Chủ Nhật, 10 tháng 1, 2016

Đặc sản quýt Bắc Sơn xứ Lạng

(Emdep.vn) - Quýt từ lâu đã trở thành thức quả đặc sản nổi tiếng của thung lũng Bắc Sơn bởi hương vị thơm ngon, đậm chất núi rừng.

Huyện Bắc Sơn được biết đến là vựa quýt lớn không chỉ của tỉnh Lạng Sơn mà của cả miền Bắc. Người dân địa phương chia sẻ rằng, diện tích trồng quýt ở Bắc Sơn rất lớn, mỗi vùng trồng gọi là một "Lân", mỗi "Lân" lại do một hoặc nhiều gia đình trồng. 
Đặc sản quýt Bắc Sơn xứ Lạng
Quýt vàng Bắc Sơn vốn được coi là cây xóa đói giảm nghèo cho các hộ đồng bào dân tộc Kinh, Tày, Nùng, Dao, H’Mông ở đây, nhiều nhất ở hai xã Nhất Tiến và Nhất Hòa.
Đặc sản quýt Bắc Sơn xứ Lạng
Do được trồng trên một vùng diện tích rộng lớn ở huyện miền núi Bắc Sơn nên quýt ở đây có hai loại là quả tròn và quả dẹt, phù hợp với thổ nhưỡng mỗi nơi trong vùng. 
Đặc sản quýt Bắc Sơn xứ Lạng
Quýt quả tròn khi chín có màu vàng ươm, vỏ mỏng, vị ngọt đậm, thường ít sơ, mùi thơm dịu, trọng lượng từ 80 đến 150g, khi bóc có lỗ rỗng ở giữa quả. Quýt quả dẹt có hai đầu lõm, khi chín có màu vàng ươm, vỏ dày hơn, khó bóc, vị chua và cũng ít sơ. Trọng lượng quả trung bình 100 đến 150g. 
Đặc sản quýt Bắc Sơn xứ Lạng
Quýt Bắc Sơn sinh trưởng tốt nhất trong các khe núi, thung lũng thuộc vùng núi đá, độ cao 500 - 700m so với mực nước biển.
Đặc sản quýt Bắc Sơn xứ Lạng
Thổ nhưỡng và khí hậu ở vùng núi Bắc Sơn được xem là nơi hội tụ đầy đủ yếu tố cần thiết để tạo ra thứ quýt ngon với hương vị thanh mát hiếm có. 
Đặc sản quýt Bắc Sơn xứ Lạng
Quýt Bắc Sơn có màu sắc hấp dẫn, vỏ căng mọng, bóng, kích thước gần bằng cam, ít hạt, vị ngọt đậm và hơi chua rất đặc trưng mà nơi khác không có được. 
Đặc sản quýt Bắc Sơn xứ Lạng
Thời điểm chính vụ quýt ở Bắc Sơn hầu như năm nào cũng rất được mùa, cây nào cũng sai chĩu quả đượm màu vàng óng trên cây mà không phải mất công chăm bón nhiều.
Đặc sản quýt Bắc Sơn xứ Lạng
Tuy nhiên thị trường quýt có những năm bị mất giá, đầu mùa còn có thể bán được 20.000 đến 30.000 đồng một kg nhưng vào chính vụ giá chỉ còn 10.000 đồng một kg. Nhiều gia đình vì bận gặt lúa, một phần vì mất giá, bán chẳng đủ công hái và công vận chuyển gồng gánh ra khỏi "Lân" nên họ thậm chí không trẩy đi bán. Quýt rụng đầy gốc. Khách du lịch có dịp đến vườn quýt chụp ảnh nhờ, được bà con mời ăn thoải mái, còn biếu làm quà mang về.
Đặc sản quýt Bắc Sơn xứ Lạng
Đặc sản quýt Bắc Sơn xứ Lạng
Mùa quýt chín vào khoảng cuối tháng 11 dương lịch đến tháng 1 năm sau. Thời điểm này đến với xứ Lạng, ngoài việc chiêm ngưỡng hiện tượng băng tuyết kỳ thú ở đỉnh Mẫu Sơn, thưởng thức nhiều đặc sản ngon nức tiếng như phở vịt quay, lợn quay, phở chua, coóng phù... bạn còn được nhâm nhi những trái quýt mọng nước, vàng ươm bắt mắt. Quýt được người dân thu hoạch, cho vào gùi và chuyển xuống núi bằng ròng rọc. 
Đặc sản quýt Bắc Sơn xứ Lạng
Đặc sản quýt Bắc Sơn xứ Lạng
Do số lượng lớn nên quýt sau khi thu hoạch chủ yếu bán cho các thương lái đi tiêu thụ khắp các vùng lân cận và theo gánh hàng rong bán dạo hoặc bày bán trong các khu chợ lớn như chợ Đông Kinh, Kỳ Lừa...
Đặc sản quýt Bắc Sơn xứ Lạng
Ảnh: An Nhiên.
Đặc sản quýt Bắc Sơn xứ Lạng
Ảnh: An Nhiên.
Giá bán ở các khu chợ hay các xe chở hàng rong thường khoảng 25.000 đến 35.000 đồng một kg. Ảnh: An Nhiên.
An Nhiên
Ảnh: Nghiêm Phú Lâm
(Theo Congluan)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét