Thứ Ba, 19 tháng 3, 2019

Cháo lòng đến 4 đời chủ gần cả thế kỷ 'mê hoặc' người Sài Gòn

Hơn 80 năm, qua 4 đời chủ, nhiều lần chuyển chỗ, hàng cháo lòng này vẫn giữ nguyên hương vị “thế kỷ”, vẫn thu hút thực khách mỗi ngày.

Tô cháo lòng “thương hiệu thế kỷ”

Tô cháo lòng “thương hiệu thế kỷ”
Ở bất cứ đâu, những hàng quán lâu năm cũng luôn là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của thực khách. Có khi vì món ăn đó thực sự chất lượng, có khi lại vì người ăn cảm thấy đã quá quen thuộc ở không gian đó, có khi vì “thương hiệu” mặc dù mùi vị đã khác dần theo thời gian,…
Nhưng đừng bất ngờ khi nghe đến một hàng cháo lòng ở TP.HCM hội tụ đủ tất cả các yếu tố “hút” khách trên. “Thương hiệu” này có tuổi đời khiến ai cũng phải bất ngờ, vì mở ra đã hơn 80 năm nay, qua 4 đời chủ và nhiều lần thay đổi vị trí quán, nhưng chỉ duy nhất một công thức nấu, một mùi vị thơm ngon “mê hoặc” người Sài Gòn.


Current Time0:27
/
Duration4:07
Auto


Cháo lòng Bà Út hiện nằm tại số 193 Cô Giang (Q.1), đứng bếp là bà Lê Thị Hồng Ngọc (45 tuổi).
“Ban đầu là bà nội tôi mở ra, sau để lại cho ba tôi. Được một thời gian thì lại chuyển cho cô Út tôi. Cái tên cháo lòng Bà Út cũng được đặt từ đó, chứ lúc trước không có tên. Lúc bả đi theo chồng thì tới tôi bán. Trùng hợp là tôi cũng thứ út luôn! Loay hoay vậy mà cũng trên 80 năm rồi đó”, bà Ngọc kể.

Cháo lòng đến 4 đời chủ gần cả thế kỷ 'mê hoặc' người Sài Gòn - ảnh 1

Hàng cháo lòng Bà Út dời về số 193 Cô Giang (Q.1) đã hơn 1 tháng nay
Theo nhiều thực khách, quán ăn này đã chuyển đổi vị trí không dưới 5 lần, nhưng họ vẫn gắn bó với nó vì dù đổi nơi đổi chủ, hương vị tô cháo nơi đây vẫn đậm đà như thế.
“Ngày xưa tôi ở gần đây, từ lúc bà Út còn bán, ăn cháo suốt nên đâm ra quen. Giờ dời nhà đi rồi, nhưng có dịp vẫn quay lại tìm ăn. Mà cứ cách vài năm đến lại biết quán chuyển đi, nhưng hỏi cái là ra, vì vẫn loanh quanh trên đường Cô Giang này”, bà Nguyễn Thị Chúc (thực khách, ngụ Q.Bình Chánh) cho biết.

Cháo lòng đến 4 đời chủ gần cả thế kỷ 'mê hoặc' người Sài Gòn - ảnh 2

Đứng bếp hiện tại là bà Hồng Ngọc, đã là chủ thứ tư của hàng cháo
Giải thích về điều này, bà Ngọc bảo do thuê nhà để bán, nên người ta lấy lại thì phải chuyển đi. “Chuyển tới chuyển lui cũng trên con đường Cô Giang này hà, nên thực khách chỉ cần tới hỏi là ra. Nguyên con đường có một hàng cháo lòng “nổi tiếng” này chứ đâu”, bà Ngọc pha trò.
Vì giữ nguyên công thức gia truyền suốt gần một thế kỷ, nên tô cháo nơi đây mang một hương vị đặc biệt khó quên. Mỗi phần cháo bao gồm đầy đủ các nguyên liệu dồi, phèo, tim, gan, lưỡi, bao tử, huyết, ít rau, giá, nước mắm, ăn kèm bánh quẩy. Đặc biệt, dồi chiên nơi đây được đánh giá là “đặc sản không thể tìm được ở nơi khác”, vì người chủ có một công thức nêm nếm gia vị trong thịt bằm rất riêng.

Cháo lòng đến 4 đời chủ gần cả thế kỷ 'mê hoặc' người Sài Gòn - ảnh 3

Tô cháo đầy đủ đồ lòng, hương vị đậm đà
“2 giờ sáng tôi phải dậy rồi, để đi đến các lò quen mua nguyên liệu về chuẩn bị. 6 giờ sáng bắt đầu mở bán. Cách làm dồi chiên thì không thể tiết lộ. Còn nước lèo sở dĩ ngọt như vậy vì được hầm từ xương, thêm nước luộc lòng và cả huyết lỏng nữa. Phải mua huyết lỏng vì huyết làm sẵn thường rất dở, người ta pha bột nhiều”, bà Ngọc “bật mí” về cách nấu cháo.
Bà cũng cho biết, gạo nấu cháo nơi đây cũng phải lựa loại tốt, sau đó mang đi rang. Gạo khi được rang sẽ dậy mùi thơm, khi nấu lại không bị nở nhiều, cháo sẽ không bị nhựa. Các nguyên liệu trừ hành, tỏi, hành lá, sả, ớt,… được làm trước, còn lại đều được mua và chế biến mỗi sáng sớm nên luôn luôn tươi mới. Tô cháo vì vậy luôn đảm bảo chất lượng thơm ngon nhất.

Cháo lòng đến 4 đời chủ gần cả thế kỷ 'mê hoặc' người Sài Gòn - ảnh 4

Dồi là “đặc sản” của hàng cháo Bà Út
“Cháo ở đây đầy đủ đồ lòng, với trông nguyên liệu cũng tươi sạch. Gạo nấu lên rất thơm. Nhưng ngon nhất phải kể đến món dồi chiên, đủ dai, đủ béo, đủ ngọt, ăn không hề ngán. Chỉ có điều nhiều khi đông quá không có cả chỗ để xe, với ngồi bên trong thì hơi nóng”, ông Lưu Quang Lâm (thực khách, ngụ Q.1) nhận xét.
Ngoài ra, chiếc nồi nấu cháo nơi đây cũng “độc nhất vô nhị”, được ghép từ hai chiếc thau úp miệng vào nhau. Ngay cả bà Ngọc cũng không biết vì sao nồi cháo có hình dạng như thế: “Từ khi mở ra, bà nội đã làm như vậy rồi, có lẽ để giữ độ nóng và giữ mùi. Cứ mua hai chiếc thau, khoét đáy làm miệng nồi, rồi mang đến một tiệm hàn quen ghép lại. Hễ nồi cũ đi, lại làm cái mới y chang, vì khách cũng quen mắt rồi”.

Cháo lòng đến 4 đời chủ gần cả thế kỷ 'mê hoặc' người Sài Gòn - ảnh 5

Nhiều thực khách đã gắn bó hàng cháo vài chục năm
Hàng cháo nơi đây lâu đời đến nỗi, nhiều người ăn từ khi còn nhỏ xíu, mãi cho đến khi thành ông thành bà, vẫn tiếp tục dắt con cháu tìm đến. Mỗi ngày, quán bán đến 4 nồi cháo lớn, từ 6 giờ sáng đến khoảng 12 giờ trưa là đã hết. Quán luôn có đến 5 người mới kịp phục vụ khách đến ăn.
Giá cho mỗi phần cháo đầy đủ chỉ có 34.000 đồng. Thực khách có thể ăn thêm bánh quẩy với giá 6.000 đồng/cái, hoặc gọi thêm bất kì loại đồ lòng nào nếu muốn. Thậm chí, nếu sức ăn ít, thực khách có thể “ăn nhiêu gọi nhiêu”, tức 20 hay 30.000 đồng, bà chủ dễ tính vẫn vui vẻ bán tất!


Cháo lòng đến 4 đời chủ gần cả thế kỷ 'mê hoặc' người Sài Gòn - ảnh 6

Xì xụp tô cháo thơm ngon
Còn lý do gì nữa mà sáng sáng không đến thử vị cháo “thế kỷ” này?

Cháo lòng đến 4 đời chủ gần cả thế kỷ 'mê hoặc' người Sài Gòn - ảnh 7

Mỗi tô cháo đầy đủ có giá 34.000 đồng

Cháo lòng đến 4 đời chủ gần cả thế kỷ 'mê hoặc' người Sài Gòn - ảnh 8

Thực khách có thể gọi thêm bánh quẩy ăn kèm

Cháo lòng đến 4 đời chủ gần cả thế kỷ 'mê hoặc' người Sài Gòn - ảnh 9

Tất cả rất tươm tất, sạch sẽ

Cháo lòng đến 4 đời chủ gần cả thế kỷ 'mê hoặc' người Sài Gòn - ảnh 10

Nhiều người kiên nhẫn đợi mua

Cháo lòng đến 4 đời chủ gần cả thế kỷ 'mê hoặc' người Sài Gòn - ảnh 11

Người ăn ngồi kín các bàn bên trong

Cháo lòng đến 4 đời chủ gần cả thế kỷ 'mê hoặc' người Sài Gòn - ảnh 12

Quán tấp nập người ăn từ 6 giờ - 12 giờ mỗi ngày

Cháo lòng đến 4 đời chủ gần cả thế kỷ 'mê hoặc' người Sài Gòn - ảnh 13

Quán còn bán sữa đậu nành nhà làm an toàn vệ sinh

Gánh cháo lòng dồi chiên trứ danh đường Cô Giang


Món dồi chiên gia truyền trứ danh ấy ngon đến nỗi khách chỉ cần đến ăn một lần là vấn vương... Dù đã ra nước ngoài sinh sống, nhưng mỗi lần về nước, họ lại tìm đến gánh cháo với hương vị quen ngày nào.

Đến đường Cô Giang (quận 1, TP HCM) hỏi gánh cháo bà Út không ai không biết. Chẳng phải bởi “thương hiệu” ấy đã nổi tiếng gần xa, mà dường như từ già trẻ lớn bé, nam thanh nữ tú nơi đây đều đã đôi lần để cái hương vị ngọt ngào của tô cháo lòng thấm đẫm vào đầu lưỡi. Đơn giản, gánh cháo ấy đã đi qua suốt một quãng dường dài, chứng kiến bao cuộc đổi dời của vùng đất Sài Gòn. Gánh cháo lớn gấp đôi tuổi đời của người bán hiện tại, chị Lê Thị Hồng Ngọc (40 tuổi).
Gánh cháo bà Út trứ danh đất Sài Gòn.
Gánh cháo bà Út trứ danh đất Sài Gòn.
Hơn 80 năm trước, bà nội chị Ngọc lưu lạc từ vùng Bình Chánh vào trung tâm Sài Gòn, sắm một gánh cháo lòng kiếm sống qua ngày. Lạ thay, giữa cái nơi tập trung dày đặc tầng lớp thượng lưu, món cháo bình dân vỉa hè lại làm xiêu lòng những cậu cấm cô chiêu giàu có. Mỗi lần nghe mùi cháo thơm lừng tạt ngang, họ lại tranh nhau tìm đến thưởng thức. Khách đông đến nỗi hoạ chăng cả tháng mới có một ngày nồi chưa vét hết, nhưng cháo cũng sạch sẽ, chỉ còn lại nước. Khi ấy, đám con bà có dịp húp đến mê ly thứ nước cháo được hầm từ xương sụn và lòng heo cực kỳ hấp dẫn.
Cháo được rang trước khi nấu để chín đều và thơm.
Lòng và thịt heo cũng được mua ngay tại lò để mềm và tươi.
Lòng và thịt heo cũng được mua ngay tại lò để mềm và tươi.
Thời gian cứ thế trượt đi, gánh nặng tuổi tác khiến người bán cháo phải truyền gánh hàng lại cho các con. Đó cũng là lúc chị em bà Lê Thị Út (cô chị Ngọc) chính thức tiếp quản cái nồi của mẹ. Thời thế đổi thay khiến cuộc sống ngày một khó khăn, bà Út phải quảy gánh cháo khắp nơi từ đường Cô Giang, Cô Bắc, qua đến Cầu Ông Lãnh, Cầu Muối… Mãi lo chạy ăn, bà bỏ luôn chuyện thành gia lập thất.
Cho đến một ngày vai chùn gối mỏi, bà đành tá túc tại một góc vỉa hè nhỏ. Thế mà vẫn chẳng được bình yên, hơn 30 năm “dựng quán”, gánh cháo “tội nghiệp” cũng phải chuyển đi hết cửa nhà này đến vuông gạch khác. Và 4 năm nay, nó đã chựng lại ở số 193, đường Cô Giang.
Bà Út những ngày còn khoẻ, có thể ra bán cháo.
Bà Út những ngày còn khoẻ, có thể ra bán cháo.
Và nay chị Ngọc là người kế vị cái nghề của dòng họ.
Và nay chị Ngọc là người "kế vị" cái nghề của dòng họ.
Trớ trêu thay, đúng vào lúc bắt đầu “an cư”, bà Lê Thị Út lại bước sang bên kia sườn dốc cuộc đời. Cái tuổi 76 khiến tay bà run, chân lại yếu, vá cháo nhẹ nhàng ngày nào giờ đây nặng trình trịch. Đầu năm 2016, bà Út chính thức “về hưu”, truyền gánh cháo lại cho chị Ngọc. Vậy là cái nghề gia truyền đã có truyền nhân đời thứ ba.
Chị Ngọc mỉm cười: “Nghỉ bán được mấy tuần, cô Út nhớ nghề quá nên lén ra, dù con cháu cản quá trời. Mà mỗi lần ra đâu chịu trong mát, cứ lại ngay cái nồi đặt đầu đường như thuờng khi. Ngồi đó hứng nắng, hít bụi đường muốn rát mặt mà cô Út vui lắm. Khoảng 3 tháng nay thì cô yếu hẳn, nên không còn ra nữa…”.
Chiếc nồi bán cháo độc nhất vô nhị...
Chiếc nồi bán cháo "độc nhất vô nhị"...
Cùng với món dồi chiên làm nên thương hiệu của quán cháo lâu đời bậc nhất Sài Gòn.
Cùng với món dồi chiên làm nên thương hiệu của quán cháo lâu đời bậc nhất Sài Gòn.
Nghe những lời chị Ngọc nói, chúng tôi mới để ý đến chiếc nồi bán cháo “có một không hai”: Thân nồi tròn xoay phình to, giữa có đường nối, phần miệng lại nhỏ gọn trong rất đẹp mắt. Hỏi ra mới biết, chiếc nồi là sự kết hợp của… 2 chiếc thau nhôm được hàn lại cẩn thận. “Hồi xưa thấy Út bán vậy nên mình bắt chước làm theo. Thau phải mua loại xịn, làm bằng nhôm máy bay nấu mới ngon. Mà mang tiếng xịn chứ mau hư lắm, vì mình phải khuấy liên tục trong quá trình nấu nên đít nồi mau mỏng”.
Có lẽ sự độc đáo của chiếc nồi là một trong những yếu tố để thu hút khách đến ăn. Nhưng thứ làm nên thương hiệu gánh cháo lại nằm ở phần chất lượng. Đó là dồi chiên và huyết.
Cháo được dọn ra rất đẹp mắt với nước chấm riêng được làm tại chỗ.
Cháo được dọn ra rất đẹp mắt với nước chấm riêng được làm tại chỗ.
Ngoài ra chị Ngọc còn bán thêm nước sâm, cũng được tự tay chị làm.
Ngoài ra chị Ngọc còn bán thêm nước sâm, cũng được tự tay chị làm.
Chủ gánh cháo chia sẻ, dồi phải chọn phần thịt heo mềm nhất, thêm chút sụn, rồi nêm nếm gia vị theo công thức riêng và hấp thật kỹ. Huyết thì không luộc sẵn như nhiều quán khác, phải mua ngạy tại lò, cắt rồi mới luộc lên. Do đó nó không vuông vức khô cứng như bình thường mà dai dai, mềm mềm rất ngon.
Món dồi chiên gia truyền trứ danh ấy ngon đến nỗi khách chỉ cần đến ăn một lần là vấn vương, rồi ghé hoài, ghé mãi. Mấy mươi năm qua đi, những thực khách nhỏ nhắn ngày nào nay lớn tuổi, thành đạt, nhiều người trong số đó định cư nước ngoài. Nhưng mỗi lần về nước, họ lại tìm đến gánh cháo ngày nào, ăn rồi đặt trước rất nhiều dồi để mang theo khi trở lại trời xa.
Anh Lượng đã 50 tuổi nhưng có đến 40 năm ăn cháo. Có thể nó, gánh cháo lòng đã đi qua cả cuộc đời anh.
Anh Lượng đã 50 tuổi nhưng có đến 40 năm ăn cháo. Có thể nó, gánh cháo lòng đã đi qua cả cuộc đời anh.
“Có lần, một ông Việt kiều Đức thấy cô Út bán quá cực, nói cô theo ổng qua nước ngoài đi, ổng lo ăn ở hết cho nhưng cô không chịu. Lần khác, một ông nữa nhã ý mua hết lại mặt bằng, đầu tư tất cả để cô Út bán, tiền lời chia đôi mà cô cũng lắc đầu. Cô Út thích sống thoải mái, tự mình làm chủ bản thân mình dù khổ cực” – chị Ngọc chia sẻ.
Và quán cháo ấy còn là địa điểm quen thuộc của giới nghệ sĩ. “Hôm giỗ tổ sân khấu, nghệ sĩ cải lương Lệ Thuỷ và Thoại Miêu có đến. Cô Lệ Thuỷ ăn xong còn cười, nói ngày nay rượu thịt ê hề mà cô không ăn, để dành bụng ăn cháo lòng của con đó”, Chị Ngọc cười bảo.
Quán cũng là điểm hẹn quen thuộc của nhiều văn nghệ sĩ.
Quán cũng là điểm hẹn quen thuộc của nhiều văn nghệ sĩ.
Nghệ sĩ hài Tiểu Bảo Quốc vui vẻ bên tô cháo lòng.
Nghệ sĩ hài Tiểu Bảo Quốc vui vẻ bên tô cháo lòng.
Bấy nhiêu đó cũng đủ để hiểu gánh cháo lòng tại đường Cô Giang mang ý nghĩa thế nào với người Sài Gòn. Để gầy dựng nên thứ tình cảm ấy, có chăng chính là tấm lòng của người bán ấp ủ trong mỗi nồi cháo suốt mấy chục năm qua: 2 giờ sáng thức dậy đi chợ chọn lòng, cắt thịt làm dồi, luộc xương, nấu cháo. Đến khi ra chỗ bán lại nấu thêm nước sâm. Tất cả công đoạn và những thành phẩm bán ra đều làm bằng tay. Họ thà chọn cực bản thân chứ nhất quyết không để thực khách ăn đồ không đảm bảo chất lượng.
Cái tình cùng hương vị đậm đà của quán cháo vẫn đủ sức lôi cuốn bao lớp người Sài Gòn.
Cái tình cùng hương vị đậm đà của quán cháo vẫn đủ sức lôi cuốn bao lớp người Sài Gòn.
Mấy năm nay hàng quán mọc lên như nấm, giá cả cũng ngày một bấp bênh, đẩy tô cháo rơi vào vòng xoáy thị trường, dần thưa vắng khách. Chị Út nhìn xa xăm, bảo lúc trước khách xếp hàng dài, 6 giờ bán đến 9-10 giờ sáng là sạch trơn. Nay đã 14 giờ, trời ngả về chiều mà nồi vẫn chưa hết nhẵn.
Có lẽ nồi cháo cũng đến lúc bước qua thời hưng thịnh. Vẫn hút hồn người Sài Gòn, nhưng không biết còn được đến bao giờ.
Theo Mộc Cát (Trí Thức Trẻ)


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét