Chuyển đến nội dung chính

Mực một nắng Cát Bà

Do điều kiện thủy văn đặc thù, hải sản nuôi hoặc đánh bắt ở vùng biển Cát Bà luôn nhận được lời ngợi khen từ thực khách bởi hương vị đậm đà. Trong đó, những món ăn chế biến từ mực thường được du khách ưu tiên lựa chọn khi lên thực đơn hay mua làm quà biếu người thân, bạn bè, đồng nghiệp. Nếu như mực tươi sống đánh thức vị giác bằng sự giòn ngọt, mực khô làm lòng người mê mẩn bởi cái vị thơm bùi, càng nhai kỹ, càng đã miệng, mực một nắng lưu lại trong ký ức của ai từng một lần thưởng thức bởi kết hợp đầy đủ những yếu tố kể trên.
Đúng như tên gọi, mực chỉ cần phơi một nắng. Phải là cái nắng mùa hè gay gắt nhiều khi đến cháy da, cháy thịt. Chọn mực làm mực một nắng, ngon nhất phải kể đến mực ống. Vừa câu lên, mực óng ánh lấp lánh dưới ánh mặt trời, cẩn thận cắt một đường dọc thân rồi nhẹ nhàng tách ra bỏ hết phần ruột sao cho túi mực không bị vỡ. Sau đó, bỏ mắt và phần óc, rửa qua với nước biển rồi dùng cặp treo ngược trên giàn. Phơi trên tàu, thuyền ngay khi vừa câu được, không những mực tươi mà còn bảo đảm không có ruồi nhặng đẻ trứng, đủ ánh nắng từ sáng sớm đến chiều muộn và nhất là có gió biển mang hơi muối liên tục thổi khiến con mực mau khô cũng như có hương vị đậm đà hơn.

Mực một nắng yêu cầu người chế biến sự thành thật. Nếu ham tăng trọng lượng phơi không đủ tái, chế biến bất cứ món gì, miếng mực nhạt nhẽo và không có mùi vị. Nếu vì chẳng may gặp mưa gió mà phơi thêm nắng thứ hai, thứ ba, miếng mực quánh lại không còn độ dẻo giòn đặc trưng. Mực một nắng không cầu kỳ ở cách chế biến. Đơn giản nhất là kẹp vỉ nướng trên than hoa đến khi có mùi thơm ngào ngạt bốc lên và mực có màu vàng tươi đẹp mắt thì được. Còn muốn đổi món, mực một nắng chiên bơ tỏi hay xào, làm nộm với tép bưởi đều ngon.

Trước kia, ngư dân ít làm mực một nắng bởi chỉ bảo quản được dăm bảy ngày. Nay, để trong ngăn đá hằng tháng, mực vẫn tươi ngon. Vì thế, mực một nắng trở thành món “tủ” của nhiều nhà hàng cũng như cơ sở kinh doanh hải sản ở khu vực Cát Bà nói riêng và thành phố Hải Phòng nói chung. Với những người có kinh nghiệm, khi chọn mua mực một nắng, tìm những con còn nguyên (phần đầu, râu không bị rụng), bụng màu trắng đục, lưng màu hồng nhạt và có vài đốm đen, thịt xé ra có màu hồng nhạt, không vụn, dai, mùi tanh đặc trưng, lấy ngón tay ấn thấy hơi ướt và dính.

Hà Vân

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…