(Báo Quảng Ngãi)- Những năm gần đây, vùng đất Quảng Ngãi có thêm sự hiện diện, đóng góp của ẩm thực đến từ nhiều vùng, miền khác nhau như Quảng Nam, Đà Nẵng, Huế, Nha Trang... tạo nên sự đa dạng, phong phú trong ẩm thực vùng đất Ấn - Trà.
Thơm ngon mì QuảngNhững năm gần đây, món ăn Quảng Nam "tiến vào" Quảng Ngãi ngày một nhiều. Đặc trưng như mì Quảng. Quán mì Quảng Tiên Phước tọa lạc trên đường Lê Đại Hành (TP.Quảng Ngãi). Chủ quán Nguyễn Thị Tuyết chia sẻ: “Quê tôi ở huyện Duy Xuyên (Quảng Nam). Năm 2011, tôi nghỉ hưu, gia đình vào TP.Hồ Chí Minh mở quán bán món mì Quảng. Sau khi các quán ăn trong đó ổn định, phát triển thành 9 quán, tôi quyết định về Quảng Ngãi, mở quán để người con trai út bán”.
Vậy là, quán mì Quảng Tiên Phước ba năm nay luôn để lại dấu ấn đậm đà trong lòng người dân Quảng Ngãi. Quán ăn rất đông. Bình quân mỗi ngày quán bán 200 tô mì Quảng.
Bà Nguyễn Thị Tuyết luôn cầu kỳ, cẩn thận chế biến đúng cách món mì Quảng gà Quảng Nam. |
“Để mì Quảng thơm ngon, tôi đặt mì ở Quảng Nam. Sợi mì quê tôi trắng, dẻo, dai khi cùng hòa quyện với các nguyên liệu sẽ không bị bở. Điều này giúp thực khách thưởng thức được hương vị của tô mì. Mỗi ngày, tôi chuẩn bị khoảng 40 con gà ta, hơn 20kg ếch, cá lóc, tôm, thịt mới đảm bảo đủ nguyên liệu bán”, bà Tuyết cho hay. Ngoài nguyên liệu chính là sợi mì và nước lèo, thì rau ăn kèm với mì Quảng cũng rất cầu kỳ. Phải hơn 10 loại rau các loại, như rau đắng, rau húng quế, rau thơm, xà lách, cải non... để tạo được đầy đủ vị đắng, bùi, ngọt, thơm.
Đậm đà bánh tráng thịt heo Đà Nẵng
Trên đường Trần Hưng Đạo (TP.Quảng Ngãi) có một quán bánh tráng cuốn thịt heo đậm chất Đà thành, bình lặng, nhưng thu hút. Quán ăn đơn giản, không trang trí cầu kỳ, chỉ với một bảng hiệu đơn sơ, nhưng thực khách tìm đến quán để thưởng thức món bánh tráng thịt heo "chuẩn vị" Đà Nẵng rất đông.
Thịt heo được xắt lát bằng máy để miếng thịt đều nhau và không quá dày. Từng miếng mì lá dùng để ăn kèm được vợ chồng chủ quán đặt một người ở Quảng Nam đang có cơ sở ở thị trấn Sông Vệ (Mộ Đức). Đặc biệt, đó là nước mắm cái đậm vị Đà Nẵng.
Chủ quán Trịnh Ký Tú (34 tuổi) cho biết: Nguyên liệu thịt heo, bánh tráng, rau ăn kèm có thể đặt mua ở đây. Chỉ có nước mắm phải đặt tận Đà Nẵng. Bởi nước mắm chính là vị chủ đạo, mà nước mắm Đà thành có vị rất khác so với các nơi, nên quán vẫn phải nhập về.
Cũng tươm tất như mì Quảng, bánh tráng cuốn thịt heo khi lên mâm đầy đủ các phụ kiện: Thịt heo, bánh tráng, mì lá, rau các loại, có thêm xoài, chuối chát, tất cả được gói ghém trong miếng bánh tráng dẻo, dai quyện cùng vị nước mắm đánh thức mọi giác quan của thực khách.
Ngọt lành bánh canh ngày Tết
Những ngày du Xuân, nếu có dịp, du khách đừng bỏ lỡ món bánh canh cua, thịt của cô Hương ở đường Phạm Xuân Hòa (TP.Quảng Ngãi). Quán ăn này đã có mặt hơn 20 năm nay, làm nức lòng người đam mê ẩm thực.
Mỗi ngày, chủ quán Tạ Thị Hương hầm 4 nồi nước lèo, với 20kg giò và hơn chục kílôgam xương ống, xương sườn. Giò, xương được hầm trong khoảng 4-5 tiếng đồng hồ, giúp nồi nước lèo ngọt vị tự nhiên hơn. Không những vậy, từng sợi bánh canh đều do chủ quán tự làm. Bình quân, mỗi ngày bà Hương làm khoảng 10kg bột năng để bán.
Hơn 20 năm trước, quán bánh canh của bà Hương chỉ nấu bán một nồi nhỏ. Dần dần, khi lượng khách ngày một tăng, quán cũng mở rộng hơn. Trong tô bánh canh có vị ngọt của xương, giò, vị đậm đà của chả, ghẹ, đệm thêm cọng hành lá, ngò tươi giúp mùi vị bánh canh thơm ngon, ghi dấu trong lòng thực khách gần xa.
Bài, ảnh: ĐĂNG SƯƠNG
7 món đặc sản Quảng Ngãi, đi xa là nhớ khôn nguôi
Vùng đất đầy nắng gió và khắc nghiệt nhất miền Trung – Quảng Ngãi có rất nhiều món đặc sản bình dị mà thấm đượm tình quê, thưởng thức một lần là không thể nào quên.
Một trong những vùng biển dài, trong xanh và có khí hậu nắng nóng nhất cả nước, bù lại, Quảng Ngãi được thiên nhiên ưu ái cho rất nhiều danh lam, thắng cảnh đẹp nao lòng.
Dưới đây là những đặc sản Quảng Ngãi dân dã nhưng khó phai trong lòng người dân địa phương lẫn khách du lịch.
Don
Một loại ốc biển có kích thước rất nhở nhưng thịt Don lại thơm, ngọt đến lạ. Ai đến Quảng Ngãi có dịp thưởng thức bát don nóng hổi, thơm lừng ăn kèm bánh tráng nướng, hành lá, một ít mắm nhĩ đều không thể nào quên được hương vị mộc mạc, thanh tao này.
Một điều chắc chắn là không ở đâu trên dải đất miền Trung có món don ngon, tươi và ngọt như ở Quảng Ngãi.
Cá bống sông Trà
Sông Trà, Quảng Ngãi có loại cá bống thân nhỏ, thịt chắc và ngọt nổi tiếng khắp cả nước. Loại cá bống này được người dân địa phương mang kho tiêu cay đến độ keo sệt rất đẹp mắt.
Cá bống song Trà kho tiêu là món ăn có sự kết hợp hài hòa giữa vị cay, ngọt và mặn đậm đà. Đây là đặc sản Quảng Ngãi rất phù hợp để mua về làm quà tặng người thân.
Cá niên nướng
Không chỉ có bờ biển dài, Quảng Ngãi còn có hệ thống sông hồ chằn chịt, do đó, nguồn thực phẩm phong phú. Trong đó, cá niên là một loại hải sản đặc trưng nhất mà ai có dịp thưởng thức qua cũng tấm tắt khen ngon.
Cá niên sống ở sông nên thịt rất béo, mềm và khi ăn có vị ngọt đậm đà.
Kẹo gương
Đối với những đữa trẻ sinh ra ở Quảng Ngãi, kẹo gương là thức ăn vặt quen thuộc và có vị ngọt lịm cùng sự giòn ruộm khi cho vào miệng.
Kẹo gương rất giòn và dễ vỡ tan thành từng mảnh nhỏ nên tạo nên cảm giác rất thoải mái khi thưởng thức
Bánh tráng đập Quảng Ngãi
Đây là món ăn dân giã tiếp theo của Quảng Ngãi chiếm trọn trái tim của thực khác. Bánh tráng chín kẹp giữa bánh ướt, đập bể rồi chấm cùng mắm nêm nguyên con cá cơm tạo nên hương vị cực kỳ tuyệt hảo.
Tuy nhiên, mùi vị nồng đậm của cá cơm không phải là món ăn mà bất cứ ai cũng có thể ăn được.
Nhum Quảng Ngãi
Một loại hải sản nức tiếng khác của Quảng Ngãi, đó là nhum biển. Quảng Ngãi nổi tiếng với nhiều vùng biển đẹp, đặc biệt là đảo Lý Sơn hùng vỹ và đây là nơi sinh sống của nhum.
Nhum Quảng Ngãi có thịt rất béo, ngậy rất đặc trưng chứ không hề tanh mùi rông như những vùng khác.
Ram bắp Quảng Ngãi
Đã đến Quảng Ngãi thì bạn phải thưởng thức ram bắp tuy có nguyên liệu đơn giản nhưng hương vị lại thơm ngon khó tả.
Bắp bào nhuyễn nêm nếm gia vị như muối, tiêu rồi cuộn bằng bánh trán, mang đi chiên giòn là có thể thưởng thức ngay. Ram bắp ăn cùng bánh tráng phơi xương, đồ muối chua, dưa leo và các loại rau sống.
Thứ thu hút thực khách ở món ăn dân dã này là phần nước chấm béo ngậy của đậu phộng, thơm lừng của mắm cá cơm và cay the của ớt. Nếu muốn món ram này thêm bắt vị, người nấu có thể thêm tôm, thịt, nắm vào với bắp để làm nhân.
Đã đến Quảng Ngãi, bạn nhất định phải thưởng thức hết những món ăn, đặc sản dân dã, chân chất mà thấm đượm hương vị quê hương trên.
My Huỳnh, Theo Thế Giới Trẻ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét