Thứ Sáu, 22 tháng 2, 2013

Lạ miệng với món ăn Đồng Tháp


Miền Tây Nam bộ mà cái nôi là vùng Đồng Tháp Mười rộng lớn, là giang sơn của những loài sản vật hoang dã trên rừng dưới nước như bông Sen, bông Súng, tôm, ốc, rùa, rắn.... Tìm hiểu cách ăn, cách nấu những món ăn đặc sản của người gốc miền Tây là một trong những nét văn hoá đặc sắc ở Đồng Tháp Mười
Ốc treo giàn bếp
Ốc treo giàn bếp đặc biệt nhất là ốc lác. Hiện nay nhiều hộ ở xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò có phong trào mua ốc lác về nuôi bằng cách dùi những con ốc lác xuống lớp đất mỏng (còn gọi là ốc dùi), sau 3-4 tháng cho thu hoạch, giá cao gấp đôi ốc thường. Ốc lác treo giàn bếp thường lựa loại to, khi cần sử dụng con nào cũng mím miệng cạy khó ra, mình ốc có màu xám như đang thiếu nước. Chuẩn bị cho một buổi tiệc, sau khi rửa sạch hết bụi bặm, ta sắp ốc vào một nắp khạp có chứa sẵn nước quậy trứng gà cho ốc uống; những con ốc nghe có nước bắt đầu cục cựa, há miệng, quơ râu uống nước.
Ốc treo giàn bếp

Khoảng 20 phút khi ốc đã uống hết nước, ta bắt từng con vạt đít, cho vào nồi có sẵn một lớp sả, chút muối và đổ thêm ít nước, đun chừng mười phút thì sôi, các con ốc đã há miệng. Bưng nồi ốc đảo đi đảo lại vài lần cho đều rồi đặt lại bếp độ vài phút là ốc chín.Thưởng thức món ốc lác treo giàn bếp phải từ từ, thịt ốc vừa mềm vừa mập, vừa ngọt, vừa cay của vị ớt lại thơm nồng của sả, thật không thể tả nổi. Ai đã từng thử món ốc treo giàn bếp sẽ nhớ mãi hương vị đặc trưng của nó. 
Cá lóc nướng trui
Cá lóc rửa sạch, lựa con chừng 1 kg là vừa, thịt cá vừa ngọt, thơm, lại dễ nướng. Xiên một thanh trúc hoặc thanh tre tươi vót sẵn từ miệng cá cho đến đuôi. Nhiều khi nguời ta còn dùng dao chặt bỏ phần đuôi cá vì như vậy thì khi nướng chín phần bụng và xương cá sẽ không bị ứ máu, thịt cá sẽ không tanh khi để nguội. Sau đó cắm những thanh tre đã xiên cá xuống đất và phủ rơm khô lên, người nướng cá “có nghề” phải lượng sao cho rơm vừa đủ để khi rơm vửa tàn thì cá cũng vừa chín. Rơm dư thì cá khét hoặc chín quá, mất ngọt; rơm thiếu thì cá lại nhão, tanh v.v. 
Cá lóc nướng trui
Cá chín, đặt nguyên con lên tàu lá chuối, cạo bớt lớp vảy cá bị cháy, xẻ lằn dài theo bụng cá, mở ra làm đôi là ăn được. Lấy miếng cá còn bốc khói cuốn với bánh tráng, rau sống, chấm vào nước mắm hoặc mắm nêm, bạn sẽ thấy thật sướng miệng khi mùi thơm, vị ngọt béo của cá hoà lẫn với các hương vị của khế chua, chuối chát, ăn hoài không ngấy.
Chuột đồng Đồng Tháp
Một trong những món ăn đặc sắc nhất của vùng đất này là món thịt chuột. Món ăn này đã thân thuộc đến mức đi vào câu ca dân gian “Có chuột nào ngon bằng chuột Cao Lãnh/ Có gái nào bảnh bằng gái Nha Mân”. Hiện nay, thịt chuột ở Cao Lãnh, Đồng Tháp vẫn được giới sành ăn đánh giá là một trong những đặc sản được xếp vào hàng “độc chiêu” của miền Tây. Đặc biệt là các món thịt chuột quay lu, chuột nướng, chuột hấp cơm... 

Thịt chuột Đồng Tháp
Món chuột này ăn rất béo, thịt thơm ngon không kém gì thịt nai rừng nên người miền Tây gọi thịt chuột là “nai đồng quê” . Món này dùng kèm với muối tiêu chanh và rau răm, chuối chát, cà chua, dưa leo mới đúng điệu
Rắn Đồng Tháp
Dồi rắn chắc chắn là món đặc biệt vì “không phải ai muốn ăn cũng được”. Đặc biệt, bởi chỉ mùa nước nổi mới có, bởi hương vị lạ lùng không bất kỳ món ăn nào. Cùng với chuột, cá, rắn ở Đồng Tháp Mười vào mùa nước nổi nhiều vô kể. Nào là rắn hổ, rắn ri voi, rắn hổ hành đến rắn bông súng, rắn nước,... nhưng để làm món dồi rắn người dân thường chọn rắn bông súng và rắn nước để chế biến.
Rắn Đồng Tháp

Thịt rắn chưa chế biến
Rắn bắt về, thui hoặc trụng nước nóng cho tróc vảy, rút ruột, rửa sạch bụng để ráo nước, rồi lột da. Thịt rắn bằm nhuyễn, nêm chút gia vị, tiêu, bột ngọt. Phần nguyên liệu này sau đó được dùng để dồn vào phần da rắn cho đến khi căng tròn, rồi dùng dây buộc kín hai đầu hoặc có thể phân thành từng đoạn.
Nem Lai Vung
Nhắc đến huyện Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp), người ta thường nhắc đến món đặc sản đi kèm với tên gọi của địa phương nổi tiếng rất lâu đời đó là nem Lai Vung. Nghề làm nem nơi đâu cũng có và cũng với công thức ấy, từng ấy nguyên liệu nhưng cách làm nem chua của người dân nơi đây lại tạo ra hương vị đặc trưng, không nơi nào có được...

Nghề làm nem cũng lắm công phu, làm ra một chiếc nem phải trải qua rất nhiều công đoạn. Thịt làm nem là thịt heo đưa vào cối đá quết nhuyễn, da heo được lạng nhỏ thành từng miếng. Trộn lẫn các thứ thịt, bì, tiêu, ớt, lót kèm lá vông xong nguời ta gói lại bằng lá chuối tươi để từ 3 đến 4 ngày cho lên men ở nhiệt độ khoảng 27-300C. Nem làm ngon và đúng cách phải đủ 8 phần thịt, 2 phần bì, thịt lợn phải tươi, gia vị phải cân đối, gói thật đều tay. Vì vậy mà ở Lai Vung có câu vè : "Từng gói, từng gói nếu ai không giỏi thì gói không đều, từng lá nhỏ tươi bao tròn viên thịt, để lá ít thì nem lâu chua, để thịt vừa vừa thì nem lâu chín..."

Cơm gói lá sen

Cơm nấu bằng gạo huyết rồng với hột sen hấp chín và muối mè, gói trong chiếc lá sen, có thể dùng cho 2 tới 4 người ăn. Ấn mũi dao rạch ba đường vuông góc, vén tấm lá sen lên, sẽ thấy muối mè và hạt sen nổi bật cái màu trắng trên nền cơm đỏ sậm. Cơm ngon, càng nhai càng có vị ngọt và bùi, lại càng bùi béo nhờ tinh chất hột sen và mè tan hòa trong nước bọt.
Cơm gói lá sen

Mùi thơm từ sen khiến cơm có hương vị rất riêng

Cơm rang nóng cùng một chút thịt, lạp xường, hạt sen, trứng... được gói vào lá sen khi mới trút từ chảo xuống. Hương thơm của cơm rang hòa trộn cùng hương sen phảng phất khiến miếng ăn trở thành kỷ niệm khó quên. Và thực khách có thể cảm nhận cả mùa thu qua hương thơm của tấm lá sen già, sợi rơm nếp và từng hơi thơm ngạt ngào của món ăn hết sức tuyệt vời này.

Nguyễn Nhung (Tổng hợp)

7 đặc sản không thể bỏ qua khi đến Đồng Tháp


Thịt chuột đồng, cá lóc nướng trui, cơm gói lá sen là những món ăn không thể bỏ qua khi đặt chân đến mảnh đất Đồng Tháp.

Đồng Tháp là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long mang trong mình những đặc trưng của vùng sông nước miền Tây Nam Bộ. Đồng Tháp đẹp hiền hòa, trữ tình bởi nhiều danh lam thắng cảnh, những di tích lịch sử nổi tiếng, lâu đời.
Không những thế, Đồng Tháp còn sở hữu nhiều món đặc sản mà bạn không thể không thử nếu có dịp ghé thăm miền đất này.
 Thịt chuột đồng
7 đặc sản không thể bỏ qua khi đến Đồng Tháp
Nghe nói đến chuột, hẳn nhiều người đã phải “lắc đầu lè lưỡi” thậm chí là khiếp sợ. Tuy nhiên, khi đến Đồng Tháp mùa nước nổi, bạn phải một lần ghé qua miền đất Cao Lãnh để thưởng thức món thịt chuột đồng thơm ngon nức tiếng.
Thịt chuột được xem là đặc sản của bà con nơi đây và được ưu ái gọi với cái tên đặc biệt: “nai đồng quê”. Thịt chuột được chế biến thành nhiều món khác nhau như: xào lăn, xé phay, nướng, xối mỡ, quay lu… Mỗi món đều mang hương vị riêng, thơm ngon, bổ dưỡng. Thịt chuột được ăn kèm với dưa leo, ớt, rau sống, bánh tráng và các loại gia vị đặc biệt khác.
 Cơm gói lá sen
7 đặc sản không thể bỏ qua khi đến Đồng Tháp
“Tháp mười đẹp nhất bông sen /Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”, Đồng Tháp nổi tiếng với những cánh đồng sen bạt ngàn, bao la. Sen cũng là nguồn cảm hứng để người dân Đồng Tháp tạo nên nhiều món ăn hấp dẫn, nổi bật là món cơm gói lá sen. Cơm được nấu bằng gạo huyết rồng với hạt sen hấp chín và muối mè gói trong lá sen. Hương thơm của cơm hòa trộn cùng hương sen phảng phất khiến món ăn trở thành kỷ niệm khó quên của những du khách đã từng đặt chân đến Đồng Tháp.
Cá lóc nướng trui cuốn lá sen non
7 đặc sản không thể bỏ qua khi đến Đồng Tháp
Cá lóc nướng là một món ăn dân dã phổ biến ở các tỉnh sông nước miền Tây. Tuy nhiên, không phải nơi nào món ăn này cũng ngon và trở thành đặc sản như ở Đồng Tháp. Cá lóc tươi vừa bắt lên được làm sạch rồi nướng cho cá chín đều, không bị khét cháy. Cá nóng hổi, cho ra khỏi bếp rồi xẻ làm đôi, rắc lên ít hạt đậu phộng rang, rưới thêm chút mỡ hành. Cá ăn cùng lá sen non và nước mắm me.
 Lẩu cá linh bông điên điển
7 đặc sản không thể bỏ qua khi đến Đồng Tháp
Cá linh xuất hiện ở Đồng Tháp vào mùa nước nổi bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm. Thời gian này cũng là mùa hoa điên điển nở vàng, trải dài khắp các mé sông. 2 nguyên liệu này được kết hợp để tạo nên món lẩu cá linh bông điên điển thơm ngon, rất tốt cho sức khỏe. Món lẩu cá linh hoa điên điển chinh phục người ăn ngay từ màu sắc, hương thơm thoang thoảng cùng vị chua thanh của nước lẩu. Bên cạnh đó là thịt cá béo ngọt ăn kèm nước mắm nguyên chất, càng làm cho món lẩu này trở nên đậm đà.
 Hủ tiếu Sa Đéc
7 đặc sản không thể bỏ qua khi đến Đồng Tháp
Hủ tiếu Sa Đéc cũng là một món ăn ngon nổi tiếng ở Đồng Tháp. Điểm làm nên sự khác biệt so với hủ tiếu ở những địa phương khác chính là nguyên liệu và cách chế biến. Nước dùng ở đây được làm hoàn toàn từ xương heo, bánh hủ tiếu là loại bánh dai, trắng tươi, mềm mịn. Không chỉ có thịt heo, hủ tiếu Sa Đéc còn có thịt nạc băm, chả vàng, tim, gan, phèo... Phía trên cùng của tô hủ tiếu là hành lá xắt nhuyễn, ngò tươi.  Đặc biệt, tô nào cũng có “tăng xại” - cải xắt nhỏ ướp hương vị đặc trưng của người Hoa.
 Nem Lai Vung
7 đặc sản không thể bỏ qua khi đến Đồng Tháp
Lai Vung là một vùng quê nổi tiếng ở Đồng Tháp bởi bí quyết làm nem truyền thống. Nem Lai Vung cũng được làm từ thịt và bì heo, ướp với nhiều gia vị như tiêu, ớt, tỏi.... Tuy nhiên, nem Lai Vung lại thơm ngon và mang hương vị riêng. Người dân Lai Vung truyền nhau một câu ca dao để thể hiện niềm tự hào của họ : “Lai Vung là xứ lạ lùng/ Nem chua mà ngọt, thơm nồng mà say”.
Bông súng mắm kho
7 đặc sản không thể bỏ qua khi đến Đồng Tháp
"Muốn ăn bông súng mắm kho/ Thì vô Đồng Tháp ăn cho đã thèm". Ở Đồng Tháp, không ai lại không biết đến bông súng chấm mắm kho dân dã, thân thuộc. Bông súng nhổ về để nguyên cọng rửa sạch tước vỏ bên ngoài, ngắt mỗi cọng độ dài chừng hai gang tay để trong rổ cho ráo nước. Mắm kho phải là mắm cá sặc đồng đặc trưng, có màu đỏ thẫm thơm lừng. Mắm kho thơm ngon hòa quyện với bông súng giòn giòn tạo thành món ăn tuyệt vời mang đầy màu sắc đồng nội.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét