Thứ Ba, 15 tháng 4, 2014

Mì Thiệu Ký – 70 năm một xe mì

Qua bao nhiêu biến chuyển thăng trầm của thời cuộc với rất nhiều biến đổi về thời gian, vẫn có một quán mì tồn tại từ thủa sơ khai của mì hoành thánh tại Việt Nam, quán mì đã tồn tại hơn 70 năm, dài hơn cả tuổi thọ một đời người Mì Thiệu Ký
Mì hoành thánh không phải là một món ăn thuần Việt nhưng đã xuất hiện từ rất lâu và trở thành món ăn thân thuộc trong kí ước tuổi thơ của nhiều người dân xứ nóng. Chẳng ai có thể nhớ chính xác mì hoành thánh xuất hiện ở Sài Gòn từ bao giờ, chỉ biết rằng món ăn đã theo chân người Hoa len lỏi vào khắp các ngõ ngách của mảnh đất Việt, từ những năm 30 của thế kỉ trước.


Qua bao nhiêu biến chuyển thăng trầm của thời cuộc với rất nhiều biến đổi về thời gian, vẫn có một quán mì tồn tại từ thủa sơ khai của mì hoành thánh tại Việt Nam, quán mì đã tồn tại hơn 70 năm, dài hơn cả tuổi thọ một đời người - Mì Thiệu Ký

Đầu tiên, quán chỉ là gánh mì nhỏ bán quanh khu vực, sau đó được nâng cấp thành xe mì và cũng được đẩy rong quanh khu người Hoa. Sau năm 1975, xe mì Thiệu Ký yên vị ở hẻm Hẻm 66 Lê Đại Hành, phường 07, quận 11. Đến nay, quán mì đã được truyền lại đến đời thứ 3. Hơn 70 năm qua, quán mì Thiệu Ký luôn đều đặn mở cửa từ 6h sáng đến 2 giờ đêm kể cả những ngày lễ tết.


Mì ngon bởi sự kết hợp hài hòa của 3 nguyên liệu chính: mì, nước lèo và những viên hoành thánh căng tròn. Theo lời chủ quán, chẳng có bí quyết  gì cao siêu cho nồi nước dùng, chỉ là xương heo, xương gà được tuyển chọn đúng chuẩn, cứ thế hầm thật lâu đến khi tủy xương hòa tan vào nồi nước là đã hoàn thành thứ nước lèo thơm ngon gia truyền qua ba thế hệ. Sợi mì Thiệu Ký không giống mì ở bất cứ nơi nào vì mì ở đây được chế biến tại chỗ, được nhồi hoàn toàn bằng tay chứ không dùng đến máy móc hiện đại. Sợi mì được làm từ bột mì trộn cùng trứng vịt và nước tro tàu, nhất định không được để lẫn giọt nước nào vào khi chế biến thì mới ra được thứ mì tươi đúng tiêu chuẩn. Bột được ủ một thời gian cho dày, sau đó mang  đi cán rồi cắt sợi. Mỗi ngày cứ vào khoảng 2 giờ chiều là quy trình làm mì tươi lại được tiến hành, kéo dài đến 5,6 giờ chiều để cho ra được gần hai chục kí mì tươi. Việc làm này tốn rất nhiều công sức vì quá trình nhồi càng mạnh, sợi mì càng dai giòn mềm mịn hơn.


Tiêu chuẩn để đánh giá mì ngon là sợi mì từ lúc bắt đầu ăn cho đến cọng cuối cùng vẫn dai giòn, không bở, không nhão. Như các nơi bán mì hoành thánh khác, mì Thiệu Ký cũng có giá, hẹ (hành) và xà lách kèm theo nhiều loại phụ gia nhưng dù có ăn chậm đến thế nào, sợi mì của quán cũng không nở, không nát, đặc biệt vô cùng. Nếu ăn mì khô, không thể bỏ qua bát nước lèo trong vắt mà thơm ngọt. Người Việt thường dùng chanh để gia giảm vị chua, nhưng người Hoa lại ưa dùng giấm đỏ. Không có vị đó thì khó có thể gọi tên bát mì truyền thống của người Tàu.


Bên cạnh món mì bí quyền qua bao nhiêu năm tháng, ở Thiệu Ký còn nhiều món ngon khác như hủ tiếu thập cẩm, bò kho, hoành thánh và sủi cảo. Sủi cảo ở đây khá chất lượng, to và đầy đặn nhân tôm chứ không nhỏ để đáp ứng về mặt số lượng như các quán khác. Hủ tiếu thập cẩm ăn với lòng, sườn heo cũng là món nên thử.

Ba đời gắn bó với xe mì, trải qua bao thăng trầm biến cố, có lúc tưởng chừng như khó khăn khó vượt qua nhưng những người trong gia đình chưa bao giờ nghĩ tới việc từ bỏ xe mì đến với một nghề nào khác. Vị ngọt ngọt tanh tanh của vắt mì trứng tươi, nhịp điệu đôi tay làm mì chan nước  đã ngấm vào máu, vào tim, để câu chuyện xe mì gần một thế kỉ trên mảnh đất Sài Gòn phồn hoa vẫn còn được kể tiếp, được nối dài…

Địa chỉ: Quán mì Thiệu Ký- Hẻm 66 Lê Đại Hành, phường 07, quận 11.

Depplus.vn/MASK(T.H)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét