Tuệ Tâm
(Dân Việt) Sợi mỳ vàng tươi hình dẹt hoặc mỏng mảnh và nửa quả trứng cùng một miếng gan heo kèm chút thịt xá xíu thơm, nước dùng thanh ngọt khiến những thực khách thưởng thức một lần rồi nhớ mãi.
Mỳ vằn thắn là đặc sản được nhiều thực khách sành ăn lựa chọn hàng đầu của vào buổi sáng thậm chí là cả ba bữa trong ngày. Vì mỳ vằn thắn với hương vị không chỉ ngon của thịt xá xíu dai thơm, nước dùng thanh ngọt đi kèm với những miếng há cảo giòn tan trong miệng mà còn làm ấm bụng vào một ngày trời đổi gió.
Người chế biến đòi hỏi phải chú ý từng chi tiết nếu không món ăn sẽ bị giảm vị thanh ngọt của nước dùng. Phải làm sao để sợi mỳ mềm, dai, thơm đồng thời vẫn đảm bảo các nguyên liệu khác tươi ngon mới tạo nên sự thành công cho món ăn.
Trong món mỳ vằn thắn tại Việt Nam có sủi cảo làm từ thịt nạc và tôm tươi, xá xíu thái mỏng, trứng gà luộc, gan lợn, nấm hương, cải xanh, hẹ, mỳ làm từ bột mỳ và trứng. Nguyên liệu chính cho một bát mỳ vằn thắn gồm mỳ trứng, hoành thánh, sủi cảo, thịt xá xíu, trứng luộc, cải ngọt và các loại rau gia vị khác nhau như hành lá, mùi ta, xà lách.
Hãy bắt đầu bằng việc nếm thử ít nước dùng trong tô mỳ vằn thắn nóng hổi. Bạn sẽ ngạc nhiên bởi vị thanh ngọt tự nhiên của nó. Thành công đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa nước ninh xương gà, ống heo, cá tầm khô, một số vị thuốc bắc và vỏ tôm. Nước dùng là điểm cộng cho món mỳ vằn thắn vì vậy để giữ nóng nó người nấu phải kỳ công.
Hoành thánh làm từ thịt, hải sản và rau băm nhỏ, gói lại bằng vỏ bột mỳ rồi đem hấp chín. Đầu bếp phải khéo léo thái miếng thịt đều nhau ướp cùng với chút gia vị như nước mắm, tiêu và hành tỏi băm nhỏ trộn đều với hải sản để khoảng 30 phút. Sủi cảo có nhân tôm thịt, được tẩm ướp khéo léo theo bí quyết riêng nên vị rất đậm đà và hấp dẫn.
Sợi mỳ luôn giữ được độ dai giòn, sủi cảo mềm dai, trông thật bắt mắt bởi sự kết hợp tinh tế xem kẽ nhiều màu sắc như vàng tươi của sợi mỳ, sủi cảo trắng tinh, hồng nhẹ trong tôm cùng những miếng thịt xá xíu ngậy mùi quyến rũ và hành lá, mùi ta xanh biếc. Các nguyên liệu đều rất tươi ngon, nêm nếm vừa miệng, chế biến hợp khẩu vị và nóng hổi.
Ở Hà Nội chỉ với giá từ 30.000 đồng - 50.000 đồng, bạn đã có thể thưởng thức một tô mỳ vằn thắn nóng hổi với từng miếng sủi cảo như tan chảy đều trong miệng, thịt xá xíu dai và mùi vị quyến rũ, tôm to, hoành thánh chiên bự, cắn vào vừa giòn lại thơm, đôi miếng gan bùi bùi, miếng trứng luộc tới tầm tại các địa chỉ như số 9 Đinh Liệt, 98 Hoà Mã hay 8 phố Nguyễn Biểu hoặc 69 Nguyên Hồng.
Mỳ vằn thắn không rõ có từ bao giờ chỉ biết rằng món ăn đã đi vào lòng người từ lúc nào chẳng ai hay. Ảnh: Tuệ Tâm
Mỳ vằn thắn xuất xứ từ Quảng Đông, Trung Quốc, phổ biến ở nhiều nước Á Đông. Công đoạn chế biến món mỳ vằn thắn đã được biến tấu để hợp với khẩu vị của người Việt Nam. Để có được tô mỳ vằn thắn đậm đà hương vị và ngon đúng kiểu Trung Quốc, lại phù hợp với khẩu vị người Việt Nam, đầu bếp chế biến phải tinh tế và khéo léo trong việc lựa chọn nguyên liệu.Người chế biến đòi hỏi phải chú ý từng chi tiết nếu không món ăn sẽ bị giảm vị thanh ngọt của nước dùng. Phải làm sao để sợi mỳ mềm, dai, thơm đồng thời vẫn đảm bảo các nguyên liệu khác tươi ngon mới tạo nên sự thành công cho món ăn.
Trong món mỳ vằn thắn tại Việt Nam có sủi cảo làm từ thịt nạc và tôm tươi, xá xíu thái mỏng, trứng gà luộc, gan lợn, nấm hương, cải xanh, hẹ, mỳ làm từ bột mỳ và trứng. Nguyên liệu chính cho một bát mỳ vằn thắn gồm mỳ trứng, hoành thánh, sủi cảo, thịt xá xíu, trứng luộc, cải ngọt và các loại rau gia vị khác nhau như hành lá, mùi ta, xà lách.
Hãy bắt đầu bằng việc nếm thử ít nước dùng trong tô mỳ vằn thắn nóng hổi. Bạn sẽ ngạc nhiên bởi vị thanh ngọt tự nhiên của nó. Thành công đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa nước ninh xương gà, ống heo, cá tầm khô, một số vị thuốc bắc và vỏ tôm. Nước dùng là điểm cộng cho món mỳ vằn thắn vì vậy để giữ nóng nó người nấu phải kỳ công.
Hoành thánh làm từ thịt, hải sản và rau băm nhỏ, gói lại bằng vỏ bột mỳ rồi đem hấp chín. Đầu bếp phải khéo léo thái miếng thịt đều nhau ướp cùng với chút gia vị như nước mắm, tiêu và hành tỏi băm nhỏ trộn đều với hải sản để khoảng 30 phút. Sủi cảo có nhân tôm thịt, được tẩm ướp khéo léo theo bí quyết riêng nên vị rất đậm đà và hấp dẫn.
Sợi mỳ luôn giữ được độ dai giòn, sủi cảo mềm dai, trông thật bắt mắt bởi sự kết hợp tinh tế xem kẽ nhiều màu sắc như vàng tươi của sợi mỳ, sủi cảo trắng tinh, hồng nhẹ trong tôm cùng những miếng thịt xá xíu ngậy mùi quyến rũ và hành lá, mùi ta xanh biếc. Các nguyên liệu đều rất tươi ngon, nêm nếm vừa miệng, chế biến hợp khẩu vị và nóng hổi.
Ở Hà Nội chỉ với giá từ 30.000 đồng - 50.000 đồng, bạn đã có thể thưởng thức một tô mỳ vằn thắn nóng hổi với từng miếng sủi cảo như tan chảy đều trong miệng, thịt xá xíu dai và mùi vị quyến rũ, tôm to, hoành thánh chiên bự, cắn vào vừa giòn lại thơm, đôi miếng gan bùi bùi, miếng trứng luộc tới tầm tại các địa chỉ như số 9 Đinh Liệt, 98 Hoà Mã hay 8 phố Nguyễn Biểu hoặc 69 Nguyên Hồng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét