Trọng Chính
(Dân Việt) Đi chợ phiên Hoàng Su Phì (Hà Giang) không chỉ để trải nghiệm sắc màu hương của phố núi mà còn để khám phá về một nét văn hóa nguyên sơ của một phiên chợ vùng cao: Men rượu nồng.
Góc bán rượu ở phiên chợ Hoàng Su Phì lạ hơn so với các chợ phiên vùng cao khác là hàng dài những bà, những chị bán rượu.
Tới chợ, không chỉ có đàn ông, những người phụ nữ ở đây cũng thoải mái thưởng thức chút hương vị cay nồng.
Ngang qua khu "chợ rượu", dù mua hay không người bán cũng mời khách đi qua thử rượu bằng chiếc nắp can nhựa.
Ngô hàng ngày sử dụng để làm mèn mén, thức ăn cho vật nuôi, số còn lại được ủ làm rượu, kết hợp bằng thứ men lá truyền thống nên những can rượu bán ở chợ có vị ngọt đượm, thơm, không bị gắt.
Có lẽ từ quan niệm là người uống rượu sẽ không bao giờ đi bán rượu nên góc bán rượu ở phiên chợ Hoàng Su Phì lạ hơn so với các chợ phiên vùng cao khác, khi người bán đa số đều là phụ nữ. Dù uống được hay không, khách cũng cảm thấy lâng lâng khi đi qua đây, trong mùi thơm của men rượu thoang thoảng nơi góc chợ...
Một nữ thực khách đi mua rượu với chiếc chén tống trong tay, để thử các hàng rượu ngon.
Trong mỗi dịp chợ phiên, chiếc nắp can nhựa đựng rượu mới là thứ níu chân đàn ông, đàn bà, trai gái, già trẻ ở lại chợ cho đến xế chiều.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét