Phú Thọ không có nhiều danh lam thắng cảnh nhưng mảnh đất nơi đây lại thu hút khách du lịch bởi những món ngon ăn một lần là bâng khuâng nhớ mãi.
Bánh tai
Bánh tai Phú Thọ được làm từ bột gạo tẻ, nhân là thịt băm nhuyễn trộn cùng với chút gia vị, sau đó đem hấp chín. Điểm độc đáo của món bánh này là bánh được nặn theo hình con trai trông khá ngộ nghĩnh, nên xưa kia bánh có tên là bánh trai. Sau đó người ta chuyển sang gọi là bánh tai vì có hình dáng giống đôi tai.
Bánh tai muốn trọn vị thì phải thưởng thức với chút nước mắm ngon của Phú Thọ. Nhấm nháp miếng bánh tai mềm thơm quyện vị nước chấm sẽ khiến ai thưởng thức một lần rồi nhớ mãi không quên.
Thịt chua Thanh Sơn
Thịt chua của vùng đất Thanh Sơn, Phú Thọ được làm từ phần thịt tươi sống ngon nhất rồi thái thành từng lát vừa ăn. Sau đó thịt được ướp với thính gạo để chín một cách tự nhiên cho đến khi thịt có mùi thơm ngon, chua dịu là được.
Thịt chua Thanh Sơn khi ăn quấn trong lá sung, thêm chút lá đinh lăng và chấm với tương ớt cay để tăng hương vị. Món này có thể dùng làm đồ nhắm hoặc làm món ăn trong bữa cơm của mỗi gia đình.
Rau sắn
Chắc hẳn khi nghe đến rau sắn chúng ta sẽ nghĩ chẳng có gì độc đáo. Thế nhưng dưới bàn tay của người Phú Thọ, rau sắn lại trở thành món ăn dân dã nhưng lại thơm ngon khó cưỡng. Cách làm món rau sắn khá kỳ công và đòi hỏi người làm phải thực sự khéo léo mới có thể tạo ra thành phẩm ngon và hấp dẫn.
Rau sắn được làm từ những búp sắn non vẫn còn lớp phấn phía đầu chồi, sau đó đem ngâm qua nước để bớt nhựa rồi vò sao cho sắn nát nhưng phải đảm bảo không bị vụn mà thành từng đoạn, đều nhau và mềm. Tiếp đó sắn được đem trộn muối rồi ủ trong khoảng 5 đến 6 ngày cho đến khi lên men chua là được. Từ rau sắn muối có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như rau sắn trộn, rau sắn xào hay nấu canh cá đồng,…
Cọ ỏm
Mùa cọ khoảng cuối tháng 10, đầu tháng 11 là thời điểm thích hợp nhất để làm món cọ ỏm từ những quả cọ chín có màu hơi nâu nâu pha tím đậm.
Cách làm cọ ỏm khá đơn giản, chỉ cần nấu một nồi nước sôi rồi cho nhỏ lửa và thả quả cọ vào đun tiếp trong khoảng 10 phút là có thể ăn được. Cọ ỏm có vị bùi, chát được chấm với nước mắm ngon hoặc chút gia vị bột canh, muối vừng… làm dậy vị thơm bùi của cọ.
Rêu đá
Rêu đá là một trong những món ngon của mảnh đất Phú Thọ. Để có món rêu đá ngon và sạch thì rêu cần được lấy tại những nơi có nước suối chảy xiết cùng nhiều tảng đá lớn, giũ ngay tại suối để loại bỏ cát, tạp chất bẩn…
Rêu đá có cách làm khá mất thời gian nhưng lại là món ngon có 1-0-2. Sau khi rêu được làm sạch, sẽ đem trộn gia vị, tỏi, mỡ lợn rồi gói vào lá đu đủ hoặc lá chuối. Đem ủ nóng dưới lửa than hồng cho đến khi lớp lá ngả màu xém vàng nhưng lớp rêu bên trong vừa chín là được. Thưởng thức món rêu đá hòa quyện mùi thơm của tỏi của gia vị… sẽ là một trải nghiệm khó quên khi đến với đất Tổ.
Cơm nắm lá cọ
Cơm nắm có lẽ không còn xa lạ gì với người dân Việt, nhất là ở vùng nông thôn. Nhưng có lẽ cơm nắm lá cọ chỉ có duy nhất ở Phú Thọ mà thôi.
Lá cọ được nhặt trên đồi, đem về hơ qua lửa cho mềm rồi lau sạch. Cơm được nấu từ loại gạo mới thu hoạch nên rất dẻo thơm. Nước để nấu cơm cũng phải là nước mưa tinh khiết để đảm bảo hương vị.
Những nắm cơm được ve tròn một cách kỳ công rồi được cuộn trong lá cọ trông rất đẹp mắt. Thưởng thức cơm nắm lá cọ với muối vừng lạc hay sườn lợn rang muối mới thấy hết được vị bùi ngậy của muối vừng, vị thơm của lá cọ hòa với vị dẻo ngọt của cơm.
(Theo Emdep.vn)
13 món đặc sản ở đất Đền Hùng - Phú Thọ 'nghĩ đến là thèm'
Khi đến Phú Thọ đi giỗ Tổ, bạn đừng quên thưởng thức những món ăn đặc sản của vùng đất này nhé.
Thịt chua Thanh Sơn: Thịt chua sử dụng thịt lợn tươi sống ướp trong thính gạo cho thành phẩm chín tự nhiên. Đây vốn là đặc sản của người dân tộc Mường ở huyện Thanh Sơn, Phú Thọ. Món thịt chua có thể ăn kèm với lá ổi, đinh lăng, lá sung... là món nhậu rất được yêu thích. Ảnh: Vikvik68. |
Bánh tai: Bánh tai còn gọi là bánh hòn, có hình dáng giống cái tai, được làm từ gạo tẻ, nhân thịt lợn, và một số nguyên liệu đặc biệt khác. Đa phần du khách khi tới Phú Thọ đều rất muốn ăn thử bánh tai bởi vị đặc biệt ăn nhiều cũng không ngán. Ảnh: Nothin2los. |
Trám om kho cá: Trám om kho cá là món đặc sản có mùi vị rất đặc biệt của Phú Thọ. Món ăn là sự kết hợp chua ngọt bùi chát đủ cả, nên khi ăn thử một lần đa số sẽ ấn tượng khó quên. Ảnh: Dacsanthonque. |
Rêu đá: Rêu đá là món đặc sản độc đáo mà không phải ai cũng biết khi đến Phú Thọ. Rêu đá mọc ở nơi sông suối chảy xiết, là một loại rau sạch, ăn ngon nhất vào mùa xuân, có thể chế biến bằng nhiều cách như luộc, xào me, làm nộm, hoặc nướng... Ảnh: Dulich5chau. |
Cọ ỏm: Quả cọ khi chín chuyển dần mầu nâu đen, cũng là thời điểm người dân thu hoạch. Để làm được cọ ỏm ngon cần có kinh nghiệm và căn thời gian hợp lý, đây là món đặc sản được du khách quan tâm nhất khi đến mùa lễ hội Đền Hùng Phú Thọ. Ảnh: Đỗ Thảo. |
Xáo chuối: Món xáo chuối có thể coi là món ăn cổ truyền của người dân Phú Thọ, thường phải có trong dịp cưới hỏi, lễ tết. Ảnh: Dongbac. |
Xôi nếp gà gáy: Nếp Gà gáy chỉ ngon và đạt năng suất cao khi trồng ở đất pha cát, nước từ khe suối chảy ra, khi chín hạt thân dài và to. Khi đồ xôi để ngon thì gạo phải được đãi sạch, không cần ngâm nước lâu nhưng xôi vẫn dẻo, mềm, thơm. Ảnh: Phuthopost. |
Bưởi Đoan Hùng: Thêm một đặc sản nổi tiếng của Phú Thọ, loại bưởi trồng ở vùng Đoan Hùng, Phú Thọ có vị thơm ngọt, tép trắng đều, cùi mỏng, mọng nước. Bưởi Đoan Hùng là món quà mà rất nhiều du khách quan tâm mua về làm quà mỗi dịp tới Phú Thọ. Ảnh: Lthnhung2410. |
Cá Anh Vũ: Được mệnh danh là "Cá Tiến Vua", loại cá này có thịt cực kì thơm ngon, thường xuất hiện ở ngã ba sông Bạc Hạc, Việt Trì, Phú Thọ. Ngày nay cá Anh Vũ trong tự nhiên rất hiếm, bạn chỉ có thể mua cá nuôi nhân tạo nhưng mức giá cũng rất cao, thường từ 800-900 nghìn đồng/kg, ngày lễ tết giá còn cao hơn. Ảnh: Bizlife. |
Cơm nắm lá cọ: “Dù ai đi ngược về xuôi – Cơm nắm lá cọ là người Phù Ninh.” Câu ca dao đã đủ để nói lên món ăn độc đáo của người Phù Ninh ở Phú Thọ, cơm được nấu chín, sau đó xới ra nắm tròn, rồi được lăn qua tàu lá cọ non, khi ăn chấm với muối vừng, muối sả, sườn lợn rang muối cho vị ngon nhớ mãi. Ảnh: Baophutho. |
Rau sắn: Không chỉ có củ sắn, lá sắn nếu chế biến chuẩn cũng là một loại rau ngon, món đặc sản của người Phú Thọ. Bạn có thể đem rau sắn muối, với vị chua chua ngọt ngọt đặc trưng không lẫn đâu được, đây là món đang ngày càng trở nên quen thuộc hơn với du khách tới Phú Thọ. Ảnh: Đỗ Thảo. |
Mỳ gạo Hùng Lô: Người dân ở Hùng Lô, Việt Trì, Phú Thọ vốn có truyền thống với nghề bún, miến. Thời gian gần đây, nhờ có sự kết hợp giữa công nghệ sản xuất mới với công thức cổ truyền, đã tạo nên những sợi nhỏ, dai, sạch trắng,... Ảnh: Baophutho. |
Tằm cọ: Đây là món rất độc đáo và đặc trưng của người dân trồng cọ ở Phú Thọ, mặc dù không phải ai cũng dám ăn thử. Vị tằm cọ béo ngậy, ngon đậm đà, là món ăn khá hiếm bởi công đoạn nuôi tằm và chế biến cầu kì, tuy nhiên khi thử một lần bạn sẽ nhớ mãi không quên. Ảnh: Tintucphutho. |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét