Thứ Tư, 23 tháng 1, 2013

Mắm còng Long An – món đặc sản dành cho dịp Tết

Mắm còng Long An – món đặc sản dành cho dịp TếtĐến Long An hỏi đến đặc sản ở vùng quê Đồng bằng sông Cửu Long, ai cũng khen ngợi kể đến đó là món mắm còng ở xã Phước Lại, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.

Những ngày Tết cận kề, chúng tôi đến xã Phước Lại thấy cảnh nhộn nhịp người thì xách giỏ, kẻ thì đi xe với những hũ mắm còng mua đem về làm quà biếu cho bạn bè, người thân đón xuân Quý Tỵ 2013. Hiện nay mỗi ngày xã Phước Lại tiêu thụ bán cho các nơi 300-500 kg mắm còng.

Gia đình chị Nguyễn Thị Hồng, ở ấp Tân Thạnh A có trên 30 năm làm nghề mắm còng cho biết: Đây là món đặc sản ở vùng nước mặn và cũng là món đặc sản ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, bởi hương vị vừa béo, vừa thơm, nên không ít người dân ở vùng nước mặn Cần Giuộc không thể thiếu được trong bữa ăn.

Chị Hồng cho biết thêm, công đoạn làm mắm còng phải tỷ mỉ, con còng làm mắm phải tươi, về dùng sơ vừa rửa sạch những chất bám trên lưng còng, sau đó tách yếm, rửa lại nước muối giảm bớt mùi tanh của còng, đem còng ra phơi nắng, lúc nào mà gặp thời tiết mát, còng bị hôi không làm được.

Sau khi phơi nắng thấy còng khô teo thịt lại đem cho vào hũ, ướp gia vị vào để 45 ngày trở lên mới ăn được. Đó là cách làm mà người dân địa phương gọi là làm còng miêng bán với giá 80.000-100.000 đồng/kg.

Cách thức hai là không tách miêng, rửa sạch để khô bớt mùi tanh cho vào máy, bỏ ít đường, ít muối xay làm mắm gọi là mắm còng xay xù. Bà con ở đây chọn thời điểm làm mắm còng từ tháng 11 năm trước đến tháng 5 năm sau, vì đây là mùa khô, thời tiết nắng sẽ giúp cho việc phơi còng thuận lợi, bởi làm món mắm còng quan trọng nhất vẫn là công đoạn phơi nắng còng.

Để có mắm còng bán quanh năm bà con ở đây phải làm mắm để dự trữ 500-1 tấn và phải giữ kín miệng mới giữ hương vị và bảo quản 3-4 tháng.

Trước đây ở huyện Cần Giuộc chỉ vài chục hộ làm mắm còng bởi nghề làm khá vất vả, nhưng giờ đây lại có hàng trăm hộ làm, nhiều người ưa chọn món mắm còng trong các bữa ăn, bữa tiệc rất tiện lợi, khi dùng chỉ cần bỏ thêm ít đường, tỏi, ớt, chanh sẽ tăng mùi vị thơm ngon, kèm theo thịt luộc, cà đĩa, dưa leo, rau luộc, đậu rồng sẽ tạo bữa ăn đậm đà, ấm áp cho một mùa xuân.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Phước Lại cho biết: Ở đây, ngày Tết nhà nào cũng chuẩn bị 1-2 kg mắm còng để ăn trở thành một món ăn không thể thiếu được của người dân xã Phước Lại./.

Về Tiền Giang thưởng thức đặc sản mắm còng lột


Những ngày tiết trời se lạnh, có đĩa mắm còng lột nhâm nhi cùng ly rượu, lai rai dăm ba câu chuyện với bạn bè thì thật là hết ý!

Xứ Gò Công - Tiền Giang xưa nay nổi tiếng với nhiều loại ẩm thực phong phúc, đặc sắc. Trong đó có hai thương hiệu mắm nổi tiếng là mắm tôm chà và mắm còng lột. Mắm tôm chà thì có mọi mùa trong năm, riêng mắm còng lột chỉ có vào 3 tháng trong năm.

Thường thì vào khoảng tháng 5, con còng bắt đầu lột và khoảng cuối tháng tám là không còn mắm còng nữa. Khi còng lột, người dân lại rủ nhau đi bắt còng lột về ăn. Còng lột đem về ướp gia vị cho thấm, tẩm bột chiên vàng, hoặc rang me, ăn với bún hay cuốn rau chấm nước mắm chua ngọt, giống ăn bánh xèo, bánh khọt. Nếu ăn không hết họ đem còng làm mắm để ăn dần.

Về Tiền Giang thưởng thức đặc sản mắm còng lột

Mắm còng lột được ăn kèm với thịt ba chỉ luộc, rau sống, dưa leo.
Chế biến mắm còng lột không quá cầu kỳ, cũng không mất nhiều thời gian. Để làm mắm còng lột thì còng lột bắt (hoặc mua) về đem rửa nhẹ nhàng với nước muối pha loãng, rửa nhẹ tay bởi thịt chúng mềm nhũn do vừa mới lột. Sau đó, bỏ còng vào nước muối có pha đường để ngâm.

Còng lột sau khi được rửa sạch, cho tỏi ớt vào trộn lẫn, tùy theo khẩu vị mà cho nhiều hay ít. Tiếp đó cho tất cả vào cối giã cho giập, sau đó đổ vào hũ, trộn thêm rượu để còng hết mùi khai nồng. Đem phơi chừng ba ngày cho được nắng, rồi lấy nước cốt còng đem phơi cho quánh lại thì dùng được. Những con còng sau khi lấy hết nước cốt có thể ăn với cơm, trộn còng với chanh, khóm, đường, tỏi, ớt.

Bên cạnh đó, người ta cũng có cách chế biến khác Trước khi đem trộn còng với tỏi ớt và cho vào hũ người ta thường trụng còng qua nước nóng để khử trùng thay vì ngâm với nước muối. Những công đoạn khác cũng làm tương tự.

Mắm còng lột có thể dùng ngay với rau sống, dưa leo, thịt ba chỉ luộc, xoài hoặc khóm. Mắm còng cũng có thể ăn với bún và dùng để cuốn bánh tráng. Mắm vừa có vị đậm đà, chua, cay, mặn, ngọt, lại có hương thơm độc đáo. Những ngày mát trời, có đĩa mắm còng lai lai thật thú vị.

.Theo tinmoi.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét