Chuyển đến nội dung chính

Cá mòi kho Kiến Thụy

Cơ sở sản xuất cá mòi kho của anh Nguyễn Sĩ Thắng, ở thôn 4, xã Kiến Quốc (huyện Kiến Thụy) được nhiều thực khách trong và ngoài thành phố biết đến. Anh Thắng khoe: “Năm trước tôi kho gần 3 tấn cá. Năm nay dự kiến chế biến nhiều hơn. Đến ngày 20 tháng Chạp đơn đặt hàng đã vượt khả năng của gia đình. Món cá mòi kho của gia đình anh được khá nhiều khách từ Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh đặt làm quà biếu Tết”.

Món cá mòi kho của gia đình anh Thắng nhừ ăn được cả xương, khô, không ướt quá, vị thơm ngầy ngậy, thịt chắc, màu sắc đẹp, vị chua, cay, mặn hài hòa. Hiện, bình thường, mỗi ngày cơ sở của anh kho 2- 3 tạ cá, đóng hộp, kho nồi đất, dán tem nhãn cung cấp cho các nhà hàng trong huyện, ở nội thành và các tỉnh ngoài. Hai năm nay, anh Thắng còn cung cấp cá mòi kho cho các cửa hàng bán lẻ của Công ty TNHH Huy Quang.
 Anh Thắng cho biết, để có được nồi cá kho đạt tiêu chuẩn phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp và cầu kỳ.Trước tiên là việc lựa chọn cá và nồi đất. Nồi đất sản xuất tại Nghệ An kho cá ngon nhất. Nhưng vung nồi phải thửa ở Thanh Hóa. Ngoài tự nhiên có 3 loại cá mòi, gồm: cá mòi cháy ở Cát Bà, cá mòi xanh mình ở Đồ Sơn, Tiên Lãng và cá mòi trắng ở cửa sông Văn Úc, anh Thắng chỉ chọn loại cá mòi trắng ở cửa sông Văn Úc làm nguyên liệu. Cá mòi Kiến Quốc mình vàng, béo, đuôi dài, chất nước lợ, giàu phù sa mang đến vị thơm đượm, béo ngậy đặc biệt không cá mòi ở đâu có được. Thông thường gia vị một niêu cá kho gồm; riềng, chay khô thái lát mỏng, chuối xanh thái lát,  rau răm, nước mắm, kẹo đắng và một số gia vị khác. Khi mổ cá phải cắt ngang một lát vừa tầm ở phía dưới mang rồi moi mật, ruột, mang cá, và tiện dao khía những đường nhỏ quanh sườn cá, khéo léo để mật không vỡ, trứng còn nguyên, mình cá sạch vảy. Khi xếp vào nồi phải xếp cá cùng một chiều, một lớp cá một lớp gia vị. Tuyệt đối không được dùng nước lã để chế biến. Mỗi nồi cá phải kho ít nhất từ 8 đến 10 giờ. Củi để kho cá phải là củi chắc, tốt nhất là củi nhãn, nếu không cá sẽ mất hương vị. Khi nồi cá sôi, cho nhỏ lửa, rồi ủ than với trấu để cho lửa âm ỉ. Nếu kho nồi gang cỡ lớn phải để cá nguội trong vòng 1 giờ mới được gắp ra các hộp để cá không bị nát.

Hoàng Yên

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Theo dấu xưa, chuyện cũ: Trăm năm phủ thờ họ Cao

Chia sẻ Mặt tiền ngôi nhà và bộ tượng bằng gốm trên đầu cột bị kẻ trộm cưa mấtẢNH: HOÀNG PHƯƠNG Phủ thờ tộc họ Cao tại số 90, đường Đống Đa, là một trong những ngôi nhà có tuổi thọ hơn trăm năm còn sót lại ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu với lối kiến trúc hỗn hợp Hoa - Việt. Đây là nơi khai sinh một nhà cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ thời chống Pháp. Ngôi nhà xưa độc đáo Mặt tiền phủ thờ giống như kiến trúc hội quán của người Hoa, nhưng bên trong bố trí theo kiểu nhà xưa Nam bộ của người Việt. Từ bộ giàn trò đến cửa võng, bao lam, hoành phi, liễn đối đều trang trí theo kiểu người Việt. Gian chính có ba bàn thờ. Các khánh thờ bằng gỗ quý được chạm trổ tinh xảo với hình lưỡng long tranh châu và các loại mai, tùng, trúc, cúc… cẩn ốc xà cừ. Bà Cao Tuyết Lệ, 79 tuổi, cháu nội của chủ nhân ngôi nhà, cho biết phủ thờ đã xuống cấp từ năm 1980. Cách đây không lâu, kẻ trộm leo rào vô cưa lấy mất bộ tượng ông mặt trời, bà mặt trăng bằng gốm trang trí ở đầu cột mặt tiền nhà. Mấy năm nay, Bảo tà…