Thứ Ba, 19 tháng 2, 2013

Đi tìm hương vị xứ Bắc giữa lòng Sài Gòn


( Mask ) - Xa quê, nhiều người con đất Bắc sinh sống và làm việc tại TP.HCM vẫn dễ dàng tìm được những món ăn quen thuộc mỗi khi bất chợt nhớ nhà.

Đi tìm hương vị xứ Bắc giữa lòng Sài Gòn 1
Bánh đa cua Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3

Giá: 26.000đồng/tô

Bánh đa cua ở quán chế biến đúng chuẩn miền Bắc. Bánh đa đỏ, dai, đặt từ quê làm được bà chủ quán dễ tính khéo bày biện gọn gàng trong tô, bên trên xếp gạch cua, rau muống xanh cùng lát cà chua đỏ rực và ít hành phi thơm hài hòa, đẹp mắt.  

Thêm chén nước chấm nhỏ xinh, vàng trong, chấm rau sống mới thấy ăn bánh đa cua giữa ngày Sài Gòn mát trời thật thấm cái vị Bắc thơm nồng. 

Quán phục vụ khá nhanh, bà chủ quán dễ tính, bạn có thể gọi thêm bánh đa nếu nước dùng trong tô còn nhiều. Tuy nhiên, vị đậm đà trong tô bánh đa cua chưa được tiết chế cho phù hợp với khẩu vị người miền Nam vốn ưa ngọt. 

Bún cá rô đồng Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3  

Giá: 30.000đồng/tô

Bún cá rô đồng là món ngon nổi tiếng của tỉnh thành xứ Đông Hải Dương được nhiều người xa quê ưa lựa chọn bởi mộc mạc mà không kém phần ngọt lành. 

Cá rô đánh vảy, lọc xương khéo léo, rồi chiên vàng rộm bắt mắt, được ưu ái xếp nổi bật trên tô bún trắng xinh xắn. Thêm vài lát hành hoa, thì là thơm nhẹ, đủ sức làm dịu đi cái nắng oi ả của Sài Gòn buổi trưa. 

Đi tìm hương vị xứ Bắc giữa lòng Sài Gòn 2

Bạn có thể gọi thêm cà pháo hay rau cải non ăn cho hợp khẩu vị quê nhà. Tuy thế, nếu đi ăn tầm 11-12h30, thực khách sẽ phải chờ khá lâu vì quán đông, phục vụ chậm. 

Bún đậu mắm tôm Cống Quỳnh, Quận 1

Giá: 25.000đồng/phần 

Bún đậu mắm tôm là món ăn thơm ngon, đậm đà hương vị Bắc được lòng nhiều tín đồ ẩm thực xa quê ở Sài Gòn. 

Bún lá trắng tinh mịn màng cắt miếng nhỏ vừa ăn, thêm đậu hũ chiên vàng giòn rụm bắt mắt, ăn cùng tía tô, rau húng, xà lách... Và tất nhiên, không thể thiếu món mắm tôm, thứ mắm tinh túy làm nên món bún đậu ngon lành khó cưỡng. Quán còn bán thêm thịt ba chỉ và chả cốm mềm thơm, rất đáng để thử. 

Đi tìm hương vị xứ Bắc giữa lòng Sài Gòn 3

Quán phục vụ khá nhanh, chị chủ quán nhiệt tình, dễ tính, nhưng quán chỉ bán từ tầm 10h30 đến khoảng 4h chiều là hết, nên muốn thưởng thức, thực khách phải đến sớm "xí phần". 

Bún riêu ốc Phạm Ngọc Thạch, Phường 6, Quận 3

Giá từ: 20.000 – 25.0000đồng/tô

Bún riêu ốc là món ngon gợi nhớ hương vị quê nhà. Những con ốc to, mập mạp béo tròn kiêu hãnh nằm trải dài trên bát bún trắng, mềm, thơm mịn màng đủ sức hấp dẫn thực khách sành ăn. Thứ nước dùng trong veo nhưng vàng ươm dậy mùi thơm đặc trưng của ốc cùng hành hoa, cà chua đỏ rực càng làm bát bún ốc thêm bắt mắt. 

Đi tìm hương vị xứ Bắc giữa lòng Sài Gòn 4
Điểm trừ của quán là không có chanh và nước me đi kèm, nên nhiều người kỹ tính chưa thấy món ăn được ngon trọn vẹn đúng kiểu. 

Bánh đúc Phan Đăng Lưu, quận Phú Nhuận 

Giá: 14.000đồng/bát

Nhiều người xa quê đôi lúc thòm thèm miếng bánh đúc nhân lạc hay bánh đúc trắng đơn giản chấm kèm mắm cáy. Vào Sài Gòn, thỉnh thoảng mấy đồng hương miền Bắc lại rủ nhau đi ăn bánh đúc thịt, cho vơi bớt nỗi nhớ nhà. 

Bánh màu vàng mơ, nhân thịt xay băm nhuyễn cùng mộc nhĩ, hành phi vàng rực. Vị bánh mềm, không nát, lấy thìa xắn 1 miếng nhỏ thư thả nhấm nháp mới thấy hết cái béo béo ngầy ngậy, thơm nồng quện trong vị nước chấm đậm đà của thứ quà quê dân dã. 

Đi tìm hương vị xứ Bắc giữa lòng Sài Gòn 5
Quán ghi điểm bởi giá bán khá mềm, bánh lại ngon, giàu dinh dưỡng, nhưng thời gian phục vụ hơi lâu, người bán chưa thực sự nhiệt tình là điểm hạn chế của quán. 
Mai Hàn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét