Chuyển đến nội dung chính

Bún đậu mẹt Hải Phòng

Một mẹt bún đậu với những tấm đậu vàng óng, ít thịt  ba rọi luộc xắt lát mỏng vừa ăn sắp kèm với những khoanh bún trắng tinh. Rau thơm húng quê, kinh giới, tía tô… cùng chén mắm tôm cũng là một món ăn khoái khẩu của nhiều người Hải Phòng.
Bún đậu mẹt Hải Phòng
 
Để có một mẹt bún đủ vị, cần chuẩn bị khoảng 5 bìa đậu to, 300g thịt ba chỉ tràng, 1kg bún lá, mắm tôm ngon và các loại rau thơm: kinh giới, tía tô, húng, rau mùi, dưa chuột chẻ. Đậu có thể cắt miếng mỏng vừa phải rồi đem rán vàng hoặc để nguyên cả cái rán vàng rồi mới cắt nhỏ (nếu thích ăn mềm). Thịt ba chỉ chọn miếng không quá nạc, không quá mỡ thái miếng dài khổ ngang chừng 3cm. Cho thịt vào nồi đổ ngập nước, nêm thêm chút gia vị rồi đun sôi chừng 10 phút cho thịt chín, vừa đun vừa hớt sạch váng bọt. Khi thịt chín, vớt ra bát thả vào nước lọc cho miếng thịt khỏi thâm rồi vớt ra, để khô, thái mỏng vừa ăn, bày ra đĩa. Mắm tôm Cát  Hải loại ngon đem pha thêm chút đường, dấm, rượu đánh sủi bọt rồi thêm chút chanh, ớt cho thơm và thêm vị. Bún lá cắt miếng nhỏ vừa ăn. Bày các nguyên liệu: đậu phụ, thịt ba chỉ, bún, rau thơm ra mẹt và thưởng thức.

Dân nghiền bún đậu mẹt ở Hải Phòng thường kháo nhau một số điểm bán bún đậu mẹt vừa ngon vừa rẻ lại bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên các phố Trần Quang Khải, Lý Thường Kiệt, khu chợ Cố Đạo hay phố Lê Lợi với mức giá dao động 30.000 đồng – 45.000 đồng/suất.
Như Vân

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…