Thứ Ba, 8 tháng 1, 2013

Cây hành - Dược thảo trong nhà bếp


Các dân tộc văn minh cổ xưa như Ấn Độ, Hy Lạp, Trung Quốc, La Mã đã biết sử dụng hành trong việc điều trị các căn bệnh như: giảm đau đầu, trị ho, bệnh tim mạch....
Đặc tính 

Hành có đặc trưng rất nổi bật: một mùi và vị rất hăng. Đó là do trong hành có chứa allyl propyl disulphide (gồm tinh dầu và hợp chất lưu huỳnh). Tinh dầu dễ bay hơi này là thủ phạm chính gây kích ứng và chảy nước mắt khi làm hành.

Nếu ăn hành còn sống, tinh dầu sẽ được bài tiết qua phổi và nước bọt, làm hơi thở có mùi đặc biệt. Điều này không còn là vấn đề nếu như ăn hành đã được nấu chín vì tinh dầu đã bị bay hơi hết khi đun nóng.

Giá trị dinh dưỡng

Ở bất cứ đâu hành cũng rất nổi tiếng bởi giá trị dinh dưỡng và những ích lợi giống thuốc thảo dược của nó.

Hành chứa một lượng vừa phải các chất protein, chất béo, chất xơ và một lượng đáng kể can xi, phốt pho và kali.

Thành phần chủ yếu trong hành là nước (nước chiếm khoảng 86,8% trong 100gr).

Hành chứa rất ít calo (50calo/100gr hành).

Thân hành chứa một lượng đáng kể carotene và chất sắt.

Công dụng chữa bệnh

Hành và thân của nó có khả năng ngăn chặn và điều trị một số bệnh.

- Hành là một chất kích thích và chống lại các kích thích nhẹ. Nghiền nát hành sống đắp lên trên trán có thể làm giảm đau đầu.

- Các củ hành nhỏ màu đỏ có thể được sử dụng như một thuốc long đờm. Nếu đem nghiền nát các củ hành này rồi trộn với đường phèn, để 1 lúc cho nước chảy ra. Nước ép này có tác dụng giúp làm loãng đờm và ngăn chặn sự tái phát. Dùng khoảng 3- 4 thìa cà phê của nước ép sẽ làm dịu đi chứng ho và đau họng.

- Việc ăn hành sống giúp giảm cholesterol vì chúng làm tăng cao mật độ lipoproptein (“vật” trung chuyển cholesterol). Do vậy rất nên ăn hành sống trong các món sa lát hằng ngày nếu bị mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.

- Điều trị bệnh liên quan đến đường tiết niệu. Để trị chứng nóng rát khi đi tiểu, đun 100gr hành với 600ml nước. Đun cho đến khi chỉ còn khoảng một nửa thì có thể uống. Pha với đường sẽ giúp giảm chứng bí tiểu.

- Hợp chất lưu huỳnh có trong hành sẽ giúp cho việc ngăn chặn sụ phát triển của các tế bào ung thư.

- Hành cũng có tác dụng trong việc điều trị bệnh thiếu máu, sự chảy máu do bệnh trĩ, chảy máu răng.

- Nước ép từ thân hành rất tốt cho việc điều trị bệnh thiếu máu.

Các bất lợi của hành 

Những bất lợi của hành là nó có thể dẫn tới chứng đau nửa đầu ở một số người và chứng đầy hơi. Ngoài ra ăn hành sống có thể khiến cho hơi thở của bạn có mùi khó chịu.
Hồng Hạnh (Theo KT & ĐT/MSN)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét