Chuyển đến nội dung chính

Bún đậu mẹt Hải Phòng

Một mẹt bún đậu với những tấm đậu vàng óng, ít thịt  ba rọi luộc xắt lát mỏng vừa ăn sắp kèm với những khoanh bún trắng tinh. Rau thơm húng quê, kinh giới, tía tô… cùng chén mắm tôm cũng là một món ăn khoái khẩu của nhiều người Hải Phòng.
Bún đậu mẹt Hải Phòng
 
Để có một mẹt bún đủ vị, cần chuẩn bị khoảng 5 bìa đậu to, 300g thịt ba chỉ tràng, 1kg bún lá, mắm tôm ngon và các loại rau thơm: kinh giới, tía tô, húng, rau mùi, dưa chuột chẻ. Đậu có thể cắt miếng mỏng vừa phải rồi đem rán vàng hoặc để nguyên cả cái rán vàng rồi mới cắt nhỏ (nếu thích ăn mềm). Thịt ba chỉ chọn miếng không quá nạc, không quá mỡ thái miếng dài khổ ngang chừng 3cm. Cho thịt vào nồi đổ ngập nước, nêm thêm chút gia vị rồi đun sôi chừng 10 phút cho thịt chín, vừa đun vừa hớt sạch váng bọt. Khi thịt chín, vớt ra bát thả vào nước lọc cho miếng thịt khỏi thâm rồi vớt ra, để khô, thái mỏng vừa ăn, bày ra đĩa. Mắm tôm Cát  Hải loại ngon đem pha thêm chút đường, dấm, rượu đánh sủi bọt rồi thêm chút chanh, ớt cho thơm và thêm vị. Bún lá cắt miếng nhỏ vừa ăn. Bày các nguyên liệu: đậu phụ, thịt ba chỉ, bún, rau thơm ra mẹt và thưởng thức.

Dân nghiền bún đậu mẹt ở Hải Phòng thường kháo nhau một số điểm bán bún đậu mẹt vừa ngon vừa rẻ lại bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên các phố Trần Quang Khải, Lý Thường Kiệt, khu chợ Cố Đạo hay phố Lê Lợi với mức giá dao động 30.000 đồng – 45.000 đồng/suất.
Như Vân

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Bản đồ tỉnh Gia Lai