Thứ Bảy, 5 tháng 1, 2013

Kỳ công 'bún dấm nuốt' Huế


Vào mùa hạ, thời tiết ở Huế luôn oi bức, có lẽ vì thế nên thiên nhiên ban cho đất cố đô một món ăn mát lòng, mát dạ: bún dấm nuốt. 


Nuốt được sinh sản ở các vùng đầm phá nước lợ..., thân mềm, màu trắng phơn phớt xanh bắt mắt. Nuốt có hai loại, nuốt tai giòn mềm, nuốt chân vừa giòn, nhai sựt sựt rất hấp dẫn.
Vào mùa, nuốt từ những vùng nước lợ như Lăng Cô, Phú Vang được chị em chuyên chở lên thành phố bán.
Nuốt được làm thành nhiều món ăn từ đơn giản đến cầu kỳ. Món dân dã nhất là nuốt kẹp rau sống, dưa gang, vả, chấm với ruốc pha chanh, tỏi, ớt... ăn vào vừa cay vừa mặn nhưng lại rất ngon và mát miệng. Muốn ngon nhất là dấm nuốt.

Để có được món dấm nuốt ngon đòi hỏi phải nấu nướng công phu, bày biện tỉ mỉ. Trước hết, mua nuốt tai hay nuốt chân còn tươi về ngâm với lá ổi để được giòn. Ngâm thời gian ngắn vớt nuốt ra để thật ráo nước. Tôm tươi lột vỏ cùng với thịt ba chỉ xắt hạt lựu ướp tiêu, hành, mắm, muối..., um kho đánh nhỏ lửa để có màu vàng ươm.
Tiếp đó, chuẩn bị một nồi nước súp gồm có ruốc, thơm, cà chua, tốt nhất là cà chua bi. Để món ăn đậm đà người ta cho thêm gạch cua vào.
Gọi là ăn giấm nuốt, nhưng ở đây không dùng giấm mà là vị chua của cà chua. Món giấm nuốt chủ lực là nước tôm kho đánh,nước súp riêng. Rau sống, rau thơm, ngò làm tăng thêm hương vị, đặc biệt là không thể thiếu món dưa quả xắt mỏng, ngoài ra có thêm phụ gia bánh tráng, đậu phộng rang đãi sạch vỏ.
Ăn giấm nuốt cũng kiểu cách, trước hết gắp bún vào tô, cho con nuốt, tôm kho đánh, đậu phộng rang, bánh tráng bóp vụn, dưa quả, rau thơm, chan nước lèo, tí tương ớt... trộn đều, lùa vào miệng nhai, ta bắt gặp đầy đủ hương vị vừa mằn mặn, cay nồng, chua chua lại giòn mát đến tận chân răng của nuốt.
Món ăn này thường dùng vào buổi trưa hay buổi chiều. 

Theo Mùi Vị

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét