Thứ Ba, 15 tháng 11, 2016

4 biến tấu của bánh mì Sài Gòn

Cùng với cơn sốt bánh mì nướng muối ớt, các biến tấu khác của bánh mì như bánh mì phá lấu, bánh mì trộn… gây ấn tượng với du khách mê khám phá ẩm thực Sài Gòn.


4-bien-tau-cua-banh-mi-sai-gon
Bánh mì nướng muối ớt
Đây là món ăn của người Khmer ở khu vực Bảy Núi (An Giang), lan dần ở các tỉnh miền Tây và đã tạo “cơn sốt” ở TP. HCM thời gian qua. Bánh mì được quết muối ớt bên ngoài và nướng giòn trên bếp than. Sau đó cho thêm những gia vị hấp dẫn như phô mai, chà bông, ruốc tép, mỡ hành, xúc xích, pa-tê lên bề mặt thay vì bỏ vào trong ruột như bánh mì truyền thống… Một phần bánh mì nướng muốt ớt đầy đủ có giá 10.000 đồng, được bán nhiều ở đường Lê Quang Sung (quận 6), Tô Hiến Thành (quận 10) , Lam Sơn, Minh Phụng, Hàn Hải Nguyên (quận 11) . Ảnh:Má Lúm.
4-bien-tau-cua-banh-mi-sai-gon-1
Bánh mì xíu mại khô
Trên đường Nguyễn Thị Minh Khai có một xe xíu mại há cảo nhỏ nhưng luôn nườm nượp khách suốt gần 40 năm qua. Khác với món xíu mại nước thường thấy, viên xíu mại khô được bọc trong vỏ bột hoành thánh, bỏ vào ruột bánh mỳ cùng nước tương và tương ớt. Được làm theo công thức gia truyền nên xíu mại khô ở đây có vị ngon riêng biệt, nhân đậm đà và bán ngay khi vừa hấp xong. Giá một ổ bánh mì xíu mại khô giá 17.000-20.000 đồng, tùy lượng nhân. Ảnh: Má Lúm.
4-bien-tau-cua-banh-mi-sai-gon-2
Bánh mì trộn
Nằm trong khu phố Tây Đề Thám, bánh mì trộn với phần nhân là nguyên liệu của món bánh tráng trộn, được rất nhiều người Việt và cả khách Tây ưa thích. Bánh mì cóc (loại bánh mì hơi tròn) nóng hổi, thơm giòn với đầy ắp khô bò đen, trứng cút chiên, tôm khô, chà bông, tóp mỡ và mỡ hành bên trong. Toàn bộ nguyên liệu do đích thân chủ quán chế biến với công thức riêng khiến một ổ bánh mì trộn đầy ắp nhưng không hề gây ngán. Giá một ổ là 18.00 đồng. Ảnh: Má Lúm.
4-bien-tau-cua-banh-mi-sai-gon-3
Bánh mì phá lấu
Nếu là bánh mì ăn kèm với món phá lấu nước thì được bán ở rất nhiều nơi. Nhưng bánh mì có nhân phá lấu khô ở trong thì có một nơi, nổi tiếng từ những năm 1970 đến nay. Chiều đến, lượng khách ghé mua (chỉ bán mang về) rất đông, chủ quán nhanh tay thái lòng, tháo xiên que, làm nên ổ bánh mì độc đáo. Có phá lấu heo gồm gan, lưỡi, thịt đầu, trứng cút phá lấu, phá lấu lòng vịt gồm ruột vịt, mề vịt… ăn kèm với một loại tương đen và tương ớt gia truyền, làm nên vị ngon của món ăn có từ năm 1970. Món được bán ở vỉa hè Pasteur giao với Lê Lợi, một ổ bánh mì phá lấu có giá 30.000 đồng. Ảnh: Má Lúm.

Má Lúm

Xe bánh mì xíu mại khô gần 40 năm ở Sài Gòn

Buổi sáng, khách nườm nượp chờ đến lượt mua bánh mì xíu mại trên chiếc xe nhỏ. Nếu đến sau 9h30, bạn sẽ phải tiếc hùi hụi ra về tay không.


Trên đường Nguyễn Thị Minh Khai có một xe xíu mại há cảo nhỏ nhưng luôn nườm nượp khách. Khác với món xíu mại nước thường thấy, viên xíu mại khô được bọc trong vỏ bột hoành thánh, ăn kèm với nước tương và tương ớt.
Có lẽ đây là nơi duy nhất bán món bánh mì xíu mại khô. Một ổ bánh mì không có đồ chua hay rau dưa ăn kèm, chỉ là những viên xíu mại và há cảo thêm chút nước tương, tương ớt nhưng vị ngon đậm đà, béo ngậy vừa phải.
xe-banh-mi-xiu-mai-kho-gan-40-nam-o-sai-gon
Bánh mì xíu mại khô đơn giản nhưng hút khách 40 năm qua. Ảnh: Má Lúm.
Xíu mại khô và há cảo ở đây ăn có vị ngon khác với rất nhiều nơi bán há cảo ở Sài Gòn. Chủ quán chia sẻ, anh được ba là người gốc Hoa truyền nghề và công thức gia truyền, đến nay xe bánh mì xíu mại bán ở đầu hẻm này đã gần 40 năm. Người Sài Gòn ghé xe bánh mì xíu mại của anh mua một vài ổ mang đi ăn sáng trước khi bắt đầu ngày làm việc. Mấy chục năm trôi qua, xe bánh mì nhỏ vẫn được nhiều người ghé mua.
xe-banh-mi-xiu-mai-kho-gan-40-nam-o-sai-gon-1
Xíu mại khô được bọc trong vỏ hoành thánh. Ảnh: Má Lúm.
Xe xíu mại bắt đầu bán từ 5h sáng, tầm 7-8h là đông khách nhất. Xíu mại và há cảo được hấp trong các xửng gỗ, theo lời chủ quán là bán đến đâu hấp đến đó. Vì thế không ít lần khách đến mua phải đợi gần 15 phút mới có, nhưng ai cũng vui vẻ vì khách ở đây chủ yếu là khách quen.
Chủ quán nhanh tay gắp từng viên xíu mại vào hộp hoặc vào bánh mì cho khách, không quên dặn dò ăn ngay khi còn nóng. Đến sau 9h sáng, vẫn còn nhiều khách ghé nhưng đôi khi quán đã hết một trong hai loại. Chủ quán hiếm khi hấp thêm đồ mà chỉ chuẩn bị nguyên liệu nhất định cho mỗi ngày. Vì anh quan niệm, đây là những món dimsum của người Hoa (người Việt đọc trại đi là điểm tâm-ăn sáng), nếu ăn giờ muộn sẽ không cảm nhận được đúng vị.
xe-banh-mi-xiu-mai-kho-gan-40-nam-o-sai-gon-2
Cận cảnh xíu mại khô ngon nhất Sài Gòn. Ảnh: Má Lúm.
Vì vậy, nếu muốn thưởng thức món bánh mì xíu mại khô, bạn hãy ghé hẻm 358 Nguyễn Thị Minh Khai buổi sáng sớm. Giá một hộp xíu mại khô và há cảo là 20.000 đồng, một ổ bánh mì xíu mại khô giá 17.000-20.000 đồng, tùy lượng nhân.

Má Lúm   

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét