Thịt kho hột vịt hay thịt kho tàu là một món ăn Tết không thể thiếu của người miền Nam.
Cách làm thịt kho tàu không khó.
Nguyên liệu:
- 500g thịt ba chỉ
- 6 quả trứng vịt
- Hạt tiêu, muối, nước mắm, hạt tiêu, hành khô, ớt cay
Cách làm:
Bước 1: Thịt chỉ rửa sạch, thái miếng vuông cỡ 5cm.
Bước 2: Cho thịt vào nồi luộc, cho chút muối. Đợi đến khi nước sôi khoảng 1 phút thì mang thịt ra rửa sạch (làm cách này miếng thịt sẽ sạch hơn, lúc nấu lên mùi sẽ trong và nhìn đẹp mắt hơn).
Bước 3: Trứng vịt luộc chín, bóc vỏ dùng dao khứa vài đường dọc quả trứng để khi nấu trứng ngấm gia vị đậm đà hơn.
Thắng đường làm nước màu bằng cách: Bật bếp ở mức lửa nhỏ, cho 2 muỗng đường vào nồi, trải đều đường cho tiếp xúc với mặt nồi. Đường tan dùng đũa khuấy đều cho đến khi chuyển màu cánh gián thì cho 1 bát nước nóng vào rồi tắt bếp, bạn sẽ có nước màu để ướp thịt.
Bước 4: Trộn đều thịt với hành khô băm nhỏ, 1 muỗng đường, 5 muống nước màu, 1 muỗng hạt tiêu, 3 muỗng nước mắm. Ướp thịt trong 30 phút, sau đó cho lên bếp nấu sôi thì cho thêm nước nóng vào ngang mặt thịt, vặn lửa liu riu. Lúc này có thể cho trứng và ớt vào nấu cùng, nêm thêm gia vị cho vừa.
Bước 5: Thịt kho tàu nấu không cạn nước, nồi thịt có thể hâm đi hâm lại nhiều lần, thịt sẽ càng mềm và ngon hơn.
Khi ăn múc
thịt kho tàu
vào bát hoặc đĩa sâu lòng, chan nước ngập thịt, ăn kèm dưa chua và cơm nóng.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm thịt kho tàu
Tai heo ngâm mắm giòn giòn nhâm nhi ngày Tết
Thưởng thức độ ngon, giòn lại chua chua ngòn ngọt của tai heo ngâm mắm khiến ai cũng mê mẩn.
Nguyên liệu:
- 3-4 tai heo
- 100 ml nước mắm, 200 gr đường, 100 ml dấm, 50 ml nước lạnh
- Vài nhánh sả đập dập, 1 chút xíu muối, 1 củ hành tây, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 2 cục đường phèn
- Hành hương, ớt và tỏi, sả thái sợi
Thực hiện:
Bước 1: Tai heo rửa qua nước có pha chút muối, sau đó rửa lại bằng nước lạnh.
Bước 2: Nấu 1 nồi nước cùng với sả và hành tây, nước cốt chanh, ½ muỗng cà phê muối và đường phèn. Khi nước sôi, cho tai heo vào luộc khoảng 30 phút với lửa hơi thấp.
Khi tai heo chín, vớt thịt ra cho ngay vào thau nước lạnh có vài cục đá và 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, ngâm 2-3 phút sau đó vớt ra để ráo.
Đem tai heo thái lát, lưu ý không thái quá mỏng.
Bước 3: Cho nước mắm, đường, nước, dấm vào nồi hòa tan trong một nồi. Sau đó bắc lên bếp nấu với lửa nhỏ, khi nước mắm sôi, thời gian nấu khoảng 12-15 phút là tắt bếp để thật nguội.
Bước 4: Xếp tai heo, ớt, tỏi, hành tím, sả vào hũ thủy tinh sạch, sau đó đổ nước mắm vào, đậy nắp lại để qua ngày là ăn được rồi.
Khi ăn, cho
tai heo ngâm mắm ra đĩa, trang trí với ít dưa chuột tỉa hoa và xà lách cho đẹp mắt.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách làm tai heo ngâm mắm
Bắp bò ngâm mắm kiểu miền Nam
Món bắp bò ngâm mắm vừa thơm ngon, giòn chắc này sẽ đem lại cho cả nhà bữa ăn ngày Tết thật vui vẻ, đầm ấm.
Cách làm bắp bò ngâm mắm kiểu miền Nam thì đơn giản hơn một chút. Không cần đến hoa hồi, quế, hay dấm như cách mà chị em vẫn làm nhưng món ăn vẫn ngon không kém.
Nguyên liệu:
- 1 kg-1,2 kg thịt bắp bò
- 450 ml nước mắm
- 350 gr đường
- Vài nhánh sả đập dập
- 1 chút xíu muối1 củ hành tây
- Hành hương, ớt và tỏi, tiêu
Bước 3: Cho nước mắm, đường vào nồi hòa tan. Sau đó bắc lên bếp nấu với lửa nhỏ khi nước mắm sôi thời gian nấu khoảng 12-15 phút là tắt bế, để thật nguội.
Bước 4: Xếp thịt vào hũ. Cho vào hũ vài miếng ớt thái lát/ hay để nguyên trái, vài củ hành khô, vài tép tỏi và tiêu hạt, sau đó cho nước mắm vào đậy nắp lại để 5-7 ngày là ăn được rồi.
Trình bày: Thịt lấy ra thái lát mỏng cuốn cùng bánh tráng và các loại rau sống hoặc đồ chua. Bảo quản thịt cũng khá đơn giản, hãy để hủ thịt nơi thoáng mát là được, không để thịt trong ngăn mát tủ lạnh. Với
cách làm bắp bò ngâm mắm kiểu này, món ăn cũng rất ngon.
Chúc các bạn thành công với cách làm bắp bò ngâm mắm kiểu này nhé!
Dưa giá giòn ngon ngày Tết của người miền Nam
Dưa giá chua chua, giòn giòn ngon miệng làm món ăn kèm ngày Tết rất ngon của người miền Nam.
Nguyên liệu:
- 200g giá đỗ
- 1/2 củ cà rốt
- 30g hẹ
- Đường, muối, hành khô
Tham khảo
cách làm dưa giá dưới đây.
Thực hiện:
Bước 1: Hẹ rửa sạch, cắt khúc . Gía rửa sạch để ráo. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi. Hành khô bóc vỏ thái lát mỏng.
Bước 2: Nước ngâm dưa giá: Hòa 250ml nước đun sôi để nguội cùng 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cafe muối với nhau, khuấy tan. Nếm thấy có vị hơi nhàn nhạt là được.
Bước 3: Trộn đều giá, hẹ, cà rốt rồi cho vào nước ngâm vừa chế. Đậy nắp lại để nửa ngày là ăn được.
Dưa giá thích hợp để ăn kèm các món ngán ngấy ngày Tết!
Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách làm dưa giá!
Canh khổ qua mang may mắn cho năm mới
Món canh khổ qua nhồi thịt là món canh không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam với ý nghĩa những cái khổ của năm cũ sẽ qua đi và năm mới nhiều may mắn, hạnh phúc hơn.
Món
canh khổ qua (canh mướp đắng) thêm khô mực giúp nhân thơm, nước canh ngọt, vị đặc biệt hơn.
Nguyên liệu:
- 1 kg khổ qua (mướp đắng)
- 300g thịt nạc dăm xay
- 200g cá thác lác
- 3 con khô mực nhỏ (20g)
- Hành lá
Cách làm:
Bước 1: Khổ qua xẻ dọc, múc bỏ ruột, hạt, rửa sạch.
Bước 2: Khô mực nướng cho vàng thơm rồi rửa sạch, cắt nhuyễn.
Bước 3: Thịt, cá thác lác, khô mực, 3 muỗng canh đầu hành cắt nhuyễn, ½ muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng café bột ngọt, 1 muỗng café muối, ½ muỗng café tiêu.
Trộn đều, quết cá cho dẻo.
Bước 4: Đun sôi 1,5 lít nước, thêm 1 muỗng café muối, cho khổ qua vào nấu 3 phút cho khổ qua được chín, vớt ráo.
Cho lá hành vào nước, trụng, vớt liền. Giữ lại nước trụng khổ qua.
Bước 5: Nhồi thịt cá vào khổ qua.
Dùng hành lá cột ngang.
Bước 6: Phần nước trụng khổ qua đun sôi trở lại, cho khổ qua đã dồn vào, nấu 20 phút cho mềm, nêm thêm ½ muỗng canh nước mắm + ½ muỗng canh đường + ½ muỗng café bột ngọt.
Bước 7: Dọn canh khổ qua kèm chén nước mắm và ớt cắt khoanh nếu thích đậm đà.
Năm mới nấu canh khổ qua cầu mong một năm suôn sẻ bạn nhé!
Chúc bạn và gia đình ngon miệng với món canh khổ qua thanh mát!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét