Thứ Năm, 14 tháng 1, 2016

Bánh tráng Đà Nẵng, món quà vặt dân dã mà ngon khó quên

Bánh tráng Đà Nẵng vô cùng đa dạng với hàng chục biến tấu khác nhau. Đây cũng là một trong những món quà vặt rất được ưa chuộng ở thành phố đáng sống nhất Việt Nam.
Bánh tráng nướng
Đây có thể được xem là món gắn với tuổi thơ của bao thế hệ học trò xứ Quảng. Những buổi chiều đi học về, chạy xe rẽ vào các con hẻm để cùng nhau làm dĩa bánh tráng giòn rụm nóng hổi, vừa ăn vừa rôm rả chuyện một ngày. Bánh tráng mỏng trong sẽ được nhúng sơ qua nước sau đó đem lên nướng. Người bán rất kì công, sẽ dùng quạt tay để thổi cho lửa cháy đều. Trong lúc đó, tay còn lại sẽ thoa một lớp mắm bò lên bánh tráng, rắc một ít bò khô, rồi tùy theo yêu cầu của khách mà thêm phần nhân chính lên trên.
bánh tráng Đà Nẵng, món ngon Đà Nẵng, du lịch Đà Nẵng
Bánh tráng nướng rất đa dạng mà được ưa chuộng nhất là bánh tráng nướng ốp la với trứng cút được đập và đổ trực tiếp lên trên bánh, được nướng chín hoặc còn lòng đào tùy khách. Khi ăn, du khách phải khéo léo cắn những phần bánh tráng xung quanh trứng, rồi cho hết cái trứng vào miệng. Vị béo ngậy của trứng sẽ tan ra, thấm vào từng góc kẽ trong miệng, khiến du khách ngất ngây vì sung sướng. ​ ​
bánh tráng Đà Nẵng, món ngon Đà Nẵng, du lịch Đà Nẵng
Kế đó là bánh tráng trải pate với cách chế biến đơn giản: bánh tráng nướng bỏ thêm pate lên. Với bánh tráng cuộn, ngay khi pate được cho vào bánh, người bán sẽ dùng một chiếc đũa cả để cuộn bánh lại thành một ống thuôn dài và không nướng chín hẳn. Thế nên, khác với vị giòn rôm rốp của bánh nướng, bánh cuộn sẽ dai dai sực sực, nhai rất vui và hơi dính vào răng.​
Bánh tráng trải.
bánh tráng Đà Nẵng, món ngon Đà Nẵng, du lịch Đà Nẵng
Bánh tráng trải
bánh tráng Đà Nẵng, món ngon Đà Nẵng, du lịch Đà Nẵng
Bánh tráng cuộn
Cuối cùng là bánh tráng bò khô. Đây là loại hìnhđơn giản nhất, được xem là món “nhậu lai rai” trước khi chờ các loại bánh khác ra lò. Bánh thường được làm sẵn. Bò khô được rắc lên bánh tráng, ăn một chồng tầm chục cái mà giá rẻ bèo.​
bánh tráng Đà Nẵng, món ngon Đà Nẵng, du lịch Đà Nẵng
Bánh tráng bò khô
Tất cả bánh tráng nướng Đà Nẵng đều ăn chung với mắm bò và tương ớt Đà Nẵng. Đừng hình dung chén mắm bò trong đầu như thế nào vì chắc chắn sẽ không tìm được thấy ở nơi đâu ngoài đất xứ Quảng này. Tương ớt Đà Nẵng có vị vừa ngọt vừa cay, sệt sệt và màu đỏ đậm. Nhúng chiếc bánh tráng vào chén mắm đỏ rồi thưởng thức thì chao ôi là tuyệt vời.
Bánh tráng đập
Đây là loại bánh tráng mè mỏng được nướng vừa chín, có màu trắng đục. Khi có khách đến, người bán sẽ ngay lập tức đun nóng lò làm bánh cuốn và tráng những lớp mì mỏng thật là mỏng. Chính lát mì này sẽ dính hai chiếc bánh tráng lại với nhau tạo nên một cái bánh tráng đập hoàn chỉnh. Khi ăn, người dùng lấy tay đè mạnh lên chồng bánh tráng, tạo nên tiếng rôm rốp vui tai, rồi xé từng miếng bánh tráng ra.
bánh tráng Đà Nẵng, món ngon Đà Nẵng, du lịch Đà Nẵng 
Món này thường ăn chung với mắm nêm, thứ gia vị đặc sắc của người dân xứ Quảng. Hành tỏi được phi dầu thật thơm, dứa bằm nát. Tất cả đổ vào chén mắm nêm, khiến cho chén mắm không còn màu nâu thường thấy mà nay bỗng óng ánh ánh vàng. Sự thành công hay thất bại của bánh tráng đập không nằm ở phần bánh mà là ở phần mắm. Vì nếu mắm hơi mặn quá liều một chút, hơi ngọt một chút, thiếu vị cay một chút, thì coi như tan tành cả món ăn.
bánh tráng Đà Nẵng, món ngon Đà Nẵng, du lịch Đà Nẵng 
Bánh tráng đập dù nay đã được bán trong hàng quán đàng hoàng, nhưng có lẽ nó sẽ ở mãi trong kí ức của người dân xứ Quảng với hình ảnh đôi quang gánh và tiếng kêu hò dọc khắp phố phường.
Bánh ép
Món ăn này tuy có nguồn gốc từ Huế nhưng kể từ khi du nhập vào Đà Nẵng đã làm mưa làm gió nơi đây. Bột lọc được nhồi sẵn, khi khách tới thì chủ quán sẽ đem cục bột ra ép rồi cho thêm nguyên liệu tùy thích, thường thì sẽ là trứng, pate, thịt bò, lạp xưởng. Bánh sau khi ép sẽ mỏng dính, nhưng không bị nát khi cầm nắm. Đồ chua, dưa leo và rau sẽ được cuốn vào trong bánh thành một cuộn nóng hổi rồi chấm vào nước mắm chua ngọt hoặc mắm nêm. Vì xuất phát từ Huế nên mắm thường sẽ khá cay.
bánh tráng Đà Nẵng, món ngon Đà Nẵng, du lịch Đà Nẵng
Ảnh: vinface
Bánh ép là món ăn chơi, vừa ăn vừa chơi vừa chuyện trò. Nhưng ngoảnh lại đã thấy cả một chồng dĩa trống trơn đã được chén sạch sẽ. Thế nhưng, hãy yên tâm làm món bánh này có giá rẻ đến bất ngờ luôn nhé. Các món bánh tráng miền Trung đều có giá rất bình dân mà chất lượng thì khỏi phải bàn
(Theo Trí thức trẻ)

Bánh tráng kẹp, món ăn đường phố hấp dẫn nhất Đà Nẵng


Nếu có dịp đến Đà Nẵng, đừng quên thưởng thức món ăn vặt ngon nức tiếng này, với giá rất bình dân.

Bánh tráng kẹp, món ăn đường phố hấp dẫn nhất Đà Nẵng - 1
Bánh tráng kẹp Đà Nẵng là món ăn đường phố hấp dẫn
Thường những chỗ ăn ngon đúng điệu hay nằm trong hẻm, nơi những người phụ nữ của gia đình dùng bí quyết của riêng mình, nấu theo kiểu nơi mình đang sống và phục vụ cho những con người sống cùng địa phương, nhưng lại rất hút khách du lịch. Với món bánh kẹp, thứ bánh giản dị lọt Top món ăn đường phố hấp dẫn nhấtĐà Nẵng cũng vậy, bạn phải từ bỏ những con đường lớn bên ngoài, kiếm cái ghế nhựa lúp xúp ngồi chen chân trong những quán ăn vừa nhỏ, vừa hẹp và đông đến mức vừa có người đứng dậy chưa kịp dọn bàn là người khác đã “thế chỗ”.
Dân Đà Nẵng hay nhắc tới quán bánh tráng kẹp dì Hoa (trong một con hẻm nhỏ ở Núi Thành) với món bánh tráng kẹp rất ngon, dẻo, mềm, thơm lừng. Đối với bánh tráng kẹp Sài Gòn, người ta bỏ tất cả mọi thứ vào trong bánh tráng nhưng ở đây bạn có thể chọn nhân yêu thích với bánh tráng của mình: Bánh tráng kẹp patê, bò khô, thập cẩm, phô mai…
Tùy vào thứ nhân bạn chọn, khi dùng kéo cắt miếng bánh tráng hấp dẫn trên đĩa, bạn sẽ thấy miếng patê mềm béo hay sợi khô bò lấp ló từ bên trong. Khi chọn bánh tráng kẹp trứng gà hoặc trứng cút, người bán đập trứng lên trên một miếng bánh tráng và nướng trên bếp than hồng, thêm tỏi phi, gia vị và hành lá xắt nhỏ. Tùy sở thích của bạn, trứng được đánh đều cho ra bánh tráng kẹp trứng một màu vàng ươm, hoặc giữ nguyên lòng đỏ cho ra bánh tráng kẹp ốp la điểm xuyết thêm màu xanh mát của hành lá xanh, khiến món ăn có mùi vị đặc biệt hấp dẫn. 
Sự xuất hiện của nước chấm cũng là sự khác biệt khiến bánh tráng kẹp Đà Nẵng thêm đậm đà. Nước chấm bánh tráng của quán sánh đặc, không quá loãng, vị ngọt vừa phải, tăng thêm sức hấp dẫn của món ăn mà mỗi quán có một bí quyết pha nước chấm riêng.
Ngoài bánh tráng kẹp dì Hoàng, dân ưa thích các món ăn vặt còn “chấm” bánh tráng kẹp kiệt Trần Kế Xương với khá nhiều loại: Ruốc khô, opla, patê khô, patê ướt, trứng ướt… Đặc biệt, bánh tráng kẹp nhân patê ướt ở đây rất ngon, các vị khác đều ít dầu mỡ nên người ăn không có cảm giác bị ngấy.
Một địa chỉ nữa mà dân Đà Nẵng vẫn rỉ tai nhau là bánh tráng cuối đường Đào Duy Từ (đối diện chợ Cồn). Không gian vỉa hè tuy nhỏ, chỉ đủ kê khoảng vài bàn nhưng lúc nào cũng đông khách đủ thấy sức hấp dẫn của địa chỉ này. Đi kèm bánh tráng kẹp là nước chấm nhiều loại để bạn tùy ý lựa chọn theo sở thích của mình: tương bò, tương ớt, ruốc…
Nếu có dịp đến Đà Nẵng, đừng quên thưởng thức món ăn vặt ngon nức tiếng này, với giá rất bình dân.
.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét