Thứ Bảy, 26 tháng 1, 2013

Sài Gòn: Đi ăn phá lấu bò chén sứt ở Tôn Đản



|Tạ Ban - TTVN
|

..Bẻ bánh mì nóng, chấm vào nước phá lấu, đệm thêm miếng lòng giòn nhẹ thấm mắm ngon, từ từ nhai và cảm nhận vị béo đậm, thơm, ngon lạ của món phá lấu bò thật thích.


Phá lấu - cái tên món ăn thật đặc biệt gần chục năm qua đã trở thành quen thuộc với nhiều người, từ các em học sinh sau mỗi giờ tan học, cho đến sinh viên, viên chức khi tan sở hay cả dân nhậu muốn đổi vị.
Được chế biến từ nội tạng động vật nên nhiều người không thích và không dám ăn vì sợ dơ, thấy “ghê ghê”.. nhưng đã ăn được rồi lại khó bỏ. Phá lấu có thể làm từ bò, heo, gà vịt... Tuy nhiên, thường được dân sành ăn biết đến và ưa chuộng hơn cả là phá lấu bò. 

Sài Gòn: Đi ăn phá lấu bò chén sứt ở Tôn Đản 1

Một trong những quán phá lấu bò nổi tiếng nhất Sài Gòn nằm trong hẻm 243 Tôn Đản (Q.4). Từ đường đi vào hẻm khoảng 50m, thấy ngay một thanh niên đứng vẫy và mời mọc: “Phá lấu đi chị/anh” rồi nhiệt tình chỉ chỗ để xe miễn phí. Hành động của anh ấy khiến nhiều người đi đường bật cười nhưng rất hữu dụng đối với các bạn mới tới lần đầu vì hẻm nhỏ và đông xe, không để ý một chút là vèo vèo vượt qua quán ngay.

Quán khá sạch sẽ, có hai khu, một trong nhà, một ở ngoài trời, bên kia đường. Dù chén ở đây sứt mẻ tùm lum do dùng đã lâu, nhưng không hề ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn. 

Sài Gòn: Đi ăn phá lấu bò chén sứt ở Tôn Đản 2
Một phần phá lấu bình thường với nước sâm mát lạnh.

Phá lấu ở đây ăn kèm với bánh mì chứ không có mì phá lấu như nhiều nơi khác. Bẻ bánh mì nóng, chấm vào nước phá lấu, đệm thêm miếng lòng giòn nhẹ thấm nước mắm ngon, từ từ nhai và cảm nhận vị béo đậm, ngon lạ của món ăn thật thích. 

Sài Gòn: Đi ăn phá lấu bò chén sứt ở Tôn Đản 3
Phá lấu bò lúc nào cũng hợp tuyệt vời với bánh mì nóng.

Nước nấu phá lấu thơm chứ không bị hôi, beo béo mà không quá ngậy, lại vừa miệng. Những món nội tạng được chế biến theo công thức riêng không quá nhũn, không quá dai, dễ ăn, không cần rau răm hay rau thơm mà vẫn hấp dẫn như thường.

Sài Gòn: Đi ăn phá lấu bò chén sứt ở Tôn Đản 4
Chén phá lấu hơi nhỏ, chỉ ăn một thì còn thòm thèm lắm.

Tuy nhiên, điểm đặc biệt nhất trong vị của phá lấu bò, khiến bao khách hàng phải quay lại đây chính là nước chấm. Thứ nước mắm pha khéo léo vừa chua, vừa ngọt, hơi cay làm những miếng phèo non, tổ ong, trái khế, lá mía... thêm đậm đà, khác biệt.

Sài Gòn: Đi ăn phá lấu bò chén sứt ở Tôn Đản 5
Nước chấm của quán rất đặc biệt, ăn một lần là nhớ mãi.

Ngoài ra, quán còn có phá lấu bò chiên. Món này được phục vụ kèm 1 chén nước nấu riêng. Để đổi vị thì đây cũng là một gợi ý hay. Tuy nhiên, có thể có người sẽ không ưng vị lạ và có phần ngậy của món này. 

Sài Gòn: Đi ăn phá lấu bò chén sứt ở Tôn Đản 6
Phá lấu chiên được kèm thêm 1 chén nước phá lấu riêng.

Sài Gòn: Đi ăn phá lấu bò chén sứt ở Tôn Đản 7
Những miếng phèo, dạ dày... bò có vị lạ lạ hay hay khi chiên.

Hai loại đồ uống được thực khách ưa nhất là nước mía và nước sâm mát lạnh, hợp tuyệt với không khí Sài Gòn nắng nóng. Giá cả ở đây cũng không đắt, chỉ 13.000 đồng/chén phá lấu, 3.000 đồng/ổ bánh mì, 5.000 đồng/ly nước mía, 4.000 đồng/ly sâm.

Ngoài lượng người không nhỏ tới ăn tại chỗ, nhiều người còn ghé mua về để thêm món vào tiệc nhậu. 

Quán phục vụ từ 3 giờ chiều đến khoảng 10 giờ 30 đêm.
 .

Đến Sài thành đừng quên thưởng thức phá lấu bò

.|Cẩm Nhung

Phá lấu là món ăn làm từ nội tạng của động vật. Có rất nhiều loại phá lấu: phá lấu heo, phá lấu gà vịt, phá lấu bò… Nhưng phá lấu bò là món mà dân nghiền ăn thích hơn cả. Món này người mới ăn có thể không quen, nhưng ăn tới lần thứ 3 là nghiền. Mỗi chiều lại muốn ăn một chén phá lấu với bánh mì hay mì phá lấu. Từ lâu phá lấu bò đã là một món ăn vặt, dân dã mà ngon miệng của người dân Sài Gòn. Từ trẻ nhỏ cho đến người già, ai cũng có thể nghiền món này đến lạ.


Phá lấu bò là một món ăn có sức cuốn hút đến kỳ lạ không chỉ đối với học trò nhỏ mà cả giới sinh viên,công chức, bằng chứng là trước cổng trường, từ tiểu học cho đến đại học, đâu đâu cũng có một chiếc xe bán phá lấu. Giờ tan trường, từng tốp học sinh xúm xít quanh nồi phá lấu nóng hổi, thơm phức, chờ nhau mua.

Không biết có phải ban đầu người ta làm phá lấu bằng lòng bò vì nó rẻ, dễ bán cho học trò ít tiền hay không mà các cổng trường nào cũng có xe bán phá lấu. Cho đến bây giờ phá lấu lòng bò đã trở thành món ăn có gu riêng không thể thay thế được.

Chén phá lấu với nước cốt dừa màu nâu cánh gián nóng hổi, được bưng ra bàn. Mùi nước dừa, mùi thịt thơm lạ lùng, ăn phá lấu chỉ cần một cây xiên tre cỏn con là đủ. Món phá lấu chỉ có dùng cây xiên từng miếng lên ăn mới ngon chứ điệu đàng dùng đũa, nĩa hay muỗng đều hoá ra lạt lẽo, ăn vào dường như mất cả vị.

Xiên miếng tổ ong đang ngập trong nước phá lấu bốc khói, chấm vào chén nước me chua cay. Miếng lòng giòn sừn sựt nhai thiệt đã, chấm thêm miếng bánh mì, vị béo đậm của nước phá lấu thấm bánh mì như tiếp sức cho miếng lòng càng thấm thía. Hay bưng bát mì phá lấu nóng hổi vừa ăn vừa liếm mép sụp soạt vì cái vị béo ngậy ngon lành ấy.

Cách để có thể thưởng thức phá lấu bò tại nhà đây:

1. Chuẩn bị nội tạng bò: Tim bò xẻ dọc làm bốn, nặn rửa sạch máu bầm; gan cắt miếng cỡ ba ngón tay; lưỡi bò trần trong nước sôi cạo rửa sạch, cắt khúc ngắn chừng 4cm, rồi xẻ dọc làm hai, dạ dày bò lột ngược rồi rửa sạch, xẻ làm đôi, ruột non rửa sạch.

2. Lượng cần làm: mỗi thứ tim, gan, lưỡi, bao tử, ruột non... nhiều ít. Dùng chừng 1kg lòng để dễ tính phân lượng gia vị. Muốn làm ít nhiều cứ nhân phân lượng chuẩn lên.

3.  Ướp trộn 1kg lòng với: 60cc rượu ngũ vị hương ( ngâm 1/2 lít rượu trắng + 15gr bột ngũ vị hương qua 1 giờ là dùng được) hoặc sử dụng công thức 20cc rượu ngũ vị hương + 10cc ruợu ngũ gia bì. Tẩm rượu vào lòng trong 30 phút - phải để qua một thời gian cho lòng ngấm rượu rồi mới ướp tiếp gia vị khác với: 100cc xì dầu ngon + 1 muỗng súp hành tỏi băm + 1/3 muỗng nhỏ tiêu + 1/2 muỗng cà phê muối, phải nếm thử để tùy chất lượng xì dầu mà bạn đang có đang có rồi thêm vào ít đường cho hỗn hợp gia vị có thêm vị ngọt nhẹ, khâu này do chính khẩu vị nêm nếm của bạn quyết định, trộn ướp tiếp phần gia vị này vào lòng để qua 1 giờ.

4.  Chế biến: Chảo nhiều dầu, lấy lòng đã ướp ra, giữ phần nước gia vị ướp lại, cho lòng vào chảo chiên cho săn xong rồi vớt ra để ráo dầu. Cho lòng đã chiên vào một cái nồi khác với phần nước gia vị còn lại, châm nước dừa tươi ngọt (hoặc nước sôi) vào sấp mặt lòng, nấu nhỏ lửa, trong khi nấu thấy nước dừa cạn thì cho châm tiếp, hầm đến khi thấy mềm - lưu ý mỗi loại tim, gan, lưỡi... có độ chín mềm khác nhau, thăm chừng bằng cách gắp ra, xiên thử cây tăm vào, nên để mềm dòn chứ không mềm rục. Sau khi các phần lòng chín đúng mức rồi thì vớt ra, tiếp tục nấu cho đến khi nước hầm còn trong nồi sắc lại và hơi sệt. Phần nước hầm này sẽ dùng làm nước chấm. Tùy khẩu vị nêm vào 1 - 2 muỗng cà phê kép chấp (hay còn gọi là dấm Tiều) + 1 muỗng cà phê tỏi băm thật nhuyển + ít đường. Nước chấm phải có vị chua ngọt nhẹ.

5. Thưởng thức: Cắt phá lấu thành các miếng nhỏ để thưởng thức. Khi ăn cho thêm rau dăm và hành khô. Có thể ăn phá lấu với bánh mì, hoặc ăn mì phá lấu đều ngon tuyệt.

Những địa điểm ăn phá lấu bò cực ngon ở Sài Gòn đây nữa nhé:
1.Phá lấu bờ kè : chạy từ ngã tư Nguyễn Thị Minh Khai - Hai Bà Trưng tới cầu Thị Nghè thì rẽ trái vào bờ kè đi 1 chút xíu sẽ thấy ngã 3 . Rẽ trái vào sẽ thấy toàn bán phá lấu . Tha hồ lựa chọn quán để ăn nhé.
2.Quán phá lấu Cô Oanh 200/20 Xóm chiếu, P.14, Q.4, TP. Hồ Chí Minh. Quán này khá nổi tiếng.
3.Khu ăn uống tổng hợp :nằm trong 1 cái hẻm trên đường Võ Văn Tần ( gần ngã tư Võ Văn Tần - CMT8 ,Q3,TP.HCM) có rất nhiều món để lựa chọn.
4.Phá lấu bên hông trường Marie Curie , đường Ngô Thời Nhiệm, Q3, TP.HCM
5.Phá lấu trường Trung Nhất_Phan Đình Phùng, Q.PN, TP.HCM.
6.Phá lấu ở trường Gia Định ngay ngã 4 Hàng Xanh,Q. Bình Thạnh,TP.HCM
7.Phá lấu gần trường Ba Đình - đường Phan Văn Trị, Q5, TP.HCM
8.Quán phá lấu trên đường Tôn Đảng ở quận 4, gần ngã tư Tôn Thất Thuyết, có món phá lấu chiên đặc biệt.
9.Phá lấu Dì Liên trên đường Phan Văn Trị. Đi Nguyễn Trãi (hướng Q1 ra Q5), đến Nguyễn Biểu quẹo trái sẽ thấy đường Phan Văn Tri, đến đây quẹo phải. Khá nổi tiếng với giới học sinh.
10.Quán " Phá lấu Ngon" địa chỉ 545 Huỳnh Văn Bánh,Q.PN, TP.HCM
Chúc các bạn ngon miệng !
 Cẩm Nhung





Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét