Thứ Năm, 9 tháng 7, 2015

5 món không nên ăn nhiều khi đến Đà Lạt

Đà Lạt nổi tiếng là vùng đất du lịch với nhiều món ăn ngon, đặc sắc, tuy nhiên cũng có rất nhiều món bạn cần lưu ý và cân nhắc kĩ trước khi ăn.


1. Các món ốc 

Ở Đà Lạt không thiếu các quán ốc. Điển hình như ngay trong khu ăn uống của chợ đêm Đà Lạt đã có đến 2 – 3 hàng bán ốc với đủ kiểu chế biến từ luộc, xào bơ, xào tỏi, đến nướng mỡ hành, nướng lụi. Trong tiết trời lạnh se của vùng cao nguyên này, cùng bạn bè lai rai vài ba món ngon từ ốc, cuộc trò chuyện hẳn sẽ thêm rôm rả nhiền phần. Tuy nhiên ốc chưa bao giờ là món ăn đặc sản ở Đà Lạt, do vậy bạn hãy nhắc khi thưởng thức các món ốc nhé.

mon-khong-nen-an-da-lat-1

2. Thịt xiên nướng tại chợ Đà Lạt đêm 

Không khó để tìm ra những xe bán thịt xiên nướng trong chợ đêm Đà Lạt. Các xe thịt nướng đều chất đầy ngợp đủ loại thịt như heo rừng, thịt gà, lòng gà... và chúng đều được tẩm ướp với nhiều ngũ vị hương, xả, gia vị để "kích thích" thực khách. Chỉ cần đến cầu thang trung tâm chợ Đà Lạt, đã nghe trong gió có mùi hương thịt nướng ngào ngạt, xộc thẳng vào mũi, quyến rũ bất kì du khách nào, dù là đang đói hay đang no.

mon-khong-nen-an-da-lat-1

Tuy nhiên để phục vụ du khách, những người bán hàng thường lấy một lượng đồ ăn lớn do vậy đồ có thể bị tồn qua ngay và khi ăn muộn sẽ kém tươi ngon. Bởi lý do này mà bạn không nên thưởng thức quá nhiều đồ xiên nướng khi du lịch Đà Lạt.

mon-khong-nen-an-da-lat-1

3. Hủ tiếu, mì nước

Khi đến Đà Lạt, bạn nên chọn thưởng thức những món như bún bò ấp Ánh Sáng, phở bò, phở gà, mì Quảng... vì đây là những món nước có cách chế biến đặc trưng chỉ Đà Lạt mới có và nếu không thử qua bạn sẽ vô cùng tiếc. 

mon-khong-nen-an-da-lat-1

Tuy nhiên các món đồ nước khác như hủ tiếu, mì nước, hủ tiếu mì kiểu Tàu lại không quá xuất sắc, chỉ là món ăn cho người dân bản xứ đổi món, tạo cảm giác mới lạ. Ở vai trò là khách du lịch, đến vùng đất mới để khám phá sản vật đặc trưng, bạn nên cân nhắc để thưởng thức được nhiều món ăn nhất. 

mon-khong-nen-an-da-lat-1

4. Bánh tráng 

Đặc sản Đà Lạt lại chính là bánh tráng nướng - món ăn vốn được mệnh danh  “Pizza Việt Nam”, bởi vậy đến đây bạn đừng quên nếm qua món quà vặt này. Cùng là bánh tráng, thế nhưng người anh em bánh tráng trộn lại không được xếp vào hàng đồ ăn cần thử khi đến Đà Lạt, bởi món này ở thành phố cao nguyên không quá đặc sắc như tại Sài Gòn - nơi bánh tráng trộn được xem là đặc sản. Nếu muốn ăn vặt, nhâm nhi chuyện trò, ngoài bánh tráng nướng, bạn có thể chọn các món như sữa đậu nóng với bánh ngọt, xắp xắp.

mon-khong-nen-an-da-lat-1

5. Xôi gánh ở gần chợ Đà Lạt

Từ cầu thang trung tâm chợ Đà Lạt đi lên, vào buổi sáng sớm hoặc tối khuya, sẽ thấy một vài quang gánh bán xôi nếp cẩm, nếp gấc, kẹp trong bánh tiêu. Nhìn thoáng qua, gánh xôi hấp dẫn với màu tím, màu cam, khói tỏa nghi ngút giữa tiết trời se lạnh khiến bụng dạ thực khách cứ cồn cào. Theo nhiều người dân địa phương cho biết, món xôi kẹp bánh tiêu này trước đây từng là món ăn sáng quen thuộc của học sinh tiểu học, nhưng càng về sau, du lịch phát triển, những gánh xôi này không giữ được chất lượng nữa. 

mon-khong-nen-an-da-lat-1

Thêm vào đó, đây vốn là món ăn có nhiều tinh bột, no lâu mà Đà Lạt hãy còn nhiều món ngon vật lạ chờ bạn thưởng thức nên hãy cân nhắc trước khi khiến bao tử "chật" bởi một chiếc bánh tiêu kẹp xôi nhé.

mon-khong-nen-an-da-lat-1
Theo Lam / Trí Thức Trẻ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét