Thứ Ba, 15 tháng 4, 2014

8 món bún cá ngon ở Sài Gòn


Bạn sẽ không thể quên hương thì là trong bát bún cá miền Bắc, vị thanh ngọt của bún chả cá miền Trung hay hương thơm dịu nhẹ của bún cá miền Tây Nam Bộ.


1. Bún cá rô đồng

Bún cá rô đồng là món ăn ngon miệng có nguồn gốc từ vùng đất Hải Dương. Nguyên liệu chính của món ăn là cá rô đồng, nước dùng và bún tươi. Chỉ sử dụng mỗi cá rô đồng nhưng người bán lại khéo léo chế biến thành ba cách khác nhau như luộc, chiên hoặc làm chả bằm... chính nhờ cách biến tấu này giúp thực khách vừa ngon miệng vừa không bị ngấy.



Địa chỉ: Bún cá rô đồng - 76 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, TP. HCM.

2. Bún cá thì là

Nguyên liệu để chế biến món ăn mang hương vị đất Bắc này có thể là cá thác lác hoặc thịt cá lóc chiên giòn... tùy vào sở thích của từng quán. Điều quan trọng nhất là món ăn vẫn giữ được hương thơm thoang thoảng đặc trưng của thì là. Bát bún cá thì là như một bức tranh màu sắc hài hòavới sắc vàng của cá, đỏ của cà chua, vàng của cần nước, xanh của thìa là... cùng hương thơm thoang thoảng khiến người ăn thích mê khi thưởng thức.

Địa chỉ: 193/2A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3 hoặc 37/10Bis Đinh Công Tráng, phường Tân Định, quận 1.

3. Bún chả cá miền Trung


Bún chả cá là món ăn quen thuộc ở miền Trung, nổi tiếng với ba thương hiệu là bún chả cá Đà Nẵng, Quy Nhơn hoặc Nha Trang. Điểm nhấn của món ăn là những lát chả cá vàng ươm, dẻo dai được làm từ các loại cá đặc trưng vùng biển miền Trung như: cá mối, cá nhồng, cá thu, cá rựa, cá cờ, cá chỉ vàng... Chả cá thường chế biến thành hai loại khác nhau là hấp chín hoặc chiên vàng.



Địa chỉ: số 1 hoặc số 8 Phan Xích Long, phường 2, quận Phú Nhuận; bún chả cá Lệ - 2 Đồng Nai, phường 15, quận 10.

4. Bún cá thác lác Phú Yên

Bún cá sóc lác là một biến tấu còn khá lạ lẫm đối với nhiều người. Nhưng thật chất, món ăn chỉ là bún sợi nhỏ, kết hợp với nước dùng, chả cá thác lác và các loại rau sống ăn kèm. Tuy đơn giản nhưng món bún hấp dẫn người ăn nhờ cái vị đậm đà, ngọt dịu rất dễ chịu. Đây là món ăn mà bạn có thể thưởng thức vào buổi sáng hoặc buổi chiều đều thích hợp.


Địa chỉ: Quán Bánh bèo quơ - 402/39 Lê Văn Sỹ, phường 14, quận 3, TP HCM.

5. Bún cá dầm Nha Trang

Bún cá dầm là món ăn bình dị của thành phố biển. Được nấu với cá dầm, là loại cá đặc sản nổi tiếng ở vùng biển Khánh Hòa. Cá còn sống được làm sạch, luộc chín, bỏ da và xương, thịt cá được thái thành từng khúc vừa ăn. Nước dùng không nấu từ xương heo mà từ xương của các loại cá như cá thu, cá cờ hoặc mua các loại cá nhỏ về ninh để lấy nước. Nhờ đó nên nước dùng có vị ngọt thanh rất tự nhiên, không lẫn vào đâu được.


Địa chỉ: quán Khoái - 3A Lê Quý Đôn, phường 6, quận 3 hoặc 49 Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, quận 1.

6. Bún cá ngừ um

Bún cá ngừ um là món ăn bình dân của người dân miền Trung. Món ăn này được chế biến rất đơn giản, vài lát cá tươi, hành tây thái mỏng, ớt trái. Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi và đặt lên bếp, để lửa hơi lớn. Sau khi thấy nồi cá sôi thì cho nhỏ lửa để gia vị thấm đều vào từng thớ thịt cá. Một đĩa rau gồm xà lách, bắp chuối thái mỏng, vài cọng húng quế, giá sống, đĩa bún tươi, chén ớt xanh... là đầy đủ cho một bữa ăn ngon.


Địa chỉ: 3A Lê Quý Đôn, phường 6, quận 3 hoặc 7 Phan Xích Long, phường 3, quận Phú Nhuận.

7. Bún cá miền Tây

Nổi tiếng nhất miền Tây là hai thương hiệu bún cá Kiên Giang và bún cá Châu Đốc (An Giang)


Thành phần món ăn đơn giản với cá lóc, nước lèo và bún tươi, nhưng sự hấp dẫn của món ăn đến từ màu sắc và hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được. Ăn kèm là các loại rau diếp cá, húng quế, bắp chuối rau muống, bông điên điển... Đây là món ăn khá lành tính nên bạn có thể thưởng thức vào bất cứ thời gian nào trong ngày. Địa chỉ: Góc ngã tư Hai Bà Trưng - Võ Thị Sáu, phường Tân Định,  quận 1 hoặc đường Vườn Chuối, phường 4, quận 3.

8. Bún cá num bo chóc

Có nguồn gốc từ Campuchia, num bò chóc là tên gọi của một loại bún cá nổi tiếng của người dân xứ chùa tháp. Bát bún với màu vàng đặc trưng của nghệ, điểm xuyết bên trong là màu xanh của đậu đũa, màu tím của bông súng làm nổi bật lên những lát cá lóc có màu trắng tươi ngon, cùng nước lèo dậy mùi thơm làm cho thực khách không thể cưỡng lại được.

Nguyên liệu nấu bún gồm có cá lóc, mắm bò hóc, trái chúc (giống trái chanh dây nhưng có mùi vị khác), ngãi bún (có mùi giống củ riềng) chỉ có ở Campuchia. Địa chỉ: Quán bún cá Tư Xê - chợ Lê Hồng Phong (còn gọi là chợ Campuchia) ở hẻm 374 Lê Hồng Phong, phường 1, quận 10, TP HCM.

Huấn Phan/Ngoisao.net/Depplus

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét