Thứ Sáu, 23 tháng 10, 2015

Vịt “xông” muối mềm và lạ miệng

Một cách luộc vịt rất mới và lạ, nhưng bạn có thể bất ngờ khi thưởng thức bởi miếng vịt béo mềm, thơm và đậm đà.
Nguyên liệu:
  • 1 con vịt
  • 4 thìa muối hạt
  • 2,5 thìa ớt khô
  • 4 nhánh hồi
  • 2 thìa nhỏ hạt mùi
  • 3 lá thơm
  • 1 thanh quế
  • 2 thìa nhỏ hạt tiêu trắng nguyên hạt
  • 5 lát gừng
  • 3 cây hành cắt khúc
  • 100ml rượu mai quế lộ
  • 2 thìa dầu vừng
Thực hiện:
 
Vịt nhặt sạch lông, có thể để vịt ngập nước để những lông măng nổi lên thì dùng nhíp nhổ dễ dàng. Sát muối, gừng khắp mình vịt rồi xả lại nước lạnh để khử mùi hôi.
Cho muối, hạt và ớt bột vào chảo, bật bếp làm nóng, rang muối khoảng 5-8 phút đến khi hạt muối hơi vàng. Tắt bếp để nguội.
 
 
Vịt dùng khăn hoặc giấy thấm khô cả trong và ngoài. Sát hỗn hợp muối rang lên khắp mình vịt, cả trong bụng. Để vịt thấm gia vị khoảng 3 giờ trong ngăn mát tủ lạnh.
 
Trong khi ướp vịt bạn có thể chuẩn bị nước gia vị. Cho hoa hồi, hạt mùi, lá thơm, quế, ớt bột vào một cái túi vải nhỏ hoặc khăn xô, buộc kín lại.
 
 
Lấy một cái nồi lớn, cho vào khoảng 2-2,5 lít nước sao cho đủ ngập con vịt. Đặt túi gia vị vào nồi, cùng mấy lát gừng và hành thái khúc. Đun sôi nồi nước rồi cho rượu mai quế lộ vào đun nhỏ lửa sôi liu riu.
Khi vịt đã ướp đủ thời gian nhẹ nhàng cho vào nồi nước gia vị và tiếp tục đun sôi. Nước sôi thì nhấc vịt lên để cho ráo nước kể cả nước trong bụng vị chảy hết xuống nồi.
 
Khi vịt đã khô ráo lại tiếp tục cho vào nồi và đun sôi một lần nữa. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ nước lã trong mình vịt.
 
Khi nước sôi hạ bớt lửa để ở mức sôi liu riu, nhớ đậy vung và đun khoảng 15 phút. Lưu ý không để nước sôi bùng. Sau khoảng 15 phút thì tắt bếp và vẫn ngâm vịt trong đó khoảng 40 phút. 
Vớt vịt ra khỏi nồi để ráo nước. Đặt vịt lên thớt hoặc đĩa, phết một lớp mỏng dầu vừng lên mình vịt. Để vịt thật nguội rồi chặt miếng vừa ăn.
 
Múc một chút nước luộc vịt rồi đun cho sánh lại làm nước sốt ăn kèm, có thể gia giảm cho vừa miệng.
 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét