Thứ Bảy, 4 tháng 7, 2015

Đi đâu, ăn gì ở Cù Lao Chàm?

Cách bờ biển Cửa Đại 18km, Cù Lao Chàm là nơi bạn không nên bỏ qua khi đến Đà Nẵng mùa lễ này. Bạn nên dành ra 2 ngày ở đây, trải nghiệm dịch vụ homestay và thưởng thức hải sản tươi ngon.
Thời gian đi Cù Lao Chàm lý tưởng nhất là vào mùa hè, từ tháng 4 đến tháng 8. Chỉ cần dành khoảng thời gian 2 ngày 1 đêm, bạn sẽ có những kỷ niệm khó quên trong hành trình khám phá Cù Lao Chàm. 
Di chuyển ra Cù lao Chàm
Vì là địa điểm du lịch gần Hội An nên di chuyển đến Cù Lao Chàm rất thuận tiện bằng thuyền gỗ hoặc cano. Thuyền gỗ là loại tàu chợ chuyên chở hàng hóa và người dân nên di chuyển khá chậm, mất khoảng 2 giờ. Còn cano tuy giá thành cao nhưng di chuyển nhanh và thuận tiện.
Cano du lịch đưa khách đến Cù Lao Chàm

Từ phố cổ Hội An, bạn đi thẳng theo con đường nhựa ra biển Cửa Đại, cuối đường sẽ thấy bến tàu Cửa Đại. Tại đây, có rất nhiều cano du lịch cho bạn lựa chọn. Sau khoảng 20 phút lướt sóng trên cano, bạn đã đến được Cù Lao Chàm thơ mộng.
Vui chơi
Cù Lao Chàm có rất nhiều bãi tắm đẹp

Cù Lao Chàm có rất nhiều bãi tắm đẹp và hoang sơ như bãi Chồng, bãi Xếp, bãi Bìm, bãi Ông, bãi Hương… Nếu bạn đi du lịch bụi, cách thú vị nhất để khám phá Cù Lao Chàm là thuê một chiếc xe máy và lang thang mọi ngõ ngách.
Ngang qua bãi biển nào mà bạn thích, bạn có thể dừng chân và xuống tắm, vừa chiêm ngưỡng phong cảnh thiên nhiên biển - núi hữu tình vừa bơi lội tung tăng hòa mình vào dòng nước biển trong xanh mát lạnh.
Thuê thuyền của ngư dân dạo một vòng quanh đảo, câu cá và ngắm san hô

Bạn cũng đừng quên thuê thuyền của ngư dân, dạo một vòng quanh đảo bằng đường biển, câu cá và ngắm san hô. Biển ở Cù Lao Chàm rất trong, chỉ cần đeo kính lặn, bạn đã có thể nhìn thấy san hô. Nhưng nếu muốn chuyên nghiệp hơn, bạn có thể đăng ký dịch vụ lặn biển ngắm san hô, bạn sẽ được trang bị đầy đủ dụng cụ chuyên dùng, cano riêng và có nhân viên bảo hộ đi theo. Thuyền cũng sẽ đưa bạn đến đảo Yến - nơi nuôi chim yến tự nhiên và cho ra đời đặc sản Yến Cù Lao Chàm.
Trải nghiệm dịch vụ homestay
Cù Lao Chàm không có nhà nghỉ hay resort sang trọng mà chỉ có dịch vụ homestay ở nhà dân. Bạn sẽ có dịp thưởng thức những món hải sản thơm ngon trên đảo do người dân chế biến và tìm hiểu đời sống của ngư dân trên đảo. Dịch vụ homestay đáp ứng đầy đủ những nhu cầu cơ bản như chỗ ăn, chỗ ngủ và vệ sinh nên bạn yên tâm về chất lượng.
Bạn có thể cắm trại ngoài biển hoặc trải nghiệm dịch vụ homestay 

Ngoài ra, nếu muốn chiêm ngưỡng bầu trời đầy sao và nghe tiếng sóng biển vỗ về trong đêm, bạn có thể dựng lều cắm trại và ngủ ngoài biển. Quây quần đốt lửa trại, nướng hải sản và tận hưởng không khí biển về đêm rất thích hợp với những người thích du lịch bụi và đi theo nhóm.
Trên đảo có ngôi chợ quê bày bán nhiều loại hải sản, rau quả và trái cây. Bạn cũng có thể đi chợ và tự chuẩn bị bữa tối “dã chiến” trên bãi biển.
Thưởng thức đặc sản ốc vú nàng, mực một nắng
Đến Cù Lao Chàm bạn nên thưởng thức đặc sản mực một nắng. Mực ống tươi được người dân đánh bắt về, rửa sạch và phơi qua 1 nắng duy nhất. Dân dã hơn là cua đá thịt ngọt và dai nhưng không có mùi tanh.
Đặc biệt, nếu đi vào những ngày trăng rằm, bạn sẽ có dịp thử món ăn độc đáo ốc vú nàng. Ngoài ra, ở homestay, bạn có thể yêu cầu người dân chế biến các món ăn theo ý thích.
Theo: Phunuonline.com.vn

Nét riêng có ở vùng biển Cù lao

Đi bằng xuồng cao tốc từ bãi biển Cửa Đại, Hội An chỉ khoảng 25 phút là tới Cù lao Chàm - một chuỗi đảo nhấp nhô bốn bề sóng vỗ cùng màu xanh che phủ bởi núi rừng là nơi sinh sống làm ăn của trên 3000 cư dân đảo.

Với cái nắng, cái gió, màu xanh ngút ngàn của núi rừng hòa cùng màu xanh biển cả, vẻ hoang sơ, huyền bí và sự thân thiện của quân và dân trên đảo đã khiến nơi đây trở thành một địa danh hút hồn bao du khách.
Net rieng co o vung bien Cu lao
 Bờ cát trắng và biển trong xanh ở Cù lao Chàm
Đặt chân lên Cù lao Chàm, điều mà du khách được nghe, được thấy và tiếp xúc đầu tiên lại chưa phải là việc đi thăm cảnh quan đảo, thưởng ngoạn vẻ đẹp của rừng, của biển, mà là... thuộc nằm lòng việc “nói không với túi nilong”. Với cư dân đảo, đó không chỉ là câu cửa miệng, mà trở thành phong cách sống, nét văn hóa sống, gần gũi với thiên nhiên, với khí rừng, khí biển và... xanh, sạch.
Thuộc xã đảo Tân Hiệp, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Cù lao Chàm gồm một chuỗi 8 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó Hòn Lao là nơi có nhiều dịch vụ và mật độ cư dân đông nhất.
Ở Cù lao Chàm, có lẽ vấn đề dịch vụ chỉ đến với cư dân kể từ khi nơi đây chính thức được công nhận là địa danh văn hóa lịch sử, khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia và là điểm tham quan hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.
Net rieng co o vung bien Cu lao
 Du khách chuẩn bị áo phao trên xuồng cao tốc ra thăm Cù lao Chàm.
Cuộc sống của cư dân đảo tuy vẫn còn dáng dấp của nét tự cung, tự cấp, trừ một số thực phẩm gọi là hiếm của đảo như rau sạch... và hàng hóa còn cần sự chuyển tới từ đất liền. Nhưng đi liền với phát triển dịch vụ, sinh sống làm ăn là vấn đề gìn giữ môi trường trong sạch mà mọi cư dân đảo đều rất tự giác tuân thủ, coi đó là sự bảo vệ cho chính cuộc sống ở ngay trên những hòn đảo này.
Hòn Lao có Bãi Ông, Bãi Làng, Bãi Hương. Bãi Làng là bãi chính chiếm phần lớn diện tích rừng nguyên sinh ở Cù lao Chàm với vịnh biển đẹp, những hang đá kề sát bờ cát trắng trải dài nhấp nhô như sóng lượn và là bến đỗ của phần lớn các tàu thuyền đón đưa du khách.
Tại đây hiện vẫn lưu giữ được nhiều di tích, đặc biệt có 3 giếng cổ là nguồn cung cấp nước cho ngư dân với niên đại khoảng trên 400 năm. Có lẽ bởi Cù lao Chàm với môi trường luôn xanh, sạch nên những giếng cổ này cho đến nay nguồn nước vẫn đủ cả 4 mùa luôn ngọt, trong và mát lạnh.
 Net rieng co o vung bien Cu lao
Một trong 3 giếng cổ ở Cù lao Chàm.
Tại những vách đá thẳng đứng ở Hòn Lao còn là nơi tập trung nhiều nhất các loài chim, đặc biệt là yến bay vào làm tổ. Bởi thế Cù lao Chàm xưa đã nổi tiếng với loài chim Yến, các “sản vật” thu được từ Yến.
Cù lao Chàm còn nổi tiếng với 135 loài san hô và các loại hải sản quý như tôm hùm, ốc hương, ngọc trai, đồi mồi, cua đá, ốc nón và ốc vú nàng…
Net rieng co o vung bien Cu lao
 Tiếp lương thực, thực phẩm cho Hang Yến (nguồn: Bảo tàng Cù lao Chàm)
Theo các nhà khoa học, sở dĩ Cù lao Chàm cho đến giờ vẫn là một trong những địa danh còn tập trung được nhiều chim Yến đến làm tổ, sinh trưởng tự nhiên bởi nét hoang sơ và khí hậu quanh năm mát mẻ của khí núi, khí biển và hệ động thực vật phong phú.
Cù lao Chàm có 1.549 ha rừng tự nhiên và 6.716 ha mặt nước, với hơn 500 loài thực vật, trong đó nhiều loại lâm sản quý như gõ, kiền kiền, dẻ, chua, mây; 228 loài cây làm thuốc, đặc biệt là 2 loài cây thuốc Nam quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam là cây Cỏ nhung và Trầm hương. Hệ động vật có 12 loài thú, 130 loài bò sát, 13 loài chim, trong đó có Khỉ đuôi dài và Chim yến.
Từ tháng 5.2009, trước vẻ đẹp hoang sơ và môi trường thân thiện, trong sạch, Cù Lao Chàm đã được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới

Bồng bềnh con sóng nhớ Cù lao

Xa Cù lao Chàm, tôi vẫn nhớ như in cái nắng, cái gió trong màu xanh ngút ngàn của núi rừng, biển cả, những cư dân thân thiện và nét hoang sơ, kỳ bí của nơi đây.

Cả một chuỗi 8 hòn đảo nhấp nhô, dập dềnh trên sóng dần mờ xa theo con tàu trở lại đất liền. Cù lao Chàm đã để lại trong tôi kỷ niệm đẹp về một vùng đất thanh bình, xanh, sạch, sự cần cù của cư dân đảo, bãi cát trắng trải dài mơn man theo con sóng, những vịnh biển đẹp và bến thuyền lặng lẽ lúc hoàng hôn.
Trước vẻ đẹp hoang sơ và môi trường thân thiện, Cù Lao Chàm đã trở thành địa danh di tích văn hóa lịch sử ở vùng đất xứ Quảng, được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.
 Bong benh con song nho Cu lao
 Vịnh biển tại Hòn Lao
 Bong benh con song nho Cu lao
 
 Bong benh con song nho Cu lao
Ngư dân chở hàng ra đảo
 Bong benh con song nho Cu lao
 Giếng cổ ở Hòn Lao -  nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho ngư dân đảo
 Bong benh con song nho Cu lao
 Sơ chế cá Liệt - loại thực phẩm đánh bắt tại chỗ của ngư dân trên đảo
 Bong benh con song nho Cu lao
 Dứa dại - một loại thuốc nam có ở đảo
 Bong benh con song nho Cu lao
 Ốc nón, một trong những đặc sản ở Cù lao Chàm
 Bong benh con song nho Cu lao
 Phơi mực một nắng của cư dân đảo
 Bong benh con song nho Cu lao
 Những mảnh ruộng duy nhất có thể trồng lúa trên đảo
 Bong benh con song nho Cu lao
 Đường trên đảo
Bong benh con song nho Cu lao
 
Bong benh con song nho Cu lao
 
 Bong benh con song nho Cu lao
 Khu dự trữ sinh quyển thế giới do UNESCO công nhận tháng 5.2009
 Bong benh con song nho Cu lao
 Bãi Làng, Hòn Lao (Ảnh chụp lại tại TTVH Cù lao Chàm)
 Bong benh con song nho Cu lao
 Hòn Chồng
 Bong benh con song nho Cu lao
Bến thuyền neo đậu sau mỗi chuyến ra khơi
 Bong benh con song nho Cu lao
 Lặn biển của du khách tham quan Cù lao Chàm
 Bong benh con song nho Cu lao
 Phơi lưới

Huyền Phương (Dân Việt) 

Cù Lao Chàm xa xanh, kỳ bí…

Dân Việt – Cảnh sắc Cù Lao Chàm vẫn còn giữ được vẻ hiền hoà, thuần khiết và nhuốm màu hoang sơ, kỳ bí trong các di tích cổ xưa, gợi cho du khách nhiều ý thích khám phá…

Nằm cách bãi biển Cửa Đại khoảng 15 km đường biển, Cù Lao Chàm - còn có các tên gọi khác là Chiêm Bất Lao, Tiêm Bích La, Pa-lau-cham - thuộc xã Tân Hiệp, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, rộng khoảng 15 km2 với hơn 2.900 dân sống gần như biệt lập với đất liền.
Cu Lao Cham xa xanh, ky bi…
Những làng chài bên đường ra đảo
Cù Lao Chàm gồm 8 đảo nhỏ là: Hòn Lao, Hòn Dài, Hòn Mồ, Hòn Khô mẹ, Hòn Khô con, Hòn Lá, Hòn Tai, Hòn Ông. Dân cư tập trung chủ yếu ở các thôn Bãi Làng, Bãi Hương, Xóm Cấm, Bãi Ông của Hòn Lao.
Nơi đây với nhiều di tích lịch sử tiêu biểu, thuộc các nền văn hoá Sa Huỳnh, Chăm Pa, Đại Việt. Ở Cù Lao Chàm có số lượng di tích tín ngưỡng và khảo cổ lớn với 27 di tích thuộc nhiều loại hình và niên đại khác nhau. Nhiều di tích đã đã được xếp hạng Di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia vào năm 2006.
Di tích Bãi Ông là nơi cư trú của cư dân Tiền Sa Huỳnh và là di tích có niên đại xưa nhất ở Hội An (3.000 năm). Di tích Bãi Ông còn là đối tượng quan trọng để nghiên cứu về Văn hoá Tiền Sa Huỳnh ở cả miền Trung nước ta.
Di tích khảo cổ Bãi Làng cũng là một di tích quan trọng của hệ thống di tích khảo cổ Chăm Pa ở Hội An và miền Trung. Ở đây, ngoài những hiện vật bản địa còn có nhiều hiện vật gốm, thủy tinh của Trung Đông, Ấn Độ, Trung Hoa từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 10.
Bên cạnh các di tích khảo cổ là sự tồn tại khá đầy đủ thiết chế văn hóa tín ngưỡng truyền thống của làng xã miền Trung nước ta. Các di tích tín ngưỡng hiện còn ở Cù Lao Chàm, được xây dựng chủ yếu vào khoảng thế kỷ 17-18 như đình Đại Càn, miếu thờ Thành hoàng, miếu Tiền hiền, miếu Thần nông, miếu Tổ nghề yến, lăng Ông Ngư, lăng Cô, giếng Xóm Cấm …
Đặc biệt, ở Hòn Lao có chùa Hải Tạng thuộc hệ phái Phật giáo Đại thừa được xây dựng vào thế kỷ 18, là công trình khá đẹp, có qui mô lớn với kiến trúc kiểu “chồng rường giả thủ” chia 3 gian 2 lòng, có hậu tẩm, kết cấu vì kèo gỗ và các chi tiết kiến trúc được chạm trổ công phu.
Cu Lao Cham xa xanh, ky bi…
Chùa Hải Tạng với gần 300 năm tuổi bên sườn núi
Chùa Hải Tạng là công trình kiến trúc tôn giáo tín ngưỡng thờ Phật kết hợp thờ Thánh Thần, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của cư dân trên đảo và để các thương thuyền xưa, du khách nay ghé vào hành lễ. Chùa Hải Tạng được gắn với nhiều truyền thuyết hay và tên chữ Hải Tạng mang hàm ý đẹp: Kinh tạng của Nhà Phật nơi đây được hội tụ từ mọi con đường trên biển.
Cù Lao Chàm có khí hậu quanh năm mát mẻ, có hệ động thực vật đa dạng, phong phú. Cây cối bốn mùa phủ xanh trên các hòn đảo. Các rặng san hô ở khu vực biển đã được các nhà khoa học đưa vào danh sách bảo vệ. Nơi đây là địa bàn sinh sống của loài chim yến – một yếu tố quan trọng để hình thành nên nghề khai thác yến sào nổi tiếng ở Hội An.
Trên các sườn đảo có nhiều cua đá. Ở Cù Lao Chàm có hội những người chuyên bắt và yêu thích cua đá với ý tưởng thành lập “ngân hàng cua đá” và xây dựng hương ước cộng đồng bảo vệ và khai thác bền vững đảo...
Tất cả những nét chấm phá nêu trên, cùng với biển xanh và tiếng sóng xô ngày đêm; những bãi biển hoang sơ và cát trắng mịn màng bao quanh chân đảo; những khóm nhà thưa thớt, bình yên cùng lối sống mộc mạc, chất phác của ngư dân miền đảo, Cù Lao Chàm đã tạo nên bức tranh độc đáo và ấn tượng trong lòng mỗi du khách.
Cu Lao Cham xa xanh, ky bi…
Khoảng lặng nên thơ ở Cù Lao Chàm
Cù Lao Chàm - tài nguyên lớn và quý giá của miền đất “chưa mưa đã thấm” Quảng Nam - đã được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới vào ngày 29.5.2009.

Cù Lao Chàm - Bức tranh tuyệt mỹ của sóng xanh, cát trắng

Dân Việt - Cùng với biển xanh và tiếng sóng xô ngày đêm, những bãi biển hoang sơ và cát trắng mịn màng bao quanh chân đảo, những khóm nhà bình yên... Cù Lao Chàm là một bức tranh tuyệt mỹ trong lòng mỗi du khách.

Cu Lao Cham - Buc tranh tuyet my cua song xanh, cat trang
Cù Lao Chàm xa xanh...
Cu Lao Cham - Buc tranh tuyet my cua song xanh, cat trang
Tàu du lịch từ Hội An đi Cù Lao Chàm, hết 1 tiếng rưỡi đồng hồ; còn đi bằng ca-nô chỉ hết 45 phút
Cu Lao Cham - Buc tranh tuyet my cua song xanh, cat trang
Những làng chài  bên đường ra đảo
Cu Lao Cham - Buc tranh tuyet my cua song xanh, cat trang
Trước mặt là Hòn Lao - một trong 8 đảo nhỏ sinh động nhất của Cù Lao Chàm
Cu Lao Cham - Buc tranh tuyet my cua song xanh, cat trang
Và những đảo kề bên
Cu Lao Cham - Buc tranh tuyet my cua song xanh, cat trang
 
Cu Lao Cham - Buc tranh tuyet my cua song xanh, cat trang
Tấp nập trên bến dưới thuyền
Cu Lao Cham - Buc tranh tuyet my cua song xanh, cat trang
Bãi tắm du lịch của Hòn Lao
Cu Lao Cham - Buc tranh tuyet my cua song xanh, cat trang
Có nhiều vịnh nhỏ làm nơi trú ngụ an toàn cho tàu thuyền ra đảo
Cu Lao Cham - Buc tranh tuyet my cua song xanh, cat trang
Chủ, khách nơi đảo ăn trưa và nghỉ ngơi dưới những tán dừa
Cu Lao Cham - Buc tranh tuyet my cua song xanh, cat trang
Con đường trưa vắng vẻ
Cu Lao Cham - Buc tranh tuyet my cua song xanh, cat trang
Một trong những công sở ít ỏi trên đảo
Cu Lao Cham - Buc tranh tuyet my cua song xanh, cat trang
Khách đến với chốn tâm linh
Cu Lao Cham - Buc tranh tuyet my cua song xanh, cat trang
Một ngôi chùa mới trên đảo đang hoàn thiện

Đến Cù Lao Chàm ăn bào ngư thơm giòn

Bào ngư luộc chấm muối tiêu chanh, thịt sẽ béo ngọt, ăn vào cảm giác lạ miệng, rất đặc biệt so với những loại hải sản khác. Bào ngư nướng trên lửa than đến khi miệng ốc sôi sùng sục, bốc mùi thơm lựng...

Đến Cù Lao Chàm (Hội An, Quảng Nam) được thưởng thức bào ngư tươi rói mới bắt về ngay trên bãi biển lồng lộng gió thì không có gì tuyệt bằng.
Bào ngư là một loại ốc cực hiếm, được biết đến với nhiều tên gọi như ốc cửu không (do có 9 lỗ trống) hay hải nhĩ (do có hình dạng giống cái tai). Loài ốc này bám vào những tảng đá ngầm san hô ở vùng nước biển có độ mặn cao, sóng gió vì vậy rất khó bị phát hiện. Để bắt được bào ngư, ngư dân có kinh nghiệm phải lặn sâu xuống biển và khó khăn lắm mới tách chúng ra khỏi những tảng đá.
Den Cu Lao Cham an bao ngu thom gion
Bào ngư cho lên vỉ than nướng
Bào ngư mới bắt hay mua về nhìn con nào cũng có thân tròn dày, thịt đầy, mình đồng đều, chỉ cần rửa sạch đất cát, không cần ngâm xả chất thải như các loại ốc khác, đem nấu ăn ngay để còn giữ lại các vị thuốc có giá trị dinh dưỡng.
Cùng với ốc vú nàng, sò huyết, hải sâm... bào ngư được xem là món ăn quý có giá trị dinh dưỡng cao. Nó còn là vị thuốc độc đáo, có tác dụng chữa nhiều bệnh như sáng mắt, trị ho, tăng cường sinh lực...
Thịt bào ngư giòn, có mùi vị thơm. Các món từ bào ngư nếu biết cách kết hợp với các gia vị sẽ tạo nên những món ăn vô cùng hấp dẫn mà không loại hải sản nào sánh được.
Bào ngư tươi có thể chế biến thành nhiều món ăn như luộc, hấp, xào tùy theo từng khẩu vị của thực khách. Nhiều người ưa món bào ngư luộc với gừng. Để bề mặt thịt bào ngư sau khi luộc không bị rút lại và xuất hiện các vết nứt phải bỏ bào ngư vào nồi khi nước gừng hơi nóng. Bào ngư luộc chấm muối tiêu chanh, thịt sẽ béo ngọt, ăn vào cảm giác lạ miệng, rất đặc biệt so với những loại hải sản khác.
Dân ghiền bào ngư không thể bỏ qua món bào ngư nướng. Gừng, tỏi băm vắt nước hòa với nước mắm, đường và tiêu làm nước xốt. Cho hỗn hợp này vào từng con bào ngư ướp khoảng mươi phút, sau đó nướng trên lửa than đến khi miệng ốc sôi sùng sục, bốc mùi thơm lựng thì rưới thêm nước xốt. Và chỉ chờ khoảng dăm phút cho nước xốt ngấm đều vào thịt bào ngư là có thể mang xuống bày ra đĩa thưởng thức.
Den Cu Lao Cham an bao ngu thom gion
Bào ngư còn sống vừa mới bắt về
Den Cu Lao Cham an bao ngu thom gion
Hấp dẫn đĩa bào ngư nướng
Ngoài ra, có thể xào bào ngư với nấm. Trước khi xào phải chần bào ngư qua nước sôi có pha rượu và gừng xắt lát. Xào hành tây cho thơm, cho bào ngư vào đảo đều, lửa lớn, nêm giấm, muối, đường. Trút nấm xào tiếp. Cuối cùng là cho những lát gừng cắt sợi vào.
Kỳ công hơn là món bao ngư hầm gà. Đặt bào ngư vào nồi, sắp từng miếng thịt gà, tiếp theo là hành lá, gia vị vừa ăn và cho nước luộc gà vào. Bắt đầu hầm lửa nhỏ liu riu đến khi nào bào ngư mềm thì được. Trong lúc nấu thỉnh thoảng nên kiểm tra nước, nếu nước cạn thì thêm vào. Cuối cùng dùng bột năng pha nước cho vào để tạo độ sánh.
Nếu có dịp đến với đảo Cù Lao Chàm, bạn đừng bỏ qua các món đặc sản chế biến từ bào ngư. Nếu đi về trong ngày du khách cũng có thể tìm mua bào ngư - món đặc sản ngon nhất của Cù Lao Chàm - để làm quà biếu cho người thân nơi đất liền.
Theo Tuổi Trẻ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét