Thứ Bảy, 21 tháng 5, 2016

3 món cà ri nghĩ đến là thèm, là nhớ ở Cà Mau

(Emdep.vn) - Nói đến món cà ri ngon ở mảnh đất mũi Cà Mau, không thể không nói tới bún cà ri, bánh tầm cà ri hay cà ri ốc bươu.
Đây đều là những món khi đặt chân đến đất mũi bạn phải ghé ăn một lần mới hiểu hết được sự hấp dẫn của ẩm thực cà ri nơi đây.
Các loại thức ăn nấu từ cà ri là món ăn quen thuộc của người Cà Mau, hầu như ở khắp các con phố bạn đều dễ dàng tìm được các món cà ri nghe rất lạ tai... Người Cà Mau chuộng nước cà ri bởi nó là sự kết hợp giữa vị béo bùi thơm ngon hòa cùng các loại thịt ninh nhừ khiến cho người dùng đã ăn một lần là cứ muốn thưởng thức hoài không chán.

Bún cà ri

Đối với món bún này thì nước dùng chủ yếu là cà ri, một loại nước nấu từ bột vàng, mịn, có mùi đặc trưng. Khi nấu cà ri người ta có thể kết hợp với nhiều loại thịt như: dê, heo, gà, vịt, tôm, mực... Nhưng phổ biến nhất vẫn là cà ri gà. Lý do vì sao phổ biến cà ri gà thì có lẽ do thói quen ăn uống của người dân nơi đây, họ thích vừa húp miếng nước xì xụp kèm bún, tay cầm đùi gà, xương gà, thưởng thức bát bún, nhẩn nha cắn miếng thịt mềm, thật là thú vị vô cùng. 
Tùy khẩu vị người dùng mà cà ri có thể cho sữa hoặc cho dầu nhưng người miền Tây vẫn ưa dùng nước cốt dừa hơn cả. Đối với người dân đất mũi món cà ri mà thiếu vị béo ngậy thơm phức của cốt dừa là coi như món ăn không đạt yêu cầu. 
1 bát bún cà ri ngon đạt chuẩn đầu tiên nhìn hình thức phải có màu vàng ươm bắt mắt, miếng thịt gà dầy vừa phải, thịt chín tới, chắc nịch được tẩm ướp đủ gia vị cà ri, sả. Khi ăn, bát bún có vị béo, mặn ngọt đều vừa miệng, hài hòa với nhau. Còn khi cắn miếng thịt gà nhai giòn sần sật, không quá dai nhưng không quá mềm, chấm thêm với muối ớt chanh thì ngon hết chỗ chê.
3 món cà ri nghĩ đến là thèm, về là nhớ ở Cà Mau
Giá một tô bún cà ri khoảng 30.000 đồng. Thưởng thức món bún cà ri thì bún phải cho vào tô, sau đó chan đều nước cà ri lên trên, nhón thêm ít rau thơm, giá sống bỏ vào.
3 món cà ri nghĩ đến là thèm, về là nhớ ở Cà Mau
Bún cà ri cay nồng kích thích vị giác.
Khi ghé Cà Mau bạn có thể thưởng thức món này tại địa chỉ: 266 Lý Thường Kiệt, P.6, TP. Cà Mau.

Bánh tầm cà ri

Bánh tầm hay còn gọi là bánh tằm. Đây cũng là món ăn đặc trưng của vùng đất Cà Mau. 
Để có 1 bát bánh tầm ngon, trước tiên sợi bánh phải đạt chuẩn. Sợi bánh tầm giống như sợi bún nhưng lớn hơn và nguyên liệu làm cũng khác nhau. 
Để có sợi bánh ngon nhất, người dân phải xay gạo thành bột, rồi hòa với nước sau đó đem đun trên lửa liu riu. Khi nồi gạo xay nấu chín đã nguội người dân rắc thêm bột khô trên cái mâm lớn và se thành từng sợi. Những sợi bánh trắng mập mạp sau đó sẽ được hấp chín.
3 món cà ri nghĩ đến là thèm, về là nhớ ở Cà Mau
Bánh tầm thường có giá khoảng 30.000 đồng một tô.
Bánh tầm có nhiều loại: bánh tầm cà ri gà cay, bánh tầm xíu mại, bánh tầm cốt dừa... Nhưng món bánh tầm được chuộng nhất đất mũi phải kể đến là xíu mại. Xíu mại được làm từ thịt cá, thịt heo bằm nát, ướp gia vị và cho lên hấp chín. Khi bày bánh tầm ra đĩa, chủ quán cho rau sống và xíu mại lên, chan thêm nước cà ri nóng, khi ăn thấm vị cay xè nơi đầu lưỡi kích thích mọi vị giác.
Bánh tầm ngon nhất khi ăn kèm rau giá đậu xanh, ngò, xà lách, các loại rau này giúp đĩa bánh có vị thơm bùi.
3 món cà ri nghĩ đến là thèm, là nhớ ở Cà Mau
Đặc trưng của bánh tầm là nước dùng được nêm nếm rất cay.
Khi ghé Cà Mau bạn có thể thưởng thức món này tại địa chỉ: đường Lê Lợi, đường Nguyễn Hữu Lễ, phường 2 hay quán ăn sáng ở đường Quang Trung, đường Lưu Tấn Tài ở phường 5, thành phố Cà Mau.

Cà ri ốc bưu

Món này không mấy phổ biến tại các hàng quán nhưng là món ngon dân dã thường xuất hiện trong các bữa cơm thường nhật của người Cà Mau. Những con ốc được chọn thường là loại ốc bươu to đem về ngâm trong nước vo gạo hoặc nước ớt cho nhả hết nhớt. Ruột ốc trước khi nấu sẽ được khử thơm cùng hành xả. 
3 món cà ri nghĩ đến là thèm, về là nhớ ở Cà Mau
Đây là món ăn dân dã...
Dừa khi mua về được nạo từng sợi nhỏ, sau đó vắt chặt tay, phần bã và phần nước sau khi được vắt sẽ để riêng cho từng công đoạn chế biến.
3 món cà ri nghĩ đến là thèm, về là nhớ ở Cà Mau
... mang đậm hương vị miền Tây.
Tiếp đến là khoai lang, bí cắt khúc, sả và hành tím được băm thật nhỏ. Cho nước dừa, khoai lang, bí, bột cà ri và ốc vào nồi nấu sôi cho đến khi khoai, bí vừa chín tới thì cho nước cốt dừa cùng hành tím vào. Nêm nếm gia vị lần cuối, múc ra tô. Món này thường ăn kèm bánh mì.
Thoa Nguyễn
Ảnh: Sưu tầm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét