Thứ Năm, 3 tháng 4, 2014

Xem bánh trôi bánh chay khác nhau trong Tết Hàn thực các miền

Cùng dạo quanh các vùng miền trên cả nước để thưởng thức món bánh trôi, bánh chay trong Tết Hàn thực...

Tết Hàn thực (3/3 âm lịch) từ xa xưa đã là một trong những ngày Tết chính của người Việt cổ. Đến ngày này, người dân khắp nơi đều sửa soạn những đĩa bánh trôi, bánh chay để dâng lên thờ cúng tổ tiên. Tuy nhiên, ở mỗi vùng miền trên cả nước, món ăn này lại mang những màu sắc rất khác nhau, rất đặc trưng…

Hàn thực nghĩa là đồ ăn lạnh. Tết này xuất phát từ một câu chuyện thời nhà Tấn ở Trung Quốc khi Tấn Văn Công không may đốt rừng thiêu chết trung thần phò tá mình 19 năm trời Giới Tử Thôi. 

Để tưởng nhớ Thôi, vua Tấn ban lệnh 3/3 - 5/3 âm lịch hàng năm dân phải kiêng đốt lửa, chỉ được ăn đồ nguội mà thôi. Sau này, người Việt cũng theo tục này nhưng chủ yếu làm bánh trôi, bánh chay để thờ cúng tổ tiên, không liên quan tới điển tích kia.




* Bài viết sử dụng tư liệu tham khảo từ các nguồn: Ẩm thực Việt Nam, Wikipedia...

Bánh trôi nước đậu đỏ là lạ cho Tết Hàn thực năm nay

Mọi năm có bánh trôi - bánh chay. Năm nay, tụi mình thử "đổi gió" xem sao nhé!

 
Chuẩn bị những nguyên liệu sau:
   
- Bột gạo nếp, 100ml nước

- 200gr đậu đỏ, 80gr hạt sen

- Gừng

- 100gr đường nâu

- 80gr đường trắng

Đến phần hành động này: >:D<


Bước 1:

- Trộn bột gạo nếp với 100ml nước nè!


Bước 2:

- Nhồi bột thật kĩ cho tới khi bột mịn nha!


Bước 3:

- Nặn bột thành từng viên tròn vừa ăn có kích thước bằng nhau.


Bước 4:

- Đồ đậu đỏ và hạt sen tới khi chín thì trộn chung với đường rồi tán cho thật nhuyễn nghen!


Bước 5:

- Ấn dẹt viên bột rồi cho nhân đậu đỏ vào trong, viên lại sao cho không làm lộ nhân đậu đỏ ra ngoài nhé!


Bước 6:

- Đun nước sôi rồi cho bánh trôi vào luộc chín.

Bước 7:

- Cắt gừng thành từng lát mỏng.

- Đun gừng, đường nâu với nước trong khoảng 10-15 phút ở lửa vừa để làm si-rô gừng nha!
Chúng mình cùng nhau là bánh trôi "đời mới" này để đón Tết Hàn thực nha!

Bánh trôi nhân đậu đỏ này phải ăn với nước gừng mới thấy hết được vị ngon ý!

Nhân đậu đỏ theo công thức này có độ ngọt vừa phải, rất dễ ăn nha!

Nếu không thích ăn với nước gừng thì mình ăn không cũng vẫn ngon tuyệt cú mèo!

Cầu kì hơn một chút thì mình có thể nhuộm màu cho bột nếp để bánh trôi nhân đậu đỏ bắt mắt hơn nha!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét