Hoá ra ở nước ta có hẳn một "vựa gà" ngon với đặc sản cơm gà khắp các vùng miền, bạn đã thưởng thức hết chưa?
Không phải ai cũng biết, khu vực dọc từ Quảng Nam đến Ninh Thuận, Bình Thuận từng được mệnh danh là "vựa gà" của Việt Nam. Không những ở đây nuôi nhiều gà, mà còn là nơi có những con gà ngon bậc nhất. Chẳng thế mà tại đây, đến đâu cũng thấy vô vàn các món từ gà, mà trong đó, không thể không nhắc đến cơm gà.
Thì đó, cứ thử đến Quảng Nam, Quảng Ngãi, hay vào Nha Trang, Ninh Thuận, quả thật đến đâu cũng có cơm gà ngon. Mà điều đáng nói là cơm gà mỗi nơi lại có một vẻ, không thể không thưởng thức. Bởi gà ở những vùng này đều rất ngon, miếng thịt gà ngọt, đậm đà, xương gà màu trắng sáng hoặc vàng ngà, khác biệt hẳn với gà ở nơi khác. Người ta bảo, đó chính là đặc điểm của những con gà ngon.
Thế thì hãy cùng thử lang thang ở "vựa gà" của Việt Nam và khám phá món cơm gà trứ danh ở từng vùng nhé!
Cơm gà Hội An
Khỏi phải nói nhiều vì cơm gà Hội An đã quá nổi tiếng rồi! Mỗi phần cơm đều nổi bật bởi màu vàng của cơm, màu trắng bóng của thịt gà và màu xanh của các loại rau. Thịt gà đều được gỡ hết xương, thịt để riêng còn xương mang đi ninh nước dùng để nấu cơm. Trước khi nấu, gạo sẽ được ngâm với nghệ để có màu vàng hấp dẫn, rồi bỏ vào nấu với nước dùng và mỡ gà, hạt cơm từ đó cũng bóng, ngon hơn mà không hề bị khô. Khi ăn, chỉ cần rưới thêm chút tương ớt đỏ là đẹp mắt và dậy vị.
Cơm gà Hội An muốn ăn ngon cũng phải biết cách. Theo như chỉ dẫn của người dân địa phương, khi ăn cơm gà, chúng ta nên trộn xì dầu đã vắt chanh, thêm ớt vào với phần rau củ nạo sợi, sau đó trộn vào ăn cùng cơm gà thì mới thấy hết cái ngon của món ăn đặc sắc này.
Cơm gà Quảng Ngãi
So với cơm gà Hội An thì cơm gà Quảng Ngãi hơi khô hơn một chút, nhưng không phải vì thế mà giảm đi phần hương vị. Thịt gà được tẩm ướp kỹ càng với các gia vị như tỏi, ớt, gừng, hành tím và rau răm. Cơm gà xé trộn với rau răm, ăn cùng đu đủ, hành chua, cà rốt ngâm, tương ớt, các loại nước chấm và măng được luộc trong nước gà. Đây là sự hoà quyện của vị gà ngọt béo, vị rau răm the the, vị ớt cay cay nhẹ và mùi thơm của gừng..., tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Cơm gà Phú Yên
Cơm gà Phú Yên lại có một điểm riêng rất khác biệt. Gạo được cho vào nấu bằng nước luộc gà, thêm chút nghệ xay để tạo màu vàng bắt mắt. Hạt cơm nấu xong trở nên mềm dẻo, thịt gà ăn cùng là gà đã xé nhỏ hoặc cũng có nơi để nguyên đùi, ăn kèm với rau răm, dưa góp... Thú vị hơn, nếu ăn cơm gà ở Tuy Hoà (Phú Yên) thì còn có cả món nước súp và nước chấm được pha chế một cách đặc biệt với hương vị rất riêng.
Cơm gà Nha Trang
Cơm gà Nha Trang cũng ngon và nổi tiếng chẳng kém gì cơm gà Hội An. Cũng vẫn là những hạt gạo được thêm nghệ để có màu vàng bắt mắt, thịt gà xé, khi ăn thì kèm với đồ muối chua, dưa leo, rau răm, nước mắm gừng và thứ sốt vàng ươm, béo ngậy. Thứ sốt bơ trứng gà non đó vừa thơm, vừa béo chẳng thể lẫn vào đâu được. Đây cũng chính là thành phần "thần kỳ" làm nên sự khác biệt của món cơm gà Nha Trang.
Cơm gà Phan Rang
Cơm gà Phan Rang gây ấn tượng bởi những miếng thịt gà đậm đà, chắc thịt bởi đều được chế biến từ những con gà thả vườn, luộc lên, chặt miếng vừa ăn. Những hạt gạo được xào sơ qua trong dầu hoặc mỡ gà rồi mới cho vào nấu. Nước chấm cũng rất đặc biệt, thường có 3 loại là nước hèm rượu pha với nước mắm, nước mắm pha đường nấu sền sệt với ớt giã nhuyễn và muối ớt hành. Cuối cùng, đĩa cơm gà sẽ được bày lên cùng với ngò, cà chua, dưa leo... Điểm đặc biệt không thể thiếu khi ăn cơm gà Phan Rang chính là dưa muối ăn kèm. Miếng dưa cải vàng ruộm, giòn tan kích thích vị giác vô cùng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét