Mường Lò - mảnh đất của “gạo trắng,
nước trong”, nơi có những cô gái Thái duyên dáng trong chiếc áo cỏm,
khăn piêu không chỉ mang trong mình những nét văn hóa truyền thống độc
đáo riêng có mà nét sinh hoạt ẩm thực của đồng bào cũng vô cùng tinh tế,
đậm đà hương sắc núi rừng. Một trong những món ăn ngon ngày tết mang
đặc trưng riêng của người Thái Mường Lò là bánh chưng đen.
Theo những người già ở
bản Đêu 2, xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ, để có chiếc bánh chưng đen vừa
ngon, vừa đẹp mắt thì phải trải qua nhiều công đoạn như làm nhân bánh,
chọn gạo, trộn gạo với bột than cây núc nác tạo màu đen và vị thơm cho
bánh, chọn lá dong…
Núc nác vừa là vị thuốc
vừa là món ăn quen thuộc trong ẩm thực mà người Thái yêu thích. Cây núc
nác mang về được tước vỏ, phơi khô, đốt thành than. Sau đó giã than mịn
như bột rồi trộn lẫn với gạo nếp, đảo đều tay cho đến khi gạo quyện với
bột than thành màu đen nhánh dùng tay miết mạnh mà hạt gạo vẫn vẹn màu
đen thì mới đạt yêu cầu, làm bánh mới ngon.
Lá dong rửa sạch rồi lau
cho thật khô, cắt bớt gân cho lá mềm, khi gói lên bánh mới đẹp. Cũng là
nhân đỗ xanh đãi sạch vỏ, thịt lợn chọn miếng có nhiều mỡ một chút,
thái mỏng, ướp gia vị cho vừa ăn nhưng trong nhân bánh người Thái trộn
thêm hoa vừng đen tạo vị ngon khác biệt với loại bánh chưng thông
thường.
Kết thúc các công đoạn
chuẩn bị là gói bánh. Chiếc bánh chưng đen có hình tròn, dài được gói
lên thể hiện được sự khéo léo của đôi bàn tay người phụ nữ Thái. Theo
tục lệ của người Thái, trước đây, gói bánh chưng đen là một trong những
tiêu chí để lựa chọn nàng dâu. Người Thái quan niệm, con gái phải biết
gói bánh chưng đẹp, khi bóc ra bánh phải đen ánh, có độ dẻo quánh và lúc
thưởng thức thì bánh có đủ vị thì mới là người con gái khéo léo, đảm
đang, sẽ là người vợ hiền, người con dâu tốt. Sau 8 đến 10 tiếng luộc
trong nồi, bánh được vớt ra cho vào chậu nước lạnh rửa qua rồi treo lên
cho để được lâu.
Sự tinh tuý trong chiếc
bánh chưng đen thể hiện ở sự kết hợp giữa hương vị thơm ngon của gạo
nếp, của cây núc nác và của nhân bánh có trộn hoa vừng đen. Với vị thơm
ngon đặc biệt, bánh chưng đen đã trở thành “đặc sản”. Không chỉ ngày tết
mà cả ngày thường, du khách đến Nghĩa Lộ cũng tìm đặt mua mang về làm
quà.
Ông Lường Văn Mộc, bản
Đêu 2 là người chuyên làm bánh chưng đen cung cấp cho các nhà hàng ở thị
xã Nghĩa Lộ và thành phố Yên Bái cho biết: “Bánh chưng đen của chúng
tôi giờ được rất nhiều người ưa chuộng bởi bánh được làm từ hương vị của
cây rừng, ăn tốt cho sức khỏe. Trước đây, gia đình chỉ làm vào mỗi dịp
tết đến nhưng bây giờ do nhu cầu của khách hàng nên mỗi ngày gia đình
tôi làm từ 70 đến 80 chiếc để bán. Có những người tới đặt liền mấy trăm
cái”.
Chị Nguyễn Khánh Vân,
phường Trung Tâm, thị xã Nghĩa Lộ cho biết: “Bánh chưng đen có mùi thơm
khác biệt. Ngày tết, ngoài bánh chưng xanh, tôi cũng mua thêm bánh chưng
đen để làm phong phú thêm hương vị ngày tết cho gia đình”.
Chị Đỗ Thị Thanh Nga -
Trưởng phòng Văn hóa thị xã Nghĩa Lộ cho biết: “Ngày nay, với sự phát
triển của xã hội khắp nơi từ vùng thấp đến vùng cao đâu đâu cũng tràn
ngập các loại bánh. Với người Thái Mường Lò, làm bánh chưng đen được gìn
giữ như một nét văn hóa ẩm thực, mang đặc trưng riêng của người Thái.
Đây là nét văn hóa mà nhiều du khách khi đến Mường Lò lưu luyến khó
quên”.
Bánh chưng đen giản dị,
mộc mạc như người Thái nhưng ẩn sâu trong đó là sự tinh tuý của đất trời
và tấm lòng của những người gói bánh. Bánh chưng đen giờ không chỉ được
thưởng thức trong ngày tết, ngày hội của bản mà đã trở thành món ăn
giàu bản sắc văn hóa của người dân và là món ẩm thực độc đáo với nhiều
du khách khi đến Mường Lò - nơi miền Tây Yên Bái./.
Theo: Dulichvn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét