Hội An không chỉ quyến rũ du khách bởi sự cổ kính, bình yên, mà còn ghi điểm bởi những món ăn đường phố hấp dẫn, giá cả phải chăng.
Thịt xiên nướng Hội An được cuốn trong một lớp bánh tráng mỏng, bánh ướt, cùng các loại rau thơm, dưa chuột, và chấm nước sốt chua ngọt. Có giá khoảng 7.000 đồng một xiên, bạn có thể tìm được món ngon này dọc theo bờ sông Hoài, cầu An Hội.
|
Bánh tôm Hội An đươc bày bán trên những chiếc xe đẩy, đi rong khắp các ngõ phố. Khác với bánh tôm Hà Nội, bánh ở đây to hơn rất nhiều nhưng lại ít bột, nhiều tôm. Bột chiên là thứ bột làm từ hạt bắp trồng ở xứ Cẩm Nam, còn tôm là loại được bắt nơi cửa sông Thu Bồn. Nhâm nhi miếng bánh tôm giòn tan trong làn mưa bụi lất phất nơi phố Hội chắc chắn sẽ là kỷ niệm rất khó quên.
|
Bánh mì Hội An ngày nay được cả thế giới biết đến. Đứng trước tủ bánh mì với đủ các loại nhân như pate, jambon, chả, thịt xông khói… du khách thường khá phân vân. Sự cầu kỳ của bánh mì Hội An còn thể hiện ở phần rau sống ăn kèm như dưa chuột, dưa góp, húng, ngò… Phần nước xốt rưới lên sau cùng cũng là một trong những thành phần khiến bánh mì nơi đây trở nên đặc biệt.
|
Cao lầu là món ăn chắc chắn bạn không nên bỏ qua. Sợi mì cao lầu được làm từ bột gạo, hấp chín trộn cùng giá đỗ, vài ba lát thịt heo, thịt xá xíu, đậu phộng rang và các loại rau sống quyện vào nhau tạo nên một món ăn dân dã rất ngon miệng. Bạn có thể bắt gặp những hàng gánh lề đường hoặc trong các nhà hàng trên đường Trần Phú.
|
Ốc lể là món ăn được bán rất nhiều quanh chợ truyền thống. Ốc lể còn gọi là ốc gạo, thường được xào với sả, muối ớt, tiêu cho thấm gia vị. Khi khách mua, người bán sẽ trộn thêm nhiều loại gia vị như dầu phi hành khô, nước mắm gừng... Nhiều người thường tỏ ra khá ngại ngừng vì ốc lể rất bé, khi ăn phải dùng dâu gai để moi con ốc ra, nhưng khi đã quen tay với vài con đầu thì lại rất dễ nghiện món quà từ biển này.
|
Kem ống không còn là món quà vặt mới lạ ở phố cổ. Ngày nay dường như cứ mỗi ngã tư, người ta lại thấy có một, hai xe kem ống với đủ các hương vị, màu sắc rất bắt mắt. Kem ống được làm thủ công nên rất nhanh tan. Vừa lang thang thăm thú các con phố vừa nhâm nhi một que kem lạnh tê đầu lưỡi với vị ngậy của sữa dừa hay vị ngọt của chocolate chắc chắn sẽ khiến bạn thấy Hội An thật tuyệt.
|
Bánh căn là món ăn dân dã, quen thuộc mỗi buổi chiều của người dân phố Hội. Lớp vỏ bánh tuy chiên giòn nhưng không hề bị cứng, lại được ăn kèm với đu đủ muối chua và rau sống nên không có cảm giác ngấy. Có 2 loại: bánh căn có trứng và bánh căn không trứng. Quán nổi tiếng nhất ở Hội An phải kể đến là bánh căn cô Dung ở Cây Da Kèn.
|
Bánh bèo cũng là một trong những món bạn nên thử. Khác với bánh bèo chén xứ Huế, phần nhân bánh bèo Hội An thường sánh và có vị béo hơn và thơm đậm mùi hành phi. Bánh bèo chén hay bánh bèo tôm cháy ăn ngon nhất trong những ngày mưa phùn, trời hơi se lạnh. Lớp bột bánh mềm mịn quyện với phần nhân ngậy miệng và nước mắm đậm đà rất thú vị.
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét