Long Sơn
(Dân Việt) Một tô canh gà nấu khế thơm ngon với màu vàng bắt mắt, vị chua thanh của khế, ngọt đặc trưng của thịt gà, luôn là món ăn có sức hấp dẫn.
Chẳng biết móm ăn này có từ khi nào, ai đã chia sẻ bí quyết chế biến,… Chỉ biết rằng, hiện nay món canh thịt gà nấu khế đã được phổ biến ở nhiều xã trong huyện Anh Sơn ( nghệ an).
Ngày nay mỗi khi chế biến thịt gà làm bữa ăn trong gia đình hay đãi khách, người dân nơi đây đều không quên để dành một phần thịt gà để nấu canh khế. Anh Nguễn Văn Hạnh, thôn 9, Tam Sơn cho biết: “món gà nấu khế chế biến đơn giản nhưng hương vị rất thơm ngon. Chỉ cần vài ba trái khế, ít thịt gà, qua vài khâu chế biến là đã có được móm ăn ngon, bổ dưỡng…”.
Khế hái xuống phải rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng. Thịt gà làm sạch, chặt thành miếng nhỏ vừa ăn, lấy bộ phận nào của con gà để nấu là tùy theo sở thích. Tuy nhiên theo kinh nghiệm, người dân thường lấy những bộ phận như đầu, cánh, cổ, sườn gà để nấu, bởi những bộ phận này chứa nhiều tủy xương, món ăn sẽ có nhiều vị ngọt. Tiếp đến cho nồi lên bếp, phi thơm hành mỡ, đổ thịt gà, khế vào xào qua cho tới khi ngấm mỡ đều, rồi chế nước vào nấu khoảng 30 phút cho thịt gà chín nhừ. Cuối cùng cho ít bột ngọt, ít muối, hạt nêm, cộng thêm ít lá lốt thái nhỏ là món ăn đã hoàn thành.
Món canh thịt gà nấu khế dễ làm, dễ ăn, có thể làm món ăn chính trong bữa ăn gia đình như bao món ăn khác, đặc biệt với cánh mày râu thích lai rai thì đây là món ăn “giải rượu” khá hiệu quả.
Ngày nay mỗi khi chế biến thịt gà làm bữa ăn trong gia đình hay đãi khách, người dân nơi đây đều không quên để dành một phần thịt gà để nấu canh khế. Anh Nguễn Văn Hạnh, thôn 9, Tam Sơn cho biết: “món gà nấu khế chế biến đơn giản nhưng hương vị rất thơm ngon. Chỉ cần vài ba trái khế, ít thịt gà, qua vài khâu chế biến là đã có được móm ăn ngon, bổ dưỡng…”.
Món canh thịt gà nấu khế thơm ngon (ảnh: Võ Văn Thành).
Theo anh Hạnh, muốn món gà nấu khế thơm ngon, trước hết phải chọn loại khế chua không bị sâu, không quá non hoặc quá già. Vì khế non món ăn sẽ bị chát, khế quá già khi chế biến xong sẽ có mùi úng, như vậy món ăn sẽ không đạt chuẩn.Khế hái xuống phải rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng. Thịt gà làm sạch, chặt thành miếng nhỏ vừa ăn, lấy bộ phận nào của con gà để nấu là tùy theo sở thích. Tuy nhiên theo kinh nghiệm, người dân thường lấy những bộ phận như đầu, cánh, cổ, sườn gà để nấu, bởi những bộ phận này chứa nhiều tủy xương, món ăn sẽ có nhiều vị ngọt. Tiếp đến cho nồi lên bếp, phi thơm hành mỡ, đổ thịt gà, khế vào xào qua cho tới khi ngấm mỡ đều, rồi chế nước vào nấu khoảng 30 phút cho thịt gà chín nhừ. Cuối cùng cho ít bột ngọt, ít muối, hạt nêm, cộng thêm ít lá lốt thái nhỏ là món ăn đã hoàn thành.
Món canh thịt gà nấu khế dễ làm, dễ ăn, có thể làm món ăn chính trong bữa ăn gia đình như bao món ăn khác, đặc biệt với cánh mày râu thích lai rai thì đây là món ăn “giải rượu” khá hiệu quả.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét