Chủ Nhật, 16 tháng 9, 2018

Cùng là bún chả nhưng bún chả Hà Nội và bún chả Ninh Bình lại khác biệt thế này

Cùng là món bún chả nhưng ở hai mảnh đất kinh đô và cố đô này lại có những nét đặc trưng khác biệt vô cùng thú vị.

Nói đến bún chả, chắc hẳn nhiều bạn còn nhớ câu chuyện Tổng thống Obama từng ăn bún chả ở Hà Nội, hay các sao nước ngoài cũng vô cùng thích thú món ăn này khi đến Việt Nam. Mà nhắc đến món bún chả, đa phần người ta sẽ nghĩ đến bún chả ở Hà Nội, ít ai biết được rằng bún chả Ninh Bình cũng có rất nhiều điều thú vị.
Từ kinh đô tới cố đô, hai mảnh đất cách nhau gần 100km, bởi vậy nên cùng là món bún chả nhưng bún chả Hà Nội và bún chả Ninh Bình lại mang những hương vị, những nét đặc trưng riêng rất khác nhau mà chỉ khi thưởng thức rồi chúng ta mới cảm nhận được.

Bún chả Hà Nội

Cùng với phở, bún thang..., từ lâu, bún chả đã trở thành món ăn quen thuộc với người Hà Nội, thậm chí là một đặc sản không thể không nhắc đến mỗi khi có ai ở nơi khác đến và hỏi "Đến Hà Nội thì nên ăn gì?".
Bún chả, tưởng rằng chế biến rất đơn giản nhưng ở Hà Nội - mảnh đất nổi tiếng là có nền ẩm thực tinh tế, thì ngay cả việc làm bún chả cũng cần hết sức tỉ mỉ. Chả trong bún chả gồm có chả viên và chả miếng, cả 2 loại đều cần phải nướng đủ thơm, đủ đậm đà nhưng vẫn mềm.
Chả viên thường làm từ thịt vai, ướp nêm vừa vặn, sau đó nặn thành miềng tròn dẹt rồi nướng. Cầu kỳ hơn thì có thể bọc thêm chiếc lá lốt, miếng thịt thơm dậy mùi hơn mà khi nướng cũng có màu đẹp hơn. Với chả miếng thì cần sử dụng loại thịt ba chỉ đủ cả mỡ lẫn nạc, sau khi ướp thì đem nướng. Khâu ướp thịt rất quan trọng, bởi nó sẽ làm nên mùi vị thơm ngon cho miếng chả.
Thịt nướng xong thì thả vào bát nước chấm được pha theo công thức gia truyền. Mỗi nhà thường có một bí quyết riêng để tạo nên bát nước chấm đủ mặn, ngọt, chua, cay... Ngoài ra còn cho kèm dưa góp làm từ đu đủ, cà rốt muối cho thật giòn. Bún ăn cùng là bún rối sợi nhỏ, được xếp thành từng vắt gọn gàng.
Bún chả Hà Nội, cứ như thế trở thành một màu sắc riêng của ẩm thực Hà thành. Tinh tế, tỉ mỉ từ cách làm, mới mang đến hương vị thơm ngon và đặc biệt đến vậy.

Bún chả Ninh Bình

Bún chả nổi tiếng ở Ninh Bình là bún chả quạt. Người ta bảo, muốn ăn bún chả quạt ngon thì nhất định phải về với mảnh đất cố đô này, bởi hiếm có nơi nào làm món bún chả như vậy, và càng hiếm nơi làm được bún chả quạt ngon.
Chẳng biết món ăn này có từ bao giờ, do ai nghĩ ra, chỉ biết, cứ về Ninh Bình chơi, người ta lại chỉ bạn đi ăn món ăn này. Cùng là bún chả thôi mà, có gì khác để mà "nhất định phải thử" chứ? Thế nhưng quả thật, món bún chả quạt có rất nhiều điểm khác biệt mà bạn không nên bỏ qua cơ hội thưởng thức.
Cùng là bún chả nhưng bún chả Hà Nội và bún chả Ninh Bình lại khác biệt thế này - Ảnh 3.
Cùng là bún chả nhưng bún chả Hà Nội và bún chả Ninh Bình lại khác biệt thế này - Ảnh 4.
Sự khác biệt nằm ở chính miếng chả. Nếu bún chả Hà Nội là những miếng chả viên, chả từ thịt ba chỉ, thì bún chả Ninh Bình lại có cách làm chả rất khác. Thịt băm và tẩm ướp theo bí quyết riêng thật đậm đà, rồi cho cả vào vỉ, nướng nguyên một miếng to trong vỉ kẹp sắt chứ không nắn thành miếng nhỏ. Chả nướng vàng xém cạnh nhưng không hề bị khô, trông đến là hấp dẫn. 
Bún chả quạt thường ăn với bún lá cắt miếng chứ không phải bún rối như ở Hà Nội. Nước chấm pha chua ngọt, cũng thêm dưa góp muối giòn nhưng nhờ sợ kết hợp với chả và bún thật đặc biệt nên ăn rất khác bún chả Hà Nội.
NGỌC ÁNH, THEO TRÍ THỨC TRẺ 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét