Chuyển đến nội dung chính

Cá mòi kho Kiến Thụy

Cơ sở sản xuất cá mòi kho của anh Nguyễn Sĩ Thắng, ở thôn 4, xã Kiến Quốc (huyện Kiến Thụy) được nhiều thực khách trong và ngoài thành phố biết đến. Anh Thắng khoe: “Năm trước tôi kho gần 3 tấn cá. Năm nay dự kiến chế biến nhiều hơn. Đến ngày 20 tháng Chạp đơn đặt hàng đã vượt khả năng của gia đình. Món cá mòi kho của gia đình anh được khá nhiều khách từ Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh đặt làm quà biếu Tết”.

Món cá mòi kho của gia đình anh Thắng nhừ ăn được cả xương, khô, không ướt quá, vị thơm ngầy ngậy, thịt chắc, màu sắc đẹp, vị chua, cay, mặn hài hòa. Hiện, bình thường, mỗi ngày cơ sở của anh kho 2- 3 tạ cá, đóng hộp, kho nồi đất, dán tem nhãn cung cấp cho các nhà hàng trong huyện, ở nội thành và các tỉnh ngoài. Hai năm nay, anh Thắng còn cung cấp cá mòi kho cho các cửa hàng bán lẻ của Công ty TNHH Huy Quang.
 Anh Thắng cho biết, để có được nồi cá kho đạt tiêu chuẩn phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp và cầu kỳ.Trước tiên là việc lựa chọn cá và nồi đất. Nồi đất sản xuất tại Nghệ An kho cá ngon nhất. Nhưng vung nồi phải thửa ở Thanh Hóa. Ngoài tự nhiên có 3 loại cá mòi, gồm: cá mòi cháy ở Cát Bà, cá mòi xanh mình ở Đồ Sơn, Tiên Lãng và cá mòi trắng ở cửa sông Văn Úc, anh Thắng chỉ chọn loại cá mòi trắng ở cửa sông Văn Úc làm nguyên liệu. Cá mòi Kiến Quốc mình vàng, béo, đuôi dài, chất nước lợ, giàu phù sa mang đến vị thơm đượm, béo ngậy đặc biệt không cá mòi ở đâu có được. Thông thường gia vị một niêu cá kho gồm; riềng, chay khô thái lát mỏng, chuối xanh thái lát,  rau răm, nước mắm, kẹo đắng và một số gia vị khác. Khi mổ cá phải cắt ngang một lát vừa tầm ở phía dưới mang rồi moi mật, ruột, mang cá, và tiện dao khía những đường nhỏ quanh sườn cá, khéo léo để mật không vỡ, trứng còn nguyên, mình cá sạch vảy. Khi xếp vào nồi phải xếp cá cùng một chiều, một lớp cá một lớp gia vị. Tuyệt đối không được dùng nước lã để chế biến. Mỗi nồi cá phải kho ít nhất từ 8 đến 10 giờ. Củi để kho cá phải là củi chắc, tốt nhất là củi nhãn, nếu không cá sẽ mất hương vị. Khi nồi cá sôi, cho nhỏ lửa, rồi ủ than với trấu để cho lửa âm ỉ. Nếu kho nồi gang cỡ lớn phải để cá nguội trong vòng 1 giờ mới được gắp ra các hộp để cá không bị nát.

Hoàng Yên

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…