Có giai thoại kể rằng, đời vua Minh Mạng, mỗi năm, người dân Quảng Ngãi phải tiến cống mắm nhum cho triều đình và bắt buộc phải cống bằng vật phẩm, không được thay thế bằng tiền.
Nghe chuyện trên, anh bạn đồng nghiệp liền gọi điện thoại nhờ tôi mua hộ hai chai mắm nhum để anh cũng được "làm vua".
Nhum
thuộc loại nhuyễn thể sống ở những gành đá ven bờ biển nước ấm. Chúng
còn có tên khác là nhím biển, cầu gai vì thân tròn, nhiều gai nhọn và dễ
gãy. Thịt nhum có thể kho ăn với cơm, nấu cháo, trộn trứng chưng cách
thủỵ... nhưng ngon nhất là chế biến món mắm.
Đĩa thịt heo luộc cùng với rau sống và bát mắm nhum như mời gọi thực khách
|
Nhum sau khi bắt
về rửa sơ qua nước lã rồi dùng dao bổ đôi lộ ra những múi thịt màu hồng
trông rất bắt mắt. Dùng tăm tre gạt bỏ những gân máu rồi lấy muỗng nạo
thịt cho vào bát lớn trộn với muối hột và cho vào chai đậy kín khoảng
mươi ngày thế là ta đã có món mắm nhum tuyệt hảo.
Chị
Võ Thị Tuyết Mai, chủ quán Minh Mai, nằm cạnh bãi biển thôn Châu Me, xã
Phổ Châu, huyện Đức Phổ giới thiệu khá rành rẽ về món mắm nhum, được
xem là đặc sản luôn được thực khách "ưu ái" khi đến đây. Thế là tôi nhất
quyết "làm vua" với món thịt heo ba chỉ luộc thái mỏng cuốn với rau
sống chấm mắm nhum.
Bát mắm nhum sền sệt, đỏ
tựa như mắm ruốc, cho vào ít đường, vài lát ớt thái mỏng cùng với dăm
tép tỏi Lý Sơn, thêm tí nước cốt chanh rồi khuấy đều dậy mùi thơm phức.
Đĩa thịt heo luộc nằm cạnh bát mắm cùng với đĩa rau sống và bánh tráng
gói ram (bánh đa nem) như mời gọi, chưa ăn đã thấy ngon.
Gắp
rau sống, thịt heo cuốn với bánh tráng gói ram chấm vào bát mắm đưa vào
miệng phải nói ngon khó diễn tả hết thành lời. Vị béo, ngọt từ mắm và
thịt hòa quyện cùng vị cay của ớt, hương thơm của tỏi Lý Sơn xen lẫn
hương vị của rau sống khiến chúng tôi cứ liên tục cuốn rồi chấm chẳng
muốn dừng.
Tôi cùng hai người bạn "mải mê"
với món thịt heo luộc cùng với rau sống chấm mắm nhum mà quên luôn cả
chai rượu đặt bên cạnh. Đúng lúc ấy thì tôi nhận được điện thoại vợ gọi
về nhà dùng cơm. Khi nghe đến mắm nhum, nàng liền bảo mua lấy vài chai
để ăn dần. Tôi giật thót cả người, vội sờ chiếc ví da và thật may là còn
đủ tiền để "cô nàng sành ăn" cũng được "làm vua".
Theo Quảng Ngãi Online
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét