Bát xôi trắng dẻo điểm xuyết những miếng xá xíu, lạp xưởng và nước sốt lạ vị hay phở bò áp chảo là những món ăn nổi tiếng bạn nên thử khi đến thành Nam.
Ghé thăm Nam Định, bạn hãy làm ấm bụng bằng những món ăn có giá từ 15.000 - 30.000 đồng.
Xôi xíu
Du khách đến Nam Định thường thích thú với món xôi xíu bởi nghe tên đã thấy là lạ và mùi vị cũng rất đặc trưng.
Xôi xíu gồm xôi trắng được đồ từ loại gạo nếp dẻo thơm nên hạt rất mềm, óng ả. Xôi được ăn cùng với thịt xá xíu, lạp xưởng và không thể thiếu thứ nước sốt thơm, đậm đà có vị cay nồng của hạt tiêu.
Xôi xíu ở Nam Định có giá khoảng 15.000 đồng/bát. Ảnh: emdep
|
Một bát xôi được dọn ra vẫn còn nghi ngút khói, lẫn trong màu trắng tinh của những hạt nếp dẻo là miếng lạp xưởng hồng hồng, vài lát thịt xá xíu nạc và mềm. Bạn chỉ cần trộn đều bát xôi, cảm nhận vị thơm thơm của nếp, vị ngọt của thịt lợn được hầm mềm như tan chảy trong miệng.
Một bát xôi vào buổi sáng hay buổi tối lang thang thành Nam là đủ làm bạn ấm bụng, giá 15.000 đồng một bát. Bạn có thể tìm ăn ở một số quán trên phố Hàng Sắt, Hoàng Văn Thụ...
Phở bò áp chảo
Nhắc đến Nam Định, nhiều du khách nhớ đến món phở bò gia truyền ngon nổi tiếng. Món ăn này đã theo chân những người con thành Nam đến mọi miền đất nước, nhưng chỉ khi về mảnh đất sản sinh ra món ăn này, bạn mới cảm nhận được những nét riêng mà không thể nhầm lẫn.
Nếu bạn để ý một chút sẽ thấy sợi bánh phở ở Nam Định nhỏ và mềm mượt hơn. Những miếng thịt bò được thái mỏng, trước khi cho vào bát phở được xào thơm phức, đậm đà. Điều đặc biệt làm nên sự khác lạ của bát phở chính là bí quyết pha chế nước dùng với vị ngọt, đậm đà.
Phở bò đã theo chân người dân Nam Định đi khắp mọi miền đất nước và trở nên nổi tiếng. Ảnh: vtv
|
Nhiều người đến Nam Định cũng tìm ăn cho bằng được món phở bò áp chảo cụ Tặng bởi cách nấu rất riêng. Thịt bò được xào cùng với rau cải và cà chua cùng chút gia vị trước khi cho vào phát bở, khiến bạn cảm nhận vị rất lạ.
Du khách có thể thưởng thức món phở ở phố Hai Bà Trưng, đường Điện Biên, phở bò áp chảo cụ Tặng phố Hàng Tiện với giá 25.000 - 30.000 đồng.
Anh Phương
5 món ngon nổi tiếng ở Thành Nam
Nem nắm, phở bò, giò lụa, bánh cuốn, bánh nhãn là những món ăn ngon của Nam Định níu chân du khách.
Du lịch đến Nam Định bạn sẽ được thưởng thức nhiều món ăn ngon, rẻ, đặc biệt là những món ăn từ lâu đã trở thành đặc sản khắp nơi đều biết đến.
Nem nắm Giao Thủy
Để có món nem ngon đúng điệu, người làm phải chọn thịt lợn ngon, không dính gân, mỡ, sau khi mua về được nhúng nước sôi cho chín tái để giữ vị ngọt. Thính đạt chuẩn không quá cháy, màu vàng đẹp. Bì lợn cạo sạch lông, luộc chín rồi sắt sợi nhỏ như sợi mỳ. Sau khi có các nguyên liệu cần thiết, người ta trộn thịt, bì, thính cùng nước mắm ngon, tỏi, tiêu, ớt, bóp sao cho quyện đều vào nhau, vo thành nắm tròn và gói lại, chẳng cần cho vào tủ lạnh cũng có thể để được mấy ngày. Nem khi ăn, chỉ cần lấy lượng vừa đủ, gói thành miếng nhỏ vừa miệng kẹp chung với lá sung, đinh lăng.
Vị giòn của bì, bùi ngậy của thịt và thính thơm cùng chút cay của mắm tỏi ớt quyện hòa với cái chát nhẹ của các loại lá thật thú vị, khó quên. Ảnh: dacsannamdinh.
|
Bánh cuốn làng Kênh
Người làng Kênh vẫn truyền cho con cháu kinh nghiệm tráng bánh ngon: Gạo làm bánh là loại dẻo, bột không được ngâm quá lâu vì bánh sẽ chua, nhão, khi tráng thoa một lớp bột mỏng nhưng đều. Muốn bánh có độ dai, mỏng và giòn, để lâu bánh không bị cứng thì khi pha bột bánh thêm một lượng nhỏ bột dong. Trước đây khi tráng bánh người ta thường xếp bánh trên lá sen hoặc là chuối trông rất ngon mắt và chỉ chấm không với nước mắm. Ngày nay, khi ăn người ta thường cho thêm vài lát chả quế thơm vào cho đậm vị. Món ăn qua bao đời vẫn được người làng Kênh gìn giữ để hương vị không đổi theo thời gian, chiều lòng được cả những vị khách khó tính nhất.
Giá một suất bánh cuốn khoảng 10.000 đồng. Ảnh: FB Bánh cuốn làng Kênh.
|
Bánh nhãn Hải Hậu
Nhiều người nhầm tưởng rằng bánh nhãn được làm từ quả nhãn nhưng kỳ thực không phải vậy. Do hình dạng tròn tròn, vàng ngon như long nhãn nên người dân địa phương mới sáng tạo đặt tên như thế. Là món ăn chơi, ăn vặt phổ biến, bánh nhãn được làm từ bột nếp, trứng gà, đường, mỡ lợn. Bột nếp sau khi trộn với trứng gà được vo thành từng viên nhỏ, chiên trong chảo ngập mỡ. Đường trắng nấu chảy, cho bột vừa chiên vào để đường bọc ở ngoài thật khéo. Bánh ngon và độ ngọt thế nào phụ thuộc nhiều vào lớp đường này.
Bánh nhãn Nam Định nổi tiếng nhất là ở Hải Hậu vì đây là địa phương có gạo nếp ngon nhất tỉnh. Ảnh: Nauan.net
|
Phở bò gia truyền
Phở bò gia truyền có lẽ là món ăn nổi tiếng nhất của đất Thành Nam. Ngày nay món ăn này đã được “phủ sóng” toàn quốc nhưng có lẽ chỉ thưởng thức phở ở chính quê hương Nam Định mới có thể cảm nhận hết những nét vị riêng không thể lẫn. Bánh phở ở Nam Định có sợi nhỏ mềm, nước dùng có hương vị đặc trưng từ công thức bí truyền của mỗi gia đình nên rất khác biệt.
Du khách đến đây có thể tìm đến Phở Đán ở phố Hai Bà Trưng, phở Tạo ở đường Điện Biên, phở Xuyến ngõ Văn Nhân, phở cụ Tặng phố Hàng Tiện để thưởng thức. Ảnh: Lê Thương.
|
Giò lụa
Nếu bạn đã một lần thưởng thức giò lụa Nam Định, có lẽ khó có thể quên được vị ngọt đậm đà, mềm mà vẫn giòn thơm rất riêng. Người Nam Định rất cẩn thận trong việc chọn lựa, pha và luộc thịt. Giò được làm từ thịt lợn nguyên nạc ở mông hoặc thăn. Từng miếng giò thành phẩm khi thái ra có màu hồng, mặt giò có nhiều lỗ rỗ, tỏa mùi thơm, ăn ngọt, giòn, không bị bã. Đặc biệt, giò để lâu không thiu, có thể bảo quản ở môi trường bình thường khoảng một tuần mới hỏng.
Giò lụa Nam Định không chỉ là quà biếu ngày tết, dùng trong những dịp cỗ bàn quan trọng, đó còn là món ăn bình dị, góp mặt trong mâm cơm đãi khách của người dân quê. Ảnh: alotin.
|
Kiều Như
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét