Thứ Bảy, 9 tháng 1, 2016

Cá leo nướng muối ớt và bọ cạp chiên giòn rụm

Miền sông nước An Giang nổi tiếng với món cá leo nướng muối ớt ngọt thơm hay bọ cạp chiên bùi béo và giòn rụm.

Khám phá vùng sông nước miền Tây với không gian thanh bình, bạn đừng quên những món ăn từ lâu đã nổi tiếng nơi đây.
Cá leo nướng muối ớt
Cá leo thường sống ở vùng nước ngọt, có nhiều ở sông Tiền, sông Hậu. Cá có hình dạng dài, da trơn, thường nặng hơn một kg và rất khỏe, chúng có thể vượt qua các cánh đồng ngập nước, phơi mình trên cạn. 
ca-leo-nuong-muoi-ot-va-bo-cap-chien-gion-rum
Cá leo nướng muối ớt là món ăn hấp dẫn du khách khi đến An Giang. Ảnh:Danviet
Cá khi đánh bắt về thường được chế biến thành các món kho, nấu canh chua, chiên, nhưng giữ được hương vị thơm ngon nhất vẫn là cá leo nướng cùng muối ớt. Món ăn này hấp dẫn bởi thơm ngon và béo ngậy, có giá trị dinh dưỡng cao.
Cá nướng thường phải chọn những con tươi, làm sạch nhớt bằng nước muối loãng rồi ướp với tỏi, ớt và gia vị, để khoảng một tiếng cho ngấm.
Khâu nướng cá cũng đòi hỏi phải có sự khéo léo. Cá được nướng trên bếp than hồng, lật giở thường xuyên để không bị cháy và chín đều bên trong. Thỉnh thoảng người chế biến phải xát thêm chút muối và dầu ăn bên ngoài, nướng đến khi cá chuyển sang màu vàng, tỏa mùi thơm nức.
Thịt cá được chấm cùng với nước mắm pha chua ngọt vừa miệng hoặc muối tiêu chanh, cuốn kèm cùng các loại rau xanh, chuối, khế... khiến bất kỳ thực khách nào cũng bị cuốn hút. Cá được bán khoảng 150.000 đồng/ kg.
Bọ cạp Bảy Núi
Du khách đến vùng Bảy Núi sẽ ngỡ ngàng trước những sạp bán bọ cạp được bày ở một số tuyến đường. Người dân nơi đây thường săn lùng con vật này trên núi hay trong các tầng đất đá hoặc lớp đất xốp dưới lá cây mục.
Hang bọ cạp chỉ nhỏ cỡ hai đầu ngón tay, sâu chừng 40 cm và người bắt phải rất cẩn thận để không bị chúng cắn. Theo người dân, thường bọ cạp chỉ tấn công khi đào vào hang ổ của chúng. Khi đó chúng đưa hai càng và đuôi có nọc độc lên để tấn công kẻ xâm phạm vào hang.
ca-leo-nuong-muoi-ot-va-bo-cap-chien-gion-rum-1
Những con bọ cạp Bảy Núi đen nhánh, thách thức lòng can đảm thực khách, nhưng khi ăn sẽ cảm nhận vị bùi béo, ngậy và giòn rụm. Ảnh: monngonviet
Sau khi bắt về, bọ cạp được bỏ vào thau vài ngày, chúng sẽ tiết sạch các chất thải ra ngoài. Bọ cạp được rửa sạch rồi cho vào chảo dầu sôi, chiên chín trong vài phút cho đến khi tỏa mùi thơm lừng là chín.
Tại các quán, bọ cạp thường được ăn kèm với rau thơm, dưa chuột chấm cùng muối tiêu chanh. Bạn sẽ cảm nhận được vị bùi béo, giòn rụm tan trong miệng, rất thú vị. Tuy nhiên, với một số du khách, món ăn này cũng thách thức lòng can đảm bởi vẻ ngoài xù xì, đen nhánh của nó. Bạn có thể ăn ở thị trấn Tri Tôn, giá khoảng 50.000 đồng/ đĩa 10 con.
Anh Phương

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét