Điều gì khiến thực khách phải 'nịnh nọt' chủ quán và chấp nhận ngồi đợi gần hai tiếng giữa tiết trời lạnh giá của Đà Lạt chỉ để được ăn một cái bánh tráng nướng?
Người dân ở đây thường truyền tai nhau và không quên giới thiệu với khách du lịch: “Đến cái xứ này mà không ăn bánh tráng nướng “bà khùng” là thiếu sót lớn”.
“Ăn bánh ở đây không khác gì.... chơi trò hên xui, kiểu như hôm nay bà chủ vui thì mình tới được bà đồng ý bán, còn không thì bà “đuổi thẳng cổ”. Ghê nhất là khi được ngồi đợi bánh thì lại không có quyền lựa chọn vị bánh, bà chủ thích làm vị nào thì mình ăn vị đó”, một anh xe ôm người địa phương lém lỉnh trả lời khi tôi hỏi thăm.
Gọi là quán, nhưng thực chất chỉ là một bếp than hình chữ nhật đặt trên vỉa hè. Bên trái bà chủ có nhiều nguyên liệu như phô mai, pa tê, nồi mỡ hành, khô bò vụn... bên phải là chồng bánh tráng được xếp ngay ngắn, mấy chai tương ớt và đôi ba khay nhựa đựng bánh đã nướng xong.
Theo lời anh xe ôm lúc nãy, nhóm chúng tôi may mắn được bà chủ chọn làm khách hàng. Bà chỉ tay về phía góc nhà bên trái, nói nhanh: “Ngồi đó đi, năm người vậy làm bốn cái nha. Tôi làm xong cho nhóm trong này, nhóm ở ngoải, tới nhóm bên đây rồi tôi làm cho cô cậu, đợi hơi lâu à nghen”.
|
Khác với tưởng tượng của tôi về việc bà sẽ nổi khùng, bà chủ cười hề hà: “Ai nghĩ tôi khùng thì là tôi khùng, còn ai thấy tôi bình thường thì tôi là người bình thường. Tôi bán bánh tráng nướng này mấy chục năm rồi, một mình tôi làm tất cả các khâu từ mua nguyên liệu, làm mỡ hành, làm nước chấm sốt me cho đến tự làm tương ớt để có mùi vị riêng biệt, rồi cả nướng bánh nữa. Nướng từ chiều đến khuya tôi cũng đuối”.
Bà chia sẻ thêm, mỗi cái bánh tráng nướng để đưa đến tay thực khách phải mất từ 1 – 2 phút chế biến, “nếu khách nào tới tôi cũng nhận, bắt họ ngồi đợi thì cũng tội, còn việc để chọn vị này kia thực chất là tôi muốn khách được ăn thử tất cả các vị bánh của quán cho đỡ ngán mà thôi". Có nhiều vị khách không hiểu ý bà chủ nên đã hiểu lầm, xảy ra những câu chuyện trớ trêu vô tình tạo nên cái tên “bà khùng".
Ngồi đợi tầm 1 tiếng 30 phút, cuối cùng cũng đến lượt chúng tôi được ăn bánh. Đầu tiên, bà chủ cho chiếc bánh tráng lên bếp than rực lửa, tiếp theo là một muỗng lớn mỡ hành, rồi tùy theo vị mà có khi bà cho phô mai hoặc pa tê vào. Sau đó bà đập một cái trứng gà lên trên, rắc một nhúm khô bò vụn rồi dùng một cây gỗ to, có phần đầu dẹp để trộn đều những nguyên liệu trên chiếc bánh tráng, làm chín chúng và đưa ra cho khách thưởng thức.
Cắn miếng bánh đầu tiên, tôi phải công nhận: “Ngon”. Bánh ở đây ngon, giòn và có vị rất đặc trưng. Vị phô mai beo béo hay vị pa tê thơm lừng hòa quyện với trứng gà đánh nhuyễn, khô bò mằn mặn và lớp mỡ hành vừa đủ làm chiếc bánh giòn lớp vỏ, ươn ướt phần nhân bên trên.
Bánh tráng nướng ở đây có giá 25.000 đồng/cái. Ngoài ra bà còn bán thêm trứng gà nướng giấy bạc và sữa đậu nành nóng. Khi tôi gọi một ly sữa đá, bà liền gạt đi rồi nói: "Thôi con, uống nóng đi, trời lạnh mà uống đá bệnh chết". Tôi thấy ấm áp vì hành động của bà hệt như cách một người bà quan tâm cháu mình.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét