Chuyển đến nội dung chính

Bánh mỳ Việt được vinh danh trên đất Mỹ

Chuyên trang du lịch của CNN vừa lựa chọn ra những tiệm bánh sandwich ngon nhất thành phố New Orleans, bang Lousiana, trong đó có bánh mỳ Việt Nam của quán Đông Phương. 


New Orleans có 5 hiệu sandwich ngon nhất là: Đông Phương, Parkway, R&O's, Cochon Butcher và Casamento's. 
Bánh mỳ Đông Phương
Bánh mỳ Việt thường được quảng cáo với tên "Vietnamese po-boys" (bánh kẹp kiểu Việt Nam), là loại có vỏ cứng và giòn ngon. Tiệm bánh Đông Phương là nơi cung cấp loại bánh này cho hầu khắp thành phố.
Mỗi chiếc bánh ở đây có giá khoảng 4 USD với nhân gồm cà rốt muối, pate, nước sốt, rau mùi, ớt, thịt heo quay... Ngoài bánh mỳ, quán còn phục vụ cả cà phê và bánh ngọt để bữa ăn thêm phần hấp dẫn và ngon miệng. 
bm-viet.jpg
Tiệm bánh Đông Phương nằm ở số 14207, đường Chef Menteur. Ảnh: Dong Phuong Bakery.
Sandwich thịt bò R&O's
R&O's là nhà hàng nằm ở số 216 đường Old Hammond, Metairie (khu ngoại ô thành phố New Orleans). Tọa lạc ở một khu vực xa thành phố và dọc theo bờ hồ Pontchartrain, R&O's bán loại bánh mỳ dài kẹp thịt bò quay rưới nước sốt làm từ thịt. 
10717805-standard-8980-1428572600.jpg
Thực khách mê thịt bò sẽ khó lòng bỏ qua món bánh sandwich này của Ảnh: Nola.
Muffuletta Cochon Butcher
Muffulettas là sandwich dùng bánh mỳ tròn và dày của vùng Sicilia do người Italy di cư sang New Orleans mang theo. Bánh được kẹp nhân là thịt và một lớp bơ bên trên kèm theo salad ô liu. 
Những người bán rong là dân Italy nhập cư đã sáng tạo nên loại sandwich này ngay từ khi họ chuyển tới New Orleans. Ban đầu muffulettas được bán trên các chuyến xe bò, xe ngựa kéo và dần xuất hiện tại các cửa hàng đồ ăn, nổi tiếng nhất thời đó là Central Grocery - quán mở từ năm 1906. Ngày nay bạn có thể mua muffuletta ở rất nhiều nơi tại New Orleans nhưng Cochon Butcher vẫn được coi là lựa chọn số một. 
Cochon-Butcher-jpeg-6256-1428572600.jpg
Tiệm bánh này nằm tại số 930 trên phố Tchoupitoulas, New Orleans. Ảnh: Cochon Butcher.
Surf-and-turf  Parkway Bakery
Parkway là quán khởi đầu từ một chiếc xe bán đồ ăn trên phố vào những năm 1920. Xe phục vụ món sandwich đơn giản kẹp khoai tây chiên và nước sốt. 
Món bánh kẹp nổi tiếng tại đây có tên là Surf và Turf, bao gồm thịt bò nướng quá lửa, tôm, nước sốt thịt, kèm vài lát cà chua và rau diếp. Một món được ưa thích khác của quán là Golden Grilled Reuben, với thịt bò muối, bắp cải muối, pho mát Thụy Sĩ và salad.
Parkway-Bakery-jpeg-9163-1428572601.jpg
Parkway tọa lạc ở số 538 phố Hagan Ave, New Orleans. Ảnh: Alex Woodward.
Có thể bạn phải đợi cả hàng người dài để mua được bánh ở Parkway, nơi tổng thống Mỹ Barack Obama từng ăn. Bánh mỳ dùng tại quán được sản xuất ở Leidenheimer - công ty thành lập từ vài thập kỷ trước khi chiếc bánh kẹp ra đời, hiện nay chất lượng bánh vẫn thuộc hàng hảo hạng. 
Bánh mỳ hàu Casamento's
Đây là món bánh truyền thống dùng cho bữa tối. Món ăn này không có vào mùa hè và chỉ phục vụ trở lại khi mùa hàu bắt đầu đến (mùa đông). Nhà hàng Casamento sẽ mang tới cho bạn chiếc bánh mỳ kẹp hàu còn lạnh, đồ uống kèm là chút rượu mạnh. Bánh ở đây gồm hai lát bánh mỳ kẹp nhân dày dặn với hàu đã được chiên chín cùng bánh ngô rán, rau diếp và cà chua. 
casamento-fried-oyster-loaf-2809-1428572
Nhà hàng Casamento's nằm ở số 4330, đường Magazine, New Orleans. Ảnh:Elicheesecake. 
Hương Chi (theo CNN)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…