Thứ Ba, 23 tháng 6, 2015

Bánh xèo Hòa Ninh

Bánh chỉ có bột, với màu đỏ nâu nhạt, điểm chút xanh của lá nén (hành tăm), lá hẹ đã được xắt nhỏ. Những món ăn kèm cũng chỉ gồm giá đỗ, hoặc thêm rau xà lách, rau thơm và nước chấm. Thoạt nhìn, bánh xèo Hòa Ninh (Quảng Hòa) chẳng có gì đặc biệt để hấp dẫn thực khách. Nhưng chính cái dân dã, mộc mạc ấy lại làm nên hương vị riêng của bánh xèo Hòa Ninh.

Làm nên hương vị riêng của bánh xèo, đầu tiên phải kể đến nguyên liệu làm ra chiếc bánh này. Theo những người làm bánh lâu năm, gạo để làm bánh phải là gạo mành của vùng đất nằm bên bờ Bắc sông Gianh và với món bánh xèo Hòa Ninh, nguyên liệu này không thể thay thế.
Banh xeo Hoa NinhBánh xèo Quảng Hòa là món quà quê không thể thiếu ở mỗi phiên chợ Mới (Quảng Minh, TX. Ba Đồn).
Bánh ngon hơn khi được tráng bằng mỡ heo. Chiếc chảo nhỏ tráng qua một lớp mỡ rất mỏng, người làm bánh múc một muôi bột đã có sẵn lá hẹ, lá nén xắt nhỏ đổ vào. Bánh nổi những bọt khí tạo nên muôn vàn các lỗ nhỏ li ti, chừng chưa đầy 1 phút là bánh chín. Bánh được đổ ra thúng đã lót sẵn lá chuối. Xong xuôi, các mẹ, các o hàng bánh thường dùng lá sen (hoặc lá chuối) đậy trên những thúng bánh để ủ cho bánh giữ được độ nóng lâu và có hương thơm dịu nhẹ.

Cách ăn bánh xèo cũng khá giản đơn. Lấy chiếc bánh xèo, cuộn giá đỗ đã được chần qua nước sôi (hoặc có thể kèm rau sống), nhúng vào nước chấm được pha chế từ nước mắm, chanh, gừng, tỏi, ớt là bạn đã có thể thưởng thức rồi. Bánh xèo Hòa Ninh ngon phải là bánh còn nóng, mềm, có vị ngọt, bùi của gạo mành, béo ngậy của mỡ heo quyện cùng hương thơm dịu của bột gạo, hành và phảng phất mùi lá sen, lá chuối.

Ở Quảng Bình, bánh xèo làm từ gạo mành đỏ được xem là đặc sản riêng có của vùng Nam huyện Quảng Trạch (nay là thị xã Ba Đồn).  Để thưởng thức bánh xèo theo cách đặc trưng của vùng đất này, bạn có thể ghé chợ Mới Minh Lệ (Quảng Minh) vào buổi sáng, và đến chợ Trường (Quảng Hòa) vào mỗi buổi chiều. Riêng với người quê xa xứ, mỗi lần nhắc đến, họ chỉ ước ao được sà vào hàng bánh, thỏa thích thưởng thức như những đứa trẻ con, để tìm lại mình của những ngày ấu thơ líu ríu chân theo mẹ đi chợ.
 (Theo Báo Quảng Bình) 


Bánh xèo cá trắng, nét giao hòa ẩm thực miền Tây

Mảnh đất miền Tây hiền hòa quanh năm màu mỡ như một món quà tuyệt vời mà tạo hóa đã ban tặng . Ai đi về miền Tây, được lắng lòng lại với ruộng đồng bát ngát, được nghe tiếng chim, tiếng sáo, được trải nghiệm cuộc sống giản dị và thanh bình thì xem như không uổng phí một chuyến đi.

Bỏ xa thành thị đầy những đua chen, cám dỗ, nét quê níu giữ lại trong lòng người chút bình yên, thanh thản lạ thường.
Banh xeo ca trang, net giao hoa am thuc mien Tay Nếu đã về miền Tây mà chưa thưởng thức được sự đa dạng của ẩm thực thì thật là một sự thiếu sót đáng tiếc. Tháng Bảy mưa ngâu, nước lên đầy ắp mùa cá trắng. Những món ăn chế biến từ loài cá non trắng mềm này cũng theo đó mà phong phú theo.
Cá trắng kho tiêu, cá trắng luộc cuốn bánh tráng hay cá trắng xào sả ớt đều là những món thật thân quen mỗi độ mùa cá về. Bánh xèo cá trắng là một món biến tấu mới mà bạn không thể bỏ qua nếu như muốn một lần được thử tay nghề của các chị, các mẹ. Một nét duyên ngầm đằm thắm, dịu dàng.
Cũng như hầu hết những món bánh xèo khác thông thường, bánh xèo cá trắng cũng làm từ những nguyên liệu quen thuộc : bột bánh xèo, bột nghệ, tôm, thịt, giá đậu, củ sắn, hành hoa…và tất nhiên là không thể thiếu thứ quan trọng nhất là những mớ cá trắng tươi rói vừa nhìn đã hút mắt, đã thèm.
Món bánh xèo này cũng đơn giản như cái tên mộc mạc của nó. Tôm thịt chỉ là một phần nhỏ trong giai đoạn làm bánh, vì nếu cho nhiều tôm thịt sẽ át đi hương vị của cá trắng. Khi đó sẽ thành bánh xèo hỗn hợp chứ không còn là bánh xèo cá trắng nữa. Càng đơn giản mới càng ngon, không quá nhiều thứ để ta kịp ngán. Và càng đơn giản mới càng …miền Tây.
Đầu tiên là công đoạn quậy bột. Cho bột bánh xèo vào thau quậy đều và cho hành lá cắt nhuyễn vào. Cá trắng cũng phải được xào sơ trước với tỏi bằm, chỉ là xào ở mức độ vừa nếu không khi chiên bánh sẽ làm mất đi vị ngọt của cá. Tôm thịt cũng phải được xào chung với củ sắn cho săn mềm. Chỉ như vậy là xong bước chuẩn bị nguyên liệu để làm món bánh xèo cá trắng chân chất đồng quê.
Múc bột tráng đều vào lòng chảo, cho tôm thịt, củ sắn và cá trắng đã chuẩn bị vào, đậy nắp chảo dăm ba phút, chụm lửa riêu riêu rồi cho giá đậu, gập đôi chiếc bánh là đã có một chiếc bánh xèo nóng hổi dòn rụm thơm ngon hấp dẫn ra lò.
Từng chiếc bánh được đặt trên những miếng lá chuối xanh tươi còn phảng phất mùi nhựa chuối vừa trông thấy đã muốn nếm ngay. Và cũng không thể thiếu một tô nước mắm chua ngọt có củ cải đỏ cắt sợi và tỏi ớt băm nhuyễn cho thật cay. Một rổ rau cải, rau sống non mởn còn chưa ráo nước.
Banh xeo ca trang, net giao hoa am thuc mien Tay
 Vị thơm thơm giòn giòn của vỏ bánh, vị đậm đà của cá trắng hòa quyện cùng vị ngọt ngào của tôm thịt, rau sống, nước mắm cay, giá đậu khiến ai vô tình được thưởng thức thì chỉ muốn ăn mãi chẳng muốn dừng. Chỉ đơn giản vậy nhưng cũng đủ khiến cho những người dân phố nao lòng. Vị ngon của bánh cũng tựa như sự chân thành, mộc mạc nhưng không thiếu phần tinh tế ,hiếu khách của con người nơi đây.
Nếu có một lần nào đó về miền Tây, bạn hãy nhớ thưởng thức món bánh xèo cá trắng và những món khác cũng được làm từ loài cá chỉ có nhiều vào mùa này. Những món ăn tượng trưng cho nét duyên lành của mùa nước lớn, nét hiền hòa của một vùng sông nước phù sa.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét