THEO TRÍ THỨC TRẺ
Bánh đúc rau câu Quảng Trị là một món ăn chơi bình dị nhưng vô cùng đặc sắc của người dân xứ này.
Khi rau câu quánh đặc thì lá bai là thứ được dùng để lót vào khuôn bánh. Hai chiếc lá xếp úp lại và đặt vào từng bát nhỏ, múc rau câu đã chín vào. Kì diệu là chỉ trong chớp mắt, phần rau câu đông cứng tạo thành những chiếc bánh đúc màu xanh rêu trông thật mướt mắt. Cũng nhờ lá bai với một mặt màu xanh, một mặt trắng sữa góp phần tô điểm cho chiếc bánh thêm đẹp và thơm thoảng mùi hương tự nhiên.
Điểm đặc biệt khiến người ta nhớ mãi khi thưởng thức món bánh đúc rau câu Quảng Trị này chính là nguyên liệu ăn kèm. Cứ ngỡ bánh ngọt hay rau câu như này sẽ ăn cùng dừa, đường, còn không thì cứ ăn chay nhưng người dân nơi đây lại kết hợp với ruốc. Đâm mấy trái ớt mọi với múi tỏi, bỏ ruốc vào và vắt thêm chanh, ấy thế mà ra một chén nước chấm ngon "đáo để".
Dùng tay gỡ lớp lá bai, cắt bánh thành miếng vừa miệng rồi quệt đều trong ruốc, mọi hương vị tuy đơn giản nhưng lại bung tỏa không ngờ. Rau câu dai giòn, mang cái ngòn ngọt đặc trưng của rong biển lại còn "đắm chìm" trong mùi thơm nồng của ruốc, cay the của tỏi ớt và đọng lại ở cổ họng cái man mát thanh thanh lạ lẫm. Bởi thế mà người ta phải ăn đến 2 - 3 chiếc mới đủ thỏa mãn.
Bánh đúc rau câu Quảng Trị không chỉ là đặc trưng ẩm thực đường phố ở nơi đây mà còn là thức quà quý giá được người dân gìn giữ qua nhiều năm. Đơn giản, mộc mạc, bình dị là thế nhưng dường như ở mọi bàn tiệc, ngày lễ truyền thống đều không thể vắng mặt hương vị này. Cái thanh mát hòa hợp trong chút mặn nồng của món ăn như là biểu trưng cho tấm lòng hồn hậu, chất phác của người dân vùng biển.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét