Cùng dạo quanh các vùng miền trên cả nước để thưởng thức món bánh trôi, bánh chay trong Tết Hàn thực...
Tết Hàn thực (3/3 âm lịch) từ xa xưa đã là một trong những ngày Tết chính của người Việt cổ. Đến ngày này, người dân khắp nơi đều sửa soạn những đĩa bánh trôi, bánh chay để dâng lên thờ cúng tổ tiên. Tuy nhiên, ở mỗi vùng miền trên cả nước, món ăn này lại mang những màu sắc rất khác nhau, rất đặc trưng…
Hàn thực nghĩa là đồ ăn lạnh. Tết này xuất phát từ một câu chuyện thời nhà Tấn ở Trung Quốc khi Tấn Văn Công không may đốt rừng thiêu chết trung thần phò tá mình 19 năm trời Giới Tử Thôi.
Để tưởng nhớ Thôi, vua Tấn ban lệnh 3/3 - 5/3 âm lịch hàng năm dân phải kiêng đốt lửa, chỉ được ăn đồ nguội mà thôi. Sau này, người Việt cũng theo tục này nhưng chủ yếu làm bánh trôi, bánh chay để thờ cúng tổ tiên, không liên quan tới điển tích kia.
* Bài viết sử dụng tư liệu tham khảo từ các nguồn: Ẩm thực Việt Nam, Wikipedia...
Bánh trôi nước đậu đỏ là lạ cho Tết Hàn thực năm nay
Mọi năm có bánh trôi - bánh chay. Năm nay, tụi mình thử "đổi gió" xem sao nhé!
Chuẩn bị những nguyên liệu sau:
| ||||||||||||||
| ||||||||||||||
Đến phần hành động này: >:D< | ||||||||||||||
| ||||||||||||||
Chúng mình cùng nhau là bánh trôi "đời mới" này để đón Tết Hàn thực nha! Bánh trôi nhân đậu đỏ này phải ăn với nước gừng mới thấy hết được vị ngon ý!
Nhân đậu đỏ theo công thức này có độ ngọt vừa phải, rất dễ ăn nha!
Nếu không thích ăn với nước gừng thì mình ăn không cũng vẫn ngon tuyệt cú mèo!
Cầu kì hơn một chút thì mình có thể nhuộm màu cho bột nếp để bánh trôi nhân đậu đỏ bắt mắt hơn nha!
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét