Thứ Bảy, 23 tháng 3, 2019

Những món ăn làm nên thương hiệu ẩm thực ở miền đất võ Bình Định

Hoài Thanh (Tổng hợp) 

(Dân Việt) Bún chả cá, bánh xèo tôm nhảy hay bún nem là những món ăn dân dã được lòng thực khách khi tới thăm miền đất võ Bình Định.

Bún chả cá
Bún chả cá Quy Nhơn góp phần tạo nên thương hiệu của món ăn miền Trung nổi tiếng cả nước. Bún chả cá ở đây không dùng nước nấu từ xương heo mà nước dùng được nấu từ xương cá tươi, thường là xương hoặc đầu cá thu, cá cờ, tạo cho nước dùng có vị ngọt tự nhiên, đậm đà và không tanh.
 nhung mon an lam nen thuong hieu am thuc o mien dat vo binh dinh hinh anh 1
Bát bún chả cả hấp dẫn với màu sắc bắt mắt. Ảnh: Chaca.vn
Chả cá là thành phần ngon nhất của tô bún.  Để có chả ngon, người ta lóc thịt cá, trộn với tỏi ớt, tiêu, bột ngọt, dầu ăn, chút muối cùng da lợn xay nhuyễn, sau đó khuấy thật đều tay. Chả cá miền Trung hoàn toàn không có thì là như ở miền Bắc nhưng miếng chả cá vẫn thơm ngon. Sau khi được đánh nhuyễn, cá xay được chia thành từng mảnh nhỏ, mỏng hoặc từng viên tròn, vừa miệng cho vào chảo dầu chiên vàng. Một phần khác đem cho vào khuôn để hấp cách thủy, khi ăn sẽ cắt nhỏ thành từng miếng. Khi thưởng thức tô bún chả cá Quy Nhơn, bạn sẽ cảm nhận đầy đủ vị mềm, mịn, ngọt của chả cá viên, chả cá hấp và vị dai của chả cá chiên.
Bún chả cá sẽ không hoàn hảo nếu thiếu các loại gia vị, rau sống ăn kèm. Rau sống là sự phối hợp hoàn hảo giữa màu xanh của xà lách, màu trắng của bắp cải bào mỏng, màu sậm của vài sợi bắp chuối, vài cọng giá, lá bạc hà tươi xanh. Khi ăn, chấm miếng chả cá vào chén tương ớt đặc trưng, kèm củ hành tím ngâm, kèm một ít rau, húp một tý nước dùng, bạn sẽ nghe vị thơm ngon của đồng quê và biển cả tan trên đầu lưỡi. Bạn có thể đến quán bún cá nổi tiếng trên đường Nguyễn Huệ, mỗi phần có giá từ 25.000 đồng.
Bánh xèo tôm nhảy
Tên đầy đủ của món này là bánh xèo tôm nhảy rau mầm. Thành phần chính là những con tôm màu cam đỏ trên nền bánh vàng ươm. Tôm phải là những con tôm nước ngọt, nhỏ nhưng chắc thịt. Khi chín, tôm đổi màu đỏ au kèm vị ngọt.
 nhung mon an lam nen thuong hieu am thuc o mien dat vo binh dinh hinh anh 2
Mỗi phần ăn giá từ 30.000 đồng. Ảnh: I.T
Món ăn không cầu kỳ, chỉ một lớp bột mỏng bên dưới, bên trên là tôm, giá, vài sợi hành. Sự thành công của món ăn không thể thiếu chén nước chấm được làm từ nước mắm nguyên chất và các gia vị. Khi ăn bánh xèo, bạn có thể gói kèm rau mầm, dưa leo, khế chua… Mỗi phần ăn giá từ 30.000 đồng.
Bún nem
Thực khách dễ dàng tìm thấy món bún nem ở trung tâm thành phố. Món ăn gồm bún tươi, nem chua, chả cá nướng và rau sống, thêm chút đậu phộng, cải chua và rau ngò tạo mùi thơm. Độ ngon của món ăn phụ thuộc vào nước chấm đi kèm, mỗi quán lại có một bí quyết riêng. Chén nước chấm chuẩn phải có vị chua cay, mặn ngọt cân bằng. Mỗi tô bún có giá từ 20.000 đồng.
Bánh mì lagu
 nhung mon an lam nen thuong hieu am thuc o mien dat vo binh dinh hinh anh 3
Bạn sẽ không thể cưỡng lại nổi độ sánh dẻo, độ giòn, độ ngọt, độ bùi của một tô Lagu trứ danh ở Quy Nhơn. Ảnh: VNE
Lagu bánh mì – một trong những món ăn được ưa chuộng lâu đời ở Quy Nhơn. “Nóng hổi vừa thổi vừa ăn” chính là ấn tượng đầu tiên về món ăn này. Nếu đã “trót lỡ” thưởng thức rồi thì chắc chắn không thể cưỡng lại nổi độ sánh dẻo, độ giòn, độ ngọt, độ bùi của một tô Lagu trứ danh ở Quy Nhơn. Quán ăn nằm trong một con hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Huệ. Thực khách sẽ mê mẩn miếng thịt heo to nằm ngay giữa tô súp kèm theo đó là mùi thơm, vị ngọt và độ mềm của thịt vừa phải. Giá cho một suất ăn là 35.000 đồng, bánh mì ăn thêm có giá 3.000 đồng.
Hủ tiếu mì hoành thánh
Món ăn thích hợp cho bữa sáng nếu bạn đang ở trung tâm thành phố Quy Nhơn. Bạn có thể tìm đến quán phở, hủ tiếu, hoành thánh “cha truyền con nối” gốc Hoa nằm trên đường Ngô Thời Nhiệm với thâm niên gần 50 năm. Quán có ba món chính là phở, hủ tiếu và hoành thánh. Tô hủ tiếu mì hoành thánh có giá 70.000 đồng.

Đến Bình Định chỉ cần ăn gié bò, nhâm nhi ly rượu Bàu Đá là khoái quên đường về

Trong lúc thưởng thức những món ngon của Bình Định, bạn có thể nhâm nhi ly rượu Bàu Đá.


1. Mắm nhum Mỹ An
Đến Bình Định chỉ cần ăn gié bò, nhâm nhi ly rượu Bàu Đá là khoái quên đường về - 1
Nhum có nhiều loại, để muối mắm phải là nhum ta màu đen. Sau khi cắt sơ những chiếc gai nhọn tua tủa xung quanh con nhum, người ta khoét một lỗ ngay miệng nhum, khéo léo khèo lấy thịt nhum cho vào chum sành, rắc một ít muối hạt lên trên, rồi đem vùi vào bếp tro từ 10 đến 15 ngày.
2. Nem chợ Huyện
Đến Bình Định chỉ cần ăn gié bò, nhâm nhi ly rượu Bàu Đá là khoái quên đường về - 2
Nem chợ Huyện không mềm như nem Thủ Đức, không ngọt như nem Lai Vung, mà dai dai, sần sật, chua chua, giòn giòn, ngọt thanh đã miệng.
3. Bún tôm Châu Trúc
Đến Bình Định chỉ cần ăn gié bò, nhâm nhi ly rượu Bàu Đá là khoái quên đường về - 3
Để có một tô bún tôm Châu Trúc ngon, phải trải qua nhiều công đoạn cầu kỳ từ làm bún tới chế biến tôm. Khi ăn, người ta dùng đũa gẩy một đũa thịt tôm vào bát, cho chút bột ngọt, nước mắm, rồi múc nước luộc bún đang sôi đổ vào bát khuấy đều. Cuối cùng, cho bún vào, rắc vài cọng hành ngò và chút tiêu. Món này thường ăn kèm với bánh tráng nướng
4. Gié bò Tây Sơn
Đến Bình Định chỉ cần ăn gié bò, nhâm nhi ly rượu Bàu Đá là khoái quên đường về - 4
Gié bò là món ăn chế biến chủ yếu từ ruột non của bò. Khi mổ bò, người ta chọn khúc ruột non ngon nhất, còn tươi, bên trong ruột còn chất nhầy trong xanh gọi là gié. Gié bò không phải là món dễ ăn và chỉ người sành ăn mới khoái khẩu.
5. Bánh hỏi Diêu Trì
Đến Bình Định chỉ cần ăn gié bò, nhâm nhi ly rượu Bàu Đá là khoái quên đường về - 5
Bánh hỏi là đặc sản của Bình Định, thịnh và ngon nhất là ở Diêu Trì (Tuy Phước). Bánh hỏi thường được ăn kèm với thịt nướng, nhưng ở Diêu Trì thì bạn sẽ được thưởng thức thêm hai món khác là cháo và lòng.
6. Bún chả cá Quy Nhơn
Đến Bình Định chỉ cần ăn gié bò, nhâm nhi ly rượu Bàu Đá là khoái quên đường về - 6
Điểm nhấn của bún chả cá Quy Nhơn là phần chả cá được làm từ những con cá thu mập mạp, bóng bẩy, thịt ngọt và phải quết sao cho miếng bánh chả láng mịn, tròn dày vừa phải. Còn nước lèo được nấu từ xương và đầu cá thu, trong veo, ngọt tự nhiên.
7. Bánh xèo Mỹ Cang
Đến Bình Định chỉ cần ăn gié bò, nhâm nhi ly rượu Bàu Đá là khoái quên đường về - 7
Bánh xèo Mỹ Cang ngon là nhờ các thành phần đều được chế biến từ đặc sản địa phương: Gạo phải được xay từ loại lúa ở cánh đồng khu Đông, tôm phải là loại tôm đất sống nước lợ ở đầm Thị Nại, nước chấm phải được pha chế từ loại nước mắm nguyên chất,…
8. Rượu Bàu Đá
Đến Bình Định chỉ cần ăn gié bò, nhâm nhi ly rượu Bàu Đá là khoái quên đường về - 8
Loại rượu này có nồng độ rất cao, uống nhanh say nhưng say rồi không thấy mệt. Muốn có rượu ngon, người nấu phải tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về nguồn nước, gạo, men, dụng cụ nấu, cộng với kinh nghiệm gia truyền.
Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét