Thứ Bảy, 5 tháng 1, 2013

Cháo trị liệu


Cháo không chỉ là món ăn dễ ăn, mà còn có tác dụng chữa bệnh nếu bạn biết khéo léo kết hợp các nguyên liệu.
Cháo ích mẫu
Tác dụng dược lý:
Ích mẫu: Vị đắng, cay, tính hơi hàn, có tác dụng điều kinh hoạt huyết, chống phù thũng. Có thể chữa kinh nguyệt không đều, hành kinh khó, đầy bụng, trướng bụng...
Gạo lức: Vị ngọt, tình bình, bổ trung ích khí, kiện tỳ, hoà vị, giảm buồn phiền, khoẻ gân cốt, chữa tiêu chảy. Có thể chữa bệnh dạ dày, lá lách, thiếu khí, tiểu tiện, tiêu chảy, khát nước, gầy yếu...
Đường đỏ: Vị ngọt, tính ôn. Bổ tỳ, dưỡng gan, trừ gió, tán hàn, bổ huyết, hoạt huyết, chống tụ máu, giảm đau. Có thể chữa chứng đau bụng sau khi sinh, ho gió, đau bụng kinh, tắc kinh.
Phạm vi sử dụng:
 Chuyên chữa trị các bệnh ra nhiều kinh nguyệt do huyết ứ đọng, rong kinh, máu tím đen, có cục, đau bụng dưới.
Nguyên liệu:
Ích mẫu, gạo lức, một lượng nước và đường đỏ đủ dùng.
Cách làm
Ích mẫu rửa sạch cắt thành từng đoạn cho vào nồi đất, cho một lượng nước vừa đủ đun khoảng 20 phút, vớt bỏ bã chắt lấy nước.
Canh rau cần, trứng gà

Tác dụng dược lý
Rau cần: Vị ngọt, cay, tính bình. Giải nhiệt, lợi thấp, định gan, mát máu.
Lòng đỏ trứng gà. Vị ngọt, tính ồn. Khử đờm, trị ho, nhuận tràng.
Phạm vi sử dụng
Điều kinh, nhuận da, trị khí hư. Uống nước canh còn nóng, có thể dùng thường xuyên.
Nguyên liệu:
Rau cần 300g, trứng gà 1 quả (chỉ lấy lòng đỏ), nước thịt 1 bát, bột mì vừa đủ.
Cách làm:
Rau cần rửa sạch, thái nhỏ. Cho rau cần và nước thịt vào nồi, rắc bột mì vào, đảo đều, sau đó cho lòng đỏ trứng gà vào đun sôi là được.
.Cháo lươn phục linh, ý dĩ
 
Tác dụng dược lý
Lươn: Vị ngọt tính ôn, bổ ngũ tạng, trừ gió, tán hàn, lưu thông khí huyết, lợi gân cốt.
Thổ phục linh: Vị ngọt, mặn, tính bình . Kiện tỳ, lợi thấp, giải độc, khoẻ gân cốt.
Ý dĩ: Vị ngọt, mặn, tính hơi hàn. Kiện tỳ hoà vị, bổ phổi, làm mát, tiêu nước.
Gạo lức: Vị ngọt, tình bình. Bổ trung ích khí, kiện tỳ hoà vị, dưỡng tinh giải phiền, khoẻ gân cốt.
Phạm vi sử dụng
Trừ thấp, giải nhiệt, giải độc. Chữa sa tử cung do thấp nhiệt gây nên.
Nguyên liệu:
Bột lươn 10g (lươn rán giòn nghiền thành bột), thổ phục linh 30g, ý dĩ 30g, gạo lức 60g, đường trắng 25g, một lượng nước vừa đủ.
Cách làm:
Cho phục linh, ý dĩ đã rửa sạch vào nồi với lượng nước vừa đủ, đun khoảng 30 phút lọc bỏ bã, chắt lấy nước. Cho gạo lức đã vo sạch vào nước thuốc, nấu thành cháo, sau đó bột lươn, đường trắng vào, khuấy đều, đun tiếp ít phút là được.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét