất mỗi buổi sáng ở đây. 
Ghé Cao Bằng đừng quên thử bánh cuốn canh
Bánh cuốn Cao Bằng có nước dùng, giò và các gia vị hấp dẫn thực khách - Ảnh: Huyền Trần
Ai từng một lần thưởng thức món ăn này sẽ chẳng thể quên được vị ngọt của nước hầm xương, bánh cuốn mềm, thơm lừng và béo ngậy.
Người làm bánh lâu năm nơi đây chia sẻ để có mẻ bánh cuốn ngon, khâu đầu tiên là chuẩn bị nguyên liệu chính, đó là gạo. Gạo làm bánh là gạo tẻ được trồng trên đất Cao Bằng, hạt gạo trắng, đều, dẻo thơm và dai, nếu gạo không ngon, bánh sẽ không trắng mịn và không có mùi thơm đặc trưng”.
Thị xã Cao Bằng nằm cách Hà Nội khoảng 280km. Từ Hà Nội lên Cao Bằng qua quốc lộ 3 đi qua Thái Nguyên, Bắc Kạn. Cũng có thể đi hướng quốc lộ 1 đến Lạng Sơn rồi rẽ quốc lộ 4 qua Thất Khê, Đông Khê tới Cao Bằng. 
Trên điểm dừng chân bạn hãy nhớ ghé một quán ven đường để thưởng thức hương vị bánh cuốn canh rất đặc trưng nơi đây.
Để kịp buổi chợ sáng, các chủ quán thường bắt đầu công việc từ 4 - 5g sáng. Đầu tiên là lựa gạo, ngâm gạo. Gạo tẻ ngon vo sạch rồi nghiền thành bột loãng. Bột nước xay xong phải đảm bảo tiêu chuẩn sánh, dẻo, không đặc quá và cũng không loãng, đảm bảo bánh vừa dai và mềm.
Trước khi mở hàng, người bán mang gạo đi ngâm, vo sạch rồi đem xay ướt, bởi xát bột trước từ tối bánh sẽ không ngon, không thơm và bột cũng dễ chua nếu vào mùa nóng.
Bánh cuốn ở Cao Bằng không tráng trước, có khách gọi, chủ quan nhanh tay tráng bột, cuốn bánh nhưng các nguyên liệu làm nhân có thể xào sẵn. Bởi vậy ăn bánh cuốn Cao Bằng không thể nhanh được, phải chờ cô chủ tráng từng cái bánh, dù vậy nhiều người vẫn sẵn sàng xếp hàng đợi thưởng thức bằng được đĩa bánh cuốn nóng hổi vào sáng sớm.
Ghé Cao Bằng đừng quên thử bánh cuốn canh
Bánh cuốn Cao Bằng ngon và thơm là làm bằng chính gạo tẻ được trồng ở Cao Bằng - Ảnh: Huyền Trần
Ghé Cao Bằng đừng quên thử bánh cuốn canh
Bánh cuốn trứng nóng hổi - Ảnh: Huyền Trần
Nhưng nét đặc biệt riêng có của bánh cuốn Cao Bằng là ở nước dùng. Đó là thứ nước canh ninh từ xương heo loại ngon, khi chan ra bát là thấy rõ hương tủy xương thơm lừng, ngọt lịm bởi xương được chủ quán ninh từ tối hôm trước.  
Đi kèm bát nước dùng được cho thêm vào vài thìa thịt băm nhuyễn, rắc chút hành xanh mướt trông vô cùng hấp dẫn. Chính vì vậy bánh cuốn Cao Bằng còn có tên gọi là bánh cuốn canh để phân biệt với bánh cuốn chấm nước mắm của vùng miền khác.
Tùy theo khẩu vị, có người thích ăn bánh cuốn canh không, người lại muốn thêm hương vị bằng quả trứng hay miếng giò.
Giò để ăn cùng bánh cuốn được gói cẩn thận trong những lớp lá chuối. Nếu bạn gọi bánh cuốn giò thì chủ quán cho giò vào cùng nồi canh xương đang ninh rồi vớt lên cùng bánh canh.
Còn với trứng, tùy yêu cầu của khách mà có thể trần chín bằng nước dùng, hoặc đập quả trứng vào miếng bánh đang tráng còn nóng hổi trên khuôn. Bánh chín cuộn bọc lấy lòng đỏ trứng gà sau đó sẽ cho ngay vào bát canh.
Ghé Cao Bằng đừng quên thử bánh cuốn canh
Bánh cuốn Cao Bằng đặc biệt nhất khi ăn cùng nước dùng ninh xương - Ảnh: Huyền Trần
 Ăn bánh cuốn Cao Bằng thưởng thức bát canh nóng, bánh cuốn nóng hổi, xuýt xoa trước độ cay của thứ tương ớt có vị quả mắc mật thơm dịu, người ăn có cảm giác vùng cao như rất gần.
Bánh cuốn canh vì thế giản dị như một thứ quà đầy lưu luyến mà bất cứ ai dừng chân ở Cao Bằng không thể không thưởng thức.
HUYỀN TRẦN



Độc đáo bánh cuốn chấm… canh

Bát canh để dùng với bánh cuốn Cao Bằng. Ảnh: H.Nguyên
Đấy là bánh cuốn Cao Bằng, nhiều người đã biết, nhưng cũng nhiều người chưa thưởng thức.
Độc đáo bánh cuốn chấm… canh ảnh 1

Nguyên liệu để làm thành món bánh cuốn canh gồm bột để làm bánh (tất nhiên), thịt băm, trứng, giò, nước dùng nấu từ xương.
Độc đáo bánh cuốn chấm… canh ảnh 2

Bát nước canh để chấm bánh cuốn. Tùy theo khẩu vị, có người thích chần trứng riêng rồi cho vào bát canh. Có người lại muốn chần trứng luôn vào bánh.
Độc đáo bánh cuốn chấm… canh ảnh 3

Sau khi đổ bột thành lớp mỏng, người ta đặt vào đó lòng đỏ trứng. Để ý kỹ, sẽ thấy trên bề mặt của chiếc nồi dùng để tráng bán cuốn có một lỗ nhỏ. Khách không biết, hỏi sao lại bị thủng. Chủ quán trả lời: Không phải thủng đâu, mà không có lỗ đấy thì không thành bánh được
Độc đáo bánh cuốn chấm… canh ảnh 4

Khi trứng vừa chín, chủ quán khéo léo gói trứng bằng chính lớp bột đã chín thành bánh.
Clip cách làm bánh cuốn Cao Bằng




Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét