Vừa bùi vừa béo lại còn dai dai, đấy là những gì mà các món từ lòng heo ở Sài Gòn mang đến cho bạn.
Heo luôn là món được "sủng ái" nhiều nhất đối với ẩm thực Việt bởi vì độ thơm ngon, dễ ăn và đặc biệt bất kì bộ phận nào cũng tận dụng được. Nếu như thịt heo, óc heo, tai heo, giò heo... đã xuất hiện trong nhiều hương vị hấp dẫn thì lòng heo lại được chế biến tinh tế hơn với nhiều món ăn đặc sắc. Và hãy khám phá list các món từ lòng heo ở Sài Gòn dưới đây nhé.
Cháo lòng
Tô cháo lòng nóng hổi, đặc sệt và đầy ắp các món từ lòng luôn là bữa ăn dân dã mà lại tròn đầy hương vị của ẩm thực Sài Thành. Hạt gạo nấu cho thật nhừ, vừa thơm vừa ngọt hài hoà cùng nước cháo nêm nếm đậm đà. Nhưng hấp dẫn nhất chính là các thức ăn kèm như phèo, huyết, gan, tim, dồi... đan xen hương vị tạo nên tổng thể món vô cùng đặc sắc.
Cháo lòng là món ăn rất đỗi thân quen với mọi người dân nơi đây. Có lẽ một phần là do vị vừa miệng, dễ ăn và đầy đủ giòn, bùi, dai, béo từ các món lòng. Thêm chút gừng the the, chút hành tiêu thơm thơm... là đã đủ khiến bạn no nê rồi đấy.
Cháo lòng được bán ở rất nhiều nơi khắp Sài Gòn và bất kể thời gian nào. Bạn có thể đi theo dọc đường Lý Thường Kiệt (quận 10), quán cháo lòng ở đường Cô Giang (quận 1) hay cháo bụi ở chung cư Ngô Gia Tự (quận 10)...
Bánh hỏi lòng heo
Bánh hỏi lòng heo thực chất là món ăn đến từ Quy Nhơn nhưng do hợp vị nên cũng đã phổ biến với thực khách Sài Gòn. Miếng bánh hỏi mỏng mỏng, mềm và thơm mùi gạo sẽ ăn cùng đồ lòng luộc. Nhờ được làm sạch, khử mùi cẩn thận và có chỗ luộc cùng nước dừa nên món có độ ngọt dai rất hấp dẫn. Bánh hỏi lòng heo không đậm đà như những món lòng khác nhưng cũng bắt trọn vị giác với nét đặc trưng riêng của từng thành phần.
Cuốn miếng bánh hỏi cùng dồi, lòng hay cật, tim... rồi chấm cùng nước mắm chua ngọt để dung hoà mọi hương vị. Ngon nhất là khi ăn kèm rau, độ giòn độ tươi sẽ làm bạn thêm kích thích muốn ăn mãi không thôi. Bạn có thể thưởng thức món ăn này ở: quán Hà Thanh tại đường Nơ Trang Long (quận Bình Thạnh), quán Bún và bánh hỏi tại đường Ký Con (quận 1)...
Phá lấu lòng heo
Phiên bản này của lòng heo cực kì hợp ý với những ai thích ăn béo, đậm đà. Lòng heo được nêm nếm thấm đượm gia vị và màu sắc bắt mắt. Khác với phá lấu bò ngập nước thì phá lấu heo được xào tương đối khô, nhưng vẫn giữ được độ béo, độ dai giòn đặc trưng của các món lòng.
Phá lấu lòng heo có thể là món ăn chơi, nhâm nhi "đã" miệng hoặc có thể ăn kèm cùng bánh mì là đủ no nê cả buổi. Có lẽ phá lấu là phiên bản đặc sắc và làm tôn lên nét hấp dẫn về hương vị của các món từ lòng này nhất. Bạn có thể tìm ăn tại các địa chỉ như tiệm bánh mì Thanh đường Xóm Chiếu (quận 4), vỉa hè Pasteur giao với Lê Lợi (quận 1), phá lấu Tâm Ký đường Nguyễn Trãi (quận 5)...
Lòng heo nướng
Với hầu hết mọi món ăn, nướng luôn là một kiểu chế biến được ưa chuộng nhất vì không chỉ giữ nguyên được hương vị mà lại kèm thêm mùi thơm lừng hấp dẫn. Đối với lòng heo nướng, thường thì người ta sẽ chọn phèo, dồi trường hoặc lòng non nhồi sụn. Bởi vì những món này có độ dai, độ bùi hòa hợp và khi nướng trên bếp than thì tạo nên lớp vỏ cháy xém bắt vị.
Lòng heo có thể nướng tươi hoặc tẩm ướp cùng các loại gia vị, tùy theo ý thích của bạn. Nếu các quán ăn vặt bình dân người ta phục vụ kiểu xiên nướng để nhâm nhi cho đỡ buồn miệng thì các quán ăn có phần cầu kì hơn. Họ sẽ ướp trước nguyên liệu và cho thực khách vừa nướng vừa thưởng thức, bởi thế mà bạn có thể cảm nhận độ nóng sốt hấp dẫn của món.
Lòng heo nướng thích hợp với mọi thời điểm, trời mưa thì làm ấm bụng còn bình thường lại khiến người ta ngất ngây với hương vị đặc sắc khó cưỡng. Bạn có thể tìm đến các quán nướng như Xiên Khè ở đường Võ Văn Kiệt (quận 1), quán nướng Panda...
THEO TRÍ THỨC TRẺ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét